Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục hiện đại hóa công tác biên phòng ở biên giới

(CLO) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục hiện đại hóa công tác biên phòng ở biên giới với 2 nội dung là trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và cùng với các địa phương có chương trình kiên cố hóa các chốt, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng trực sẵn sàng chiến đấu.

Audio

Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu 2021, hôm nay (22/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến. 

Thủ tướng nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến. 

Thủ tướng nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến. 

Qua cầu truyền hình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp thăm hỏi tình hình, trao đổi với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại 8 đồn Biên phòng tại các tỉnh. Tại điểm cầu đầu tiên Thủ tướng muốn nghe báo cáo tình hình là Đồn biên phòng Trường Sa, Khánh Hòa. “Tôi muốn hỏi các đồng chí là quà Tết có nhận đầy đủ không?”, Thủ tướng nói.

Báo cáo với Thủ tướng, Đồn trưởng Nguyễn Thành Trung cho biết, các chiến sĩ đã nhận được quà Tết, bao gồm thịt heo, đậu xanh, lá dong và các phần quà như bánh, kẹo, mứt, nước uống. Cán bộ chiến sĩ, quân và dân trên đảo Trường Sa có đầy đủ lương thực, thực phẩm.

Tiếp đến, Thủ tướng trao đổi với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Xan, Quảng Nam, một trong những điểm bị ảnh hưởng bởi bão lũ lịch sử vào tháng 10/2020, trụ sở bị nứt dài, nền đất bong tróc và có dấu hiệu sụt lún.

Báo cáo tình hình, Đồn trưởng Dương Đệ Châu cho biết, mặc dù ảnh hưởng lớn bởi thiên tai, Đồn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thường xuyên duy trì 3 chốt với trên 22 cán bộ, chiến sĩ, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn trên tuyến biên giới. Năm 2020, không có trường hợp nào xuất nhập biên trái phép. Về chuẩn bị Tết, đơn vị đã triển khai nghiêm túc kế hoạch trực, bảo đảm an toàn địa bàn. Đồn trưởng kiến nghị sớm được xây dựng doanh trại mới.

Tại cuộc nói chuyện, Thủ tướng muốn được nghe người dân phát biểu, nhất là việc “bộ đội biên phòng có giúp đỡ nhân dân hay không?”, đại diện chính quyền xã A Xan cho biết, đời sống bà con đã ổn định sau lũ nhờ sự phối hợp tốt của bộ đội biên phòng. Cơ bản khắc phục hậu quả bão lũ như các công trình dân sinh, nước sạch, đường giao thông, trường học, các khu sản xuất. Dịp Tết này, bảo đảm người dân không thiếu lương thực.

Thủ tướng vui mừng và bày tỏ, đây là vùng khó khăn mà ông từng đến, “mong cấp ủy, chính quyền, đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ lo Tết cho dân, nhất là những nơi vừa xảy ra thiên tai”, không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất.

Thủ tướng cũng đã nghe báo cáo của đại diện: Đồn biên phòng Hướng Lập (tỉnh Quảng Trị); Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An); đại diện Đồn biên phòng Lệ Thanh (Gia Lai); Đồn biên phòng Cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) và đại diện các chốt biên phòng.

Thủ tướng tặng quà cho lực lượng bộ đội biên phòng.

Thủ tướng tặng quà cho lực lượng bộ đội biên phòng.

Sau khi lắng nghe, trao đổi với các đồn, chốt biên phòng, Thủ tướng đề nghị lực lượng biên phòng trên toàn tuyến sẵn sàng chiến đấu cao, khắc phục hậu quả thiên tai, không để người dân, các đối tượng xâm nhập trái phép, buôn lậu, ngăn chặn kịp thời các đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đối với vùng biển, các đảo, Thủ tướng yêu cầu cần chú ý bảo đảm an toàn cho ngư dân, hướng dẫn, vận động ngư dân không khai thác trái phép, đẩy mạnh công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Bộ chỉ huy Biên phòng các địa phương, đặc biệt các đồn biên phòng cần tập trung lo Tết cho cán bộ, chiến sĩ, người dân, không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất, đặc biệt là đồng bào dân tộc, vùng cao, vùng xa xôi, hẻo lánh.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục hiện đại hóa công tác biên phòng ở biên giới với 2 nội dung là trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và cùng với các địa phương có chương trình kiên cố hóa các chốt, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng trực sẵn sàng chiến đấu.

Quốc Trần