Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hiệu trưởng trường Harvard Kennedy

(CLO) Chiều 17/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Douglas Elmendorf, Hiệu trưởng trường Harvard Kennedy; ông Thomas Valley, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard và đại diện của Đại học Fulbright tại Việt Nam.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Douglas Elmendorf, Hiệu trưởng trường Harvard Kennedy nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Douglas Elmendorf, Hiệu trưởng trường Harvard Kennedy nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng chào đón Hiệu trưởng Douglas Elmendorf ; hoan nghênh Giáo sư Thomas Valley và các thành viên của đoàn trở lại thăm Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao chương trình đào tạo, tư vấn của Trường cho Việt Nam; bày tỏ ấn tượng sự trưởng thành của các cán bộ Việt Nam từng được đào tạo ở Đại học Fulbright Việt Nam, có nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước.

Thủ tướng đánh giá cao Giáo sư Thomas Valley có vai trò quan trọng và nhiều đóng góp trong quá trình hình thành Đại học Fulbright Việt Nam cũng như Chương trình VELP, trong đó có việc giúp Việt Nam khảo sát các nền kinh tế “con rồng” châu Á để rút ra bài học kinh nghiệm trong phát triển đất nước.

Thủ tướng đánh giá việc hợp tác giữa Trường Harvard, Fulbright với Việt Nam không ngừng phát triển, hợp tác rất tốt với Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam. Chương trình đào tại của Trường hết sức thiết thực đối với Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, việc hợp tác giữa Trường với Chính phủ Việt Nam cần mở ra một chương mới.

Hiệu trưởng Douglas Elmendorf cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn; bày tỏ vinh dự có dịp thảo luận cơ hội hợp tác với Chính phủ Việt Nam; bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, tìm hiểu về lịch sử phong phú Việt Nam, kinh tế sống động đang phát triển.

Ông Douglas Elmendorf bày tỏ may mắn được thừa hưởng di sản hợp tác của Trường với Việt Nam, hãnh diện vì có cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Ông Elmendorf cho rằng Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển, Hoa Kỳ cũng đang gặp những thách thức tương tự, do đó việc chia sẻ kinh nghiệm, trong nghiên cứu, giảng dạy sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên. Giáo sư Elmendorf cho biết ông đang mong chờ nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong tương lai.

Giáo sư Thomas Vallely cũng nói rằng chuyến thăm này hết sức nghiêm túc, thiết thực. Giáo sư cho biết Huế là thành phố quan trọng của Việt Nam, đại diện cho văn hoá, lịch sử Việt Nam, cho nên Trường Fulbright muốn đưa Huế để minh hoạ cho bài giảng của Trường.

Giáo sư  mong muốn xây dựng kỳ học hè đưa sinh viên đến Huế tìm hiểu lịch sử, nghệ thuật để tăng việc thu nhận kiến thức. Sinh viên Trường có môn học bắt buộc là lịch sử Việt Nam. Các môn học, kỳ học này nhằm xây dựng chương trình có tính tiên phong để hiểu lịch sử Việt Nam.

Đánh giá cao thiện chí hợp tác của đoàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cần xây dựng một xã hội cởi mở để người dân có đời sống vật chất, tinh thần phong phú. Người dân có niềm tin, xã hội dân chủ, văn hóa được gìn giữ là những điều quan trọng. Do đó, việc trao đổi hợp tác, nhất là kiến thức là hết sức quan trọng. Trong quá trình này, Trường Harvard Kennedy là một trong những nền tảng tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Đoàn các Giáo sư Đại học Harvard Kennedy, Hoa Kỳ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Đoàn các Giáo sư Đại học Harvard Kennedy, Hoa Kỳ. Ảnh: VGP

Thủ tướng khẳng định quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại, mại đầu tư và giáo dục - đào tạo tiếp tục là động lực quan trọng, kể cả các lĩnh vực hợp tác an ninh quốc phòng. Tất cả đều hướng tới quan hệ tương lai tốt đẹp cho hai nước. Năm 2020, Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; là năm Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, do vậy 2020 sẽ là năm thuận lợi để đưa quan hệ hai nước lên một cấp độ mới cũng như tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Nhân dịp này, Thủ tướng hoan nghênh thành công ban đầu của Đại học Fulbright tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Hiệu trưởng Douglas Elmendorf , giáo sư Thomas Vallely và Trường Harvard Kennedy thời gian tới tiếp tục thu xếp tổ chức Chương trình VELP với các nội dung đa dạng, phong phú và thiết thực, đóng góp vào việc đào tạo nguồn nhân lực cấp chiến lược của Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ phát triển Trường Fulbright với tầm nhìn trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao không chỉ cho Việt Nam mà cả cho khu vực Đông Nam Á và khu vực Mekong.

PV