Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Đề xuất tăng trưởng tín dụng phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

(CLO) Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tính toán, đề xuất mức tăng trưởng tín dụng năm 2020 phù hợp để góp phần vào tăng trưởng kinh tế.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Sáng nay (2/1/2020), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm 2019, tín dụng tăng khoảng trên 13% so với cuối năm 2018. Như vậy, tốc độ tăng trưởng tín dụng gấp gần 2 lần tăng trưởng kinh tế, cho thấy hiệu quả sử dụng tín dụng được tăng cường trong khi giai đoạn trước, có thời điểm để có 1% tăng trưởng cần tới 3-5% tăng trưởng tín dụng.

Năm 2019 cũng chứng kiến nhiều đợt giảm lãi suất của hệ thống ngân hàng nhất là vào tháng 9/2019, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm đồng bộ 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành cũng như giảm trần lãi suất huy động, lãi suất cho vay, lãi suất nghiệp vụ thị trường mở.

Tại Hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành tốt nên lạm phát cơ bản được kiểm soát ở mức thấp, giữ nền tảng vĩ mô ổn định, tạo dư địa cho Chính phủ, các bộ ngành điều hành giúp kinh tế tăng trưởng tốt. 

Ông Lê Minh Hưng cũng khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẽ không bao giờ dùng tỉ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa và Việt Nam không thao túng tiền tệ.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự trữ ngoại hối đạt gần 80 tỷ USD là tấm đệm lớn cho an ninh quốc gia, yếu tố then chốt, phòng ngừa những tác động bên ngoài, củng cố niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước vào năng lực thực tế của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong bối cảnh thế giới, thị trường tài chính tiền tệ biến động, các nước phải nới lỏng chính sách tiền tệ thì Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện tốt các mục tiêu kiểm soát cung tiền, lãi suất, kiểm soát lạm phát ở mức thấp nhất trong 3 năm qua. Tỷ giá cơ bản ổn định; mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm là điểm sáng đáng ghi nhận.

Bên cạnh đó là tỷ lệ nợ xấu giảm; dự trữ ngoại hối gấp 2,5 lần từ đầu nhiệm kỳ và gấp gần 6 lần so với 2011. Trong năm qua, chúng ta bỏ ra 500 ngàn tỷ đồng để mua dự trữ ngoại hối, tăng cung tiền lớn như vậy nhưng vẫn kiểm soát được lạm phát.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém còn gặp nhiều trở ngại, cần tiếp tục nỗ lực xử lý nợ xấu và phòng ngừa nguy cơ gia tăng do một số doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, thị trường tài chính thế giới biến động. Công tác bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng đang đối mặt với nhiều rủi ro ngày càng tinh vi, phức tạp từ các hành vi gian lận, lừa đảo, tấn công mạng.... Việc quản lý các lĩnh vực mới như tiền ảo, tài sản ảo, sản phẩm dịch vụ trên nền tảng số, fintech, trí tuệ nhân tạo... đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt trong thời đại kinh tế số, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các các cấp, các ngành, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của Ngân hàng Nhà nước.

Về phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ngành ngân hàng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ vừa ký ban hành và chủ động theo dõi sát tình hình để tham mưu kịp thời cho Chính phủ các biến động vĩ mô.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ, hiệu quả với chính sách tài khóa và các chính sách khác để ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tính toán, đề xuất mức tăng trưởng tín dụng năm 2020 phù hợp để góp phần vào tăng trưởng kinh tế. Mục tiêu kép của ngành ngân hàng là tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, cạnh tranh khu vực và quốc tế và đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu và tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp với phương châm dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng ngân hàng với thời gian ngắn nhất, chi phí thấp nhất.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tập trung xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, hạn chế nợ xấu phát sinh; chú ý công tác dự báo, ứng phó chính sách trước biến động quốc tế, khu vực. Mong muốn nước ta có những ngân hàng lớn tầm khu vực và thế giới, Thủ tướng tán thành với giải pháp mà các ngân hàng nêu là đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ hiện đại, thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy chuyển đổi mô hình Ngân hàng Nhà nước điện tử và mô hình ngân hàng thương mại số.

PV