Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng gặp mặt các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ

(CLO) Nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, chiều 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

Báo nói Công luận

Đây là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, có uy tín của Hoa Kỳ đang có nhiều hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực: công nghệ sinh học, kiểm tra chất lượng sản phẩm, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xử lý bệnh hiếm gặp, thực phẩm, công nghiệp thuốc lá…

Đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên còn nhiều dư địa để hợp tác, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư - là một trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Quy mô thương mại hai chiều đã tăng 35 lần trong 18 năm qua; tốc độ xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam năm nay tăng 37%.

 Thủ tướng cùng các lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: VGP

Qua buổi gặp gỡ này, Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã có cơ chế hợp tác của Hội đồng Thương mại và Đầu tư (TIFA), hiện đang hoạt động tốt. Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành công.

Việt Nam cũng không ngừng sửa đổi, bổ sung thể chế, chính sách phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt là tuân thủ các Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia mà mới đây nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mở ra những cơ hội lớn để các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam thời gian tới và  sẽ có thêm nhiều hơn nữa các doanh nghiệp thành công. Chính phủ, các bộ, ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tiếp tục gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình đầu tư vào Việt Nam.

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực.

Các doanh nghiệp cũng trao đổi với Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam về một số chính sách, văn bản quản lý Nhà nước của Chính phủ trong nhiều lĩnh vực như: Y tế, phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, sản xuất thuốc lá; bày tỏ mong muốn được đối thoại nhiều hơn với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan quản lý Nhà nước trong từng lĩnh vực của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng cho biết sẵn sàng đưa các chuyên gia, nhà khoa học của Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia với Chính phủ trong xây dựng chính sách quản lý Nhà nước đối với một số lĩnh vực, ngành nghề cụ thể.

PV