Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Campuchia đến Trung Quốc, nhưng không tới Vũ Hán

(CLO) Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đến thăm nước này theo lời mời của người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (giữa) đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) tại Bắc Kinh ngày 5/2. Ảnh: THX

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (giữa) đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) tại Bắc Kinh ngày 5/2. Ảnh: THX

Tại Trung Quốc, ông Hun Sen sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm nay, trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ khi các biện pháp khẩn cấp được áp dụng để khống chế sự lây lan của virus nCoV.

Trước đó, tại buổi họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh ở Hàn Quốc ngày 4/2, ông Hun Sen tuyên bố ông đã thông báo với chính phủ Trung Quốc về kế hoạch đến thăm các du học sinh Campuchia ở Vũ Hán. “Tại sao tôi lại không dám đến Vũ Hán để thăm các sinh viên Campuchia đang học ở đó?”, Thủ tướng Hun Sen nói.

"Tôi muốn nhắn đến những người nói ông Hun Sen nên đi sang Vũ Hán nếu chính phủ Trung Quốc cho phép. Quý vị không phải chế nhạo Hun Sen. Hun Sen dám chiến đấu và dám hy sinh, tại sao nói Hun Sen sẽ không dám sang Vũ Hán để thăm các sinh viên Campuchia ở đó?" - ông Hun Sen viết trên trang Facebook của mình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Trung Quốc không ủng hộ ông Hun Sen đến Vũ Hán, thay vào đó mời ông đến Bắc Kinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong thông báo sau đó: "Do Trung Quốc đang quá bận rộn trong cuộc chiến chống lại virus Corona mới nên chính quyền Vũ Hán không có đủ thời gian để đón tiếp chu đáo Thủ tướng Hun Sen. Thay vào đó, Trung Quốc tạo điều kiện cho Thủ tướng Hun Sen đến thăm Bắc Kinh, nhưng ông đã chọn cách bay về Campuchia".

Tính đến nay, Campuchia chỉ mới ghi nhận một trường hợp nhiễm virus nCoV là một công dân Trung Quốc 60 tuổi tại thành phố Sihanoukville. Đây cũng là nơi tập trung nhiều người Trung Quốc sinh sống và làm việc ở Campuchia.

Vân Trần (theo Reteurs, THX)