Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Trà Vinh

(CLO) Sáng 15/1, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư “Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển”, chương trình do Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Trà Vinh và Viện Kinh tế xanh tổ chức.

Audio

Cùng tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và hơn 600 đại biểu, đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng được trưng bày tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng được trưng bày tại Hội nghị.

Theo Ban tổ chức, hội nghị lần này không chỉ cung cấp bức tranh toàn cảnh về kinh tế, xã hội Trà Vinh, kết nối và xúc tiến đầu tư mà còn nhằm mục đích mở ra những góc nhìn mới giúp Trà Vinh phát triển kinh tế xanh, bền vững ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Trí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết, Trà Vinh là một tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được tái lập vào tháng 5/1992, có diện tích tự nhiên 2.358 km2 (chiếm 5,63% diện tích trong vùng và 0,67% diện tích cả nước), có 9 đơn vị hành chính cấp huyện.

Năm 2019, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh ước tính tăng 14,85% - Đây là mức tăng cao nhất so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông – lâm – ngư nghiệp và thủy sản tăng 2,58%, chiếm tỉ trọng 31,94%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 34,37% chiếm tỷ trọng 32,45%; khu vực dịch vụ tăng 6,94%, chiếm tỷ trọng 29,09%.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh được tổ chức vào sáng 15/1.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh được tổ chức vào sáng 15/1.

Cũng tại hội nghị, Tiến sĩ - Chuyên gia kinh tế biển Nguyễn Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Viện Kinh tế Xanh cho hay, Trà Vinh là một tỉnh thuộc ĐBSCL, phía bắc giáp sông Tiền, phía Nam giáp sông Hậu, phía Đông giáp Biển Đông với đường bờ biển dài 65km, có luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu (kênh Tắt). Điều kiện địa lý, tự nhiên ấy đã tạo nhiều thuận lợi để Trà Vinh phát triển kinh tế giao thông thông vận tải, vận chuyển hàng hóa, thương mại dịch vụ, du lịch và giao lưu văn hóa – xã hội với các vùng miền trong nước và quốc tế.

TS. Nguyễn Tuấn Hoa nhấn mạnh: "ĐBSCL là nơi giao thoa của kinh tế biển và kinh tế của vùng Mê Kông, trong đó Trà Vinh là địa phương cửa ngõ hướng ra biển Đông của cả vùng. Ở đây, các ngành kinh tế xanh như nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch và các loại hình dịch vụ có điều kiện phát triển rực rỡ nên được ủng hộ".

Qua đó, TS. Hoa đề xuất Trà Vinh nên xây dựng một chiến lược phát triển kinh tế biển đặc sắc với logistics làm nền tảng. Vùng sát biển nên được chọn như thành phần của vùng động lực kinh tế của vùng. Trong đó, cảng Định An có vai trò vô cùng quan trọng đối với hành lang kinh tế và là cảng vệ tinh của cảng cửa ngõ quốc gia tại TPHCM.

Theo TS.Hoa, nếu cảng biển nước sâu Định An được xây dựng thì đây sẽ là cửa ngõ quốc tế phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu và phát triển Khu Kinh tế Định An cho toàn vùng ĐBSCL, đồng thời phát huy hiệu quả hệ thống giao thông đường thủy dọc trục đến Cần Thơ, Vĩnh Long và An Giang theo tuyến sông Hậu. 

Ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế xanh (đứng sau Thủ tướng) cho rằng, đã đến lúc chúng ta thay đổi góc nhìn về biến đổi khí hậu.

Ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế xanh (đứng sau Thủ tướng) cho rằng, đã đến lúc chúng ta thay đổi góc nhìn về biến đổi khí hậu.

Còn ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế xanh thì cho rằng, đã đến lúc chúng ta thay đổi góc nhìn về biến đổi khí hậu. Bởi biến đổi khí hậu không phải là thách thức mà còn là cơ hội, động lực để phát triển kinh tế theo xu hướng tuần hoàn, bền vững. Điển hình, báo cáo về kinh tế biển trước biến đổi khí hậu của OECD đã cho thấy, khi nước biển dâng thì những ngành như đánh bắt khai thác giảm nhưng lại là cơ hội tăng trưởng của các ngành sản xuất như nuôi biển, vận tải.

“Vậy nên Trà Vinh với những lợi thế sẵn có và tầm nhìn chiến lược của đội ngũ lãnh đạo, cũng như nguồn lực được kết nối có thể tận dụng biến đổi khí hậu thành cơ hội phát triển kinh tế. Nếu chọn đúng hướng, phát triển kinh tế xanh, bền vững thì đến năm 2050 Trà Vinh sẽ là một khu đô thị kiểu mới, khu đô thị xanh, thông minh, gắn liền với sản xuất nông nghiệp, hài hòa thiên nhiên trên nền tảng khoa học kỹ thuật, trở thành điển hình về không gian sống thích ứng cho toàn bộ các tỉnh ĐBSCL và khu vực”, ông Thành nhận định.

Chưa hết, ông Thành cũng cho rằng, tỉnh Trà Vinh phù hợp tập trung phát triển các lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, logictics. Vì thế, Viện Kinh tế xanh đã tham gia tư vấn, kết nối các nguồn lực, đồng hành cùng tỉnh Trà Vinh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Kết quả bước đầu là 2 biên bản ghi nhớ đã được ký trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư lần này. Trong đó, UBND tỉnh Trà Vinh ký Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Ernst Young Việt Nam về xúc tiến đầu tư các dự án kinh tế biển và ký Biên bản ghi nhớ với Công ty International Port Enginrinh & Investment Limited (IPEI) về khai thác và xúc tiến đầu tư dự án logictics, cảng biển, cảng sông trên địa bàn tỉnh

Nguyễn Thanh Vĩnh