Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP Hà Nội giải quyết tốt 10 tồn tại kéo dài

(CLO) Thủ tướng đề nghị Hà Nội giải quyết 10 vấn đề tồn tại, trong đó 4 vấn đề đang nổi cộm là củng cố hệ thống chính trị ở xã Đồng Tâm, dự án 8B Lê Trực, công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông và giải tỏa mương Phan Kế Bính.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: TTXVN

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hà Nội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, lãnh đạo một số bộ, ngành và TP. Hà Nội.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng biểu dương Hà Nội đã nỗ lực, làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19. Tốc độ tăng trưởng của Thành phố trong quý I/2020 vẫn duy trì gần 4% là một cố gắng và có một số điểm sáng.

Tuy vậy, Thủ tướng lưu ý Thành phố cần tiếp tục đề cao cảnh giác trong phòng chống COVID-19, không thể chủ quan. Do ảnh hưởng của đại dịch, các chỉ tiêu của Hà Nội đều thấp hơn so với cùng kỳ, tạo áp lực lớn trong việc hoàn thành kế hoạch năm 2020.

Bên cạnh đó, tiến độ thi công một số công trình còn chậm, ảnh hưởng đến tỷ lệ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn, mà theo báo cáo của Hà Nội, còn 50.000 tỷ đồng chưa giải ngân được. Đặc biệt, quý I, huy động vốn xã hội chưa đạt kế hoạch.

Dẫn nhận định của một số tổ chức cho rằng Việt Nam là một trong những nước có khả năng tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh kinh tế quốc tế suy giảm do dịch COVID-19, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội gặp nhiều thách thức nhưng có nhiều thời cơ, cần đón bắt thời cơ mới để phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Trong quá trình ấy, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cùng với các bộ, ngành phối hợp tháo gỡ mọi ách tắc để Hà Nội phát triển. Cho nên, cả nước, đặc biệt là Hà Nội phải khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển trong điều kiện nền kinh tế đang có nhiều thay đổi, thuận lợi có, khó khăn có, để không rơi vào tình thế bị động.

Về giải pháp cụ thể, Thủ tướng đề nghị Thành phố Hà Nội cần tìm nguồn lực xã hội, cùng với việc phát triển hạ tầng, giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường tiêu dùng của các hộ gia đình.

Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội giải quyết 10 tồn tại mà lãnh đạo Thành phố đã nêu, trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh vào 4 tồn tại.

Theo đó, thứ nhất là, ở Đồng Tâm, cần củng cố hệ thống chính trị tốt hơn nữa, củng cố lòng dân, phát triển và xây dựng nông thôn mới. Thứ hai là vấn đề dự án 8B Lê Trực, cần bảo đảm quy hoạch chi tiết khu vực này, an toàn công trình, bảo đảm quyền lợi đúng mức, đúng đắn cho nhà đầu tư, cần phải làm ngay phương án cụ thể vì công trình này kéo dài gần 10 năm mà chưa xử lý xong.

Đối với công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thủ tướng nêu rõ, cần tập trung giải quyết dứt điểm, có cơ chế tạm ứng, thanh toán, hoàn thiện dự án, sau đó khấu trừ. Bộ Giao thông vận tải bàn với đối tác xử lý dứt điểm trước tháng 6/2020. Một vấn đề tồn tại nữa Thủ tướng đề nghị cần khẩn trương xử lý dứt điểm là vấn đề mương Phan Kế Bính.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nội thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tiên trong mục tiêu kép là tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, tính mạng, cuộc sống của người dân; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tự mãn.

Theo Thủ tướng, Hà Nội cần tiếp tục làm tốt việc bảo đảm cung ứng hàng hóa, tổ chức tốt các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, triển khai nhanh, kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, các đối tượng bị ảnh hưởng.

Cho rằng Hà Nội cần sáng tạo trong huy động nguồn lực, phù hợp với việc đón bắt thời cơ, Thủ tướng nêu rõ phương châm hành động là phải nhanh, chính xác và kịp thời. Trong đó, thực hiện mục tiêu kép quyết liệt, chủ động, sáng tạo; triển khai đồng bộ các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Thử tướng lưu ý việc bảo đảm nước sạch cho người dân với giá phù hợp, bảo vệ môi trường đô thị, chất lượng cuộc sống người dân. Tiếp tục xây dựng nền hành chính của Hà Nội là nền hành chính phục vụ, văn minh và thanh lịch, làm sao giải quyết tình trạng không còn khiếu kiện đông người, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

Về các kiến nghị cụ thể của Hà Nội, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo giải quyết với tinh thần là các bộ cùng Hà Nội tháo gỡ, tạo điều kiện cho Hà Nội, có điều gì vướng mắc vượt thẩm quyền thì Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ sẵn sàng tháo gỡ.

PV