Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng May bắt đầu đối mặt với thử thách Brexit của Quốc hội

(CLO) Ngày 14/11 vừa qua, dự thảo luật rời Brexit đã bắt đầu được đưa ra Quốc hội để bàn bạc, cũng là thử thách lớn nhất đối với bà May trong thời điểm hiện tại khi chính quyền của bà đang suy yếu nhất sau khi mất liền 2 Bộ trưởng trong một tuần

Audio

Đợt tranh luận lần này dự kiến sẽ kéo dài nhiều tuần, tập trung chủ yếu vào dự thảo luật rời EU của chính phủ, được coi là cốt yếu để đem lại lòng tin cho các doanh nghiệp rằng sẽ không có nhiều thay đổi ảnh hưởng tới họ khi Anh rời EU vào tháng 3/2019.

Thủ tướng May bắt đầu đối mặt với thử thách Brexit của Quốc hội 1
 Nguồn: Reuters

Phe đối lập muốn dùng đợt tranh luận lần này để buộc bà May phải nhượng bộ trong một số điều khoản, nhưng những thử thách đầu, bao gồm cả việc thay đổi ngày Anh rút khỏi EU, cũng như vai trò của nước này tại tòa án quốc tế đã bị loại bỏ.

Thủ tướng May sẽ phải đối mặt với các cuộc chiến cam go hơn nhiều trong thời gian tới, cũng là một thử thách với khả năng lèo lái đất nước qua cuộc đàm phán với EU. Dự thảo lần này của chính phủ được coi là "copy" phần lớn các điều khoản của châu Âu vào luật pháp nước này.

Việc bà vắng mặt tại Quốc hội trong ngày hôm qua vì các cuộc hẹn trước cho thấy bà không có vẻ lo lắng vì những cuộc bàn bạc ban đầu. Tuy nhiên, cuộc đối thoại cũng diễn ra khá gay gắt, khi nhiều nghị sĩ đã bày tỏ sự bất bình của mình với chính phủ.

Anna Soubry, một nghị sĩ đảng Bảo thủ đã đứng lên chỉ trích những chiêu trò "bẩn" mà tờ Telegraph đã làm khi đăng tải tên của những chính trị gia thuộc đảng của bà May, những người đã bỏ phiếu không tán thành thời điểm Brexit mà chính phủ đưa ra.

Phía sau cuộc đàm phán lần này là nỗi sợ của những nhà làm luật ủng hộ Brexit rằng Anh có thể không bao giờ rời EU, và phe đối lập lại lo lắng Anh có thể bước đi mà không có nổi 1 thỏa thuận nào.

Các cuộc tranh luận lần này là tâm điểm của Quốc hội, khi nó được coi là "một trong những dự án luật lớn nất mà Anh từng đưa ra", và nó cũng có thể làm suy yếu hơn chính phủ của bà May, vốn đã "mong manh".

Bà May đã nhận đơn từ chức từ 2 Bộ trưởng của mình trong tuần trước kèm theo việc Ngoại trưởng Boris Johnson đang đối diện với áp lực buộc htooi việc từ phía dư luận sau những bình luận có phần gây tranh cãi đối với tình nguyện viên bị bỏ tù tại Iran.

Tờ Sunday Times cho biết có 40 nghị sĩ đảng Bảo thủ ủng hộ quyết định bỏ phiếu không tín nhiệm.

Hoàng VIệt