Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

(CLO) Chiều nay (21/2), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách về cơ sở hạ tầng.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch WB. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch WB. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam có quan hệ hết sức tốt đẹp với WB; cảm ơn sự hỗ trợ của WB đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, khai khoáng, giao thông, hạ tầng tài chính, phát triển kỹ thuật số. Việt Nam còn tham vấn WB về kinh nghiệm trong quá trình phát triển kinh tế.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm Việt Nam mong muốn phát triển kinh tế - xã hội đồng đều, tăng trưởng bao trùm, cả ở miền xuôi lẫn miền ngược. Do đó, Việt Nam có nhu cầu đầu tư phát triển rất lớn, WB tiếp tục dành cho Việt Nam sự hỗ trợ để phát triển các lĩnh vực thiết yếu như năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, huy động vốn giúp phát triển năng lượng điện Việt Nam; hỗ trợ để thúc đẩy hoàn thiện thể chế đối với hình thức đầu tư đối tác công - tư...

Cho rằng việc phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam hết sức cấp bách, trong khi việc huy động nguồn vốn đầu tư hiện chưa đáp ứng kịp nhu cầu, Thủ tướng mong muốn WB hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.  Đồng thời WB tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ kỹ thuật và bổ sung các nguồn lực cho Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Makhtar Diop cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; nêu rõ, đoàn WB đã có buổi làm việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam hết sức tốt đẹp, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới chúc mừng Việt Nam đã đạt những thành tựu hết sức ấn tượng về tăng trưởng kinh tế cũng như bảo đảm an sinh xã hội, không làm gia tăng sự bất bình đẳng trong xã hội. Nhiều nước rất muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam khi đã chuyển thành công từ một nước thu nhập thấp sang thu nhập trung bình, đồng thời bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định xã hội. Đó là một điều không phải nước nào cũng làm được.

Ông Makhtar Diop cho biết, WB mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với các nước, nhất là trong việc phát triển cơ sở hạ tầng cũng như các lĩnh vực thiết yếu khác. WB sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển này và mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phát triển khu vực. Về lĩnh vực năng lượng, ông đánh giá cao việc phát triển năng lượng điện ở Việt Nam, cho rằng những năm tới sẽ có khó khăn, thách thức và WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng, phát triển đường cao tốc Bắc - Nam, giao thông đường thủy.

Ngân hàng Thế giới cũng sẵn sàng hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để phát triển lưới điện, nhất là lưới điện kết nối các hệ thống điện mặt trời vào hệ thống điện quốc gia.

PV