Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Không để hộ dân nào có nguy cơ thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt

(CLO) Thủ tướng yêu cầu các Bộ, các địa phương liên quan tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng về giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, giảm thiệt hại hơn nữa cho sản xuất, ổn định đời sống, không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phát biểu kết luận cuộc làm việc với 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Cà Mau) về hạn hán, xâm nhập mặn chiều nay (8/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền các tỉnh ven biển của khu vực này đã nỗ lực chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Các địa phương đã năng động, sáng tạo trong ứng phó với hạn mặn; nhân dân trong vùng đã có bước chuyển về nhận thức, chung tay cùng chính quyền trong công tác ứng phó với hạn mặn, biến đổi khí hậu. Việc áp dụng đồng bộ các giải pháp cứng kết hợp với giải pháp mềm đem lại kết quả tốt, thể hiện rõ qua việc lúa được mùa lớn.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đủ cơ sở dự phòng lương thực cao gấp rưỡi hàng năm; đáp ứng đủ yêu cầu cho trong nước và xuất khẩu.

Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chủ động, tích cực, trách nhiệm, tiếp thu đầy đủ ý kiến của Chính phủ, Bộ Y tế để triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn hiệu quả dịch COVID-19.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu triển khai kịp thời Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và Chỉ thị 11 của Thủ tướng mới ban hành để giành thắng lợi kép: ngăn ngừa dịch COVID-19 thành công và hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội; không đặt vấn đề rút các chỉ tiêu phát triển.

Cùng với đó phải khảo sát, đánh giá cơ bản quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, từ đó đưa ra nhiệm vụ 5 năm tới sát đúng, cụ thể, khoa học; đặc biệt là có điều tra cơ bản về sụt lún, xói lở.

Theo Thủ tướng, xâm nhập mặn được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long, nguy cơ thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương liên quan tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 04 của Thủ tướng về giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, giảm thiệt hại hơn nữa cho sản xuất, ổn định đời sống, không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi, dự báo nguồn nước thượng nguồn sông Mê Kông, nguồn nước về Đồng bằng sông Cửu Long để thông tin kịp thời tới các cấp, các ngành. Phối hợp với địa phương đánh giá hiện trạng nguồn nước trên địa bàn để cân đối nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Không để hộ nào có nguy cơ thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là hộ nghèo, gia đình chính sách.

Yêu cầu các tỉnh tập trung giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng cho biết, sắp tới sẽ tổ chức Hội nghị về công tác này, tại đó, sẽ phê bình, kỷ luật một số đơn vị, cá nhân làm chậm tiến độ giải ngân. Thủ tướng cũng cho biết, tỉnh nào giải ngân tốt, Chính phủ sẽ bố trí thêm vốn cho đầu tư phát triển.

Thủ tướng đồng ý hỗ trợ kinh phí từ ngân sách trung ương cho 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long theo quy định để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: VGP

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: VGP

Thủ tướng giao Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối họp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát các nội dung cấp bách cần hỗ trợ, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sớm. Các địa phương phải chủ động bố trí ngân sách, hỗ trợ đúng người, đúng việc, không để thất thoát, chống tiêu cực.

Bộ Xây dựng khẩn trương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, có kế hoạch triển khai các công trình bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là đối với vùng ven biển, vùng bán đảo Cà Mau, không để tình trạng bị động, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hàng năm.

PV