Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Thành phố Hải Phòng

(CLO) Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, ngày 15/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Thủy Nguyên.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Thủy Nguyên bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu vượt bậc về mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước, của thành phố Hải Phòng; phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành và quản lý Nhà nước, đặc biệt là vai trò quản lý và điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Cử tri đề nghị Chính phủ cần có chính sách ưu tiên để thu hút được nhiều học sinh giỏi vào học ngành sư phạm, chính sách tuyển dụng những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc hoặc sinh viên tốt nghiệp loại giỏi vào công tác trong ngành giáo dục; quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên mầm non. Để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước có nhiều thuận lợi hơn trong phát triển, Chính phủ cần có chính sách ưu đãi công bằng hơn giữa doanh nghiệp nội và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất; có chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cử tri cũng bày tỏ lo lắng trước tình trạng môi trường bị ô nhiễm, mặc dù vấn đề này đã được Chính phủ quan tâm chỉ đạo nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp, đơn vị chưa quan tâm, thiếu sự đầu tư cho việc xử lý chất thải độc hại ra môi trường. Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, xây dựng các nhóm giải pháp cụ thể, các chế tài cứng rắn, kiên quyết hơn nữa để giải quyết dứt điểm vấn đề này; đồng thời có cơ chế thu hút các nhà đầu tư xây dựng các khu xử lý rác thải hiện đại…

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin những nét cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua, trong đó nhấn mạnh, nền kinh tế đạt mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, đời sống nhân dân không ngừng tăng lên. Công tác chăm sóc người có công, gia đình chính sách được quan tâm. Hoạt động đầu tư trong nước, nước ngoài diễn ra sôi động, hiệu quả.

Trao đổi về những ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua 2 đạo luật quan trọng về giáo dục nhằm triển khai có hiệu quả hơn Nghị quyết của Bộ Chính trị về đổi mới giáo dục đào tạo. Các vấn đề chính sách giáo dục, giáo viên, xã hội hóa giáo dục; ưu tiên, tuyển dụng người tài, giáo dục mầm non… sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới. Cùng với đó là xử lý tốt hơn nữa một số vấn đề tồn tại, khuyết điểm hiện nay trong giáo dục, đào tạo.

Về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa về chính sách thuế, chính sách đất đai để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vươn lên. Thủ tướng cũng mong muốn doanh nghiệp nhỏ và vừa tích cực nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động. Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo thành phố Hải Phòng có chính sách quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn phát triển.

Chia sẻ mối quan tâm của cử tri về vấn đề ô nhiễm môi trường, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương tam giác phát triển kinh tế - xã hội và môi trường, không vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua môi trường. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ quyết liệt hơn trong xử lý rác thải, nguồn nước và rác thải nhựa để bảo vệ môi trường sống của người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm kiên quyết không nhập rác thải vào Việt Nam; có chính sách chuyển đổi các doanh nghiệp sản xuất nhựa sang sản xuất các mặt hàng khác; đồng thời khuyến khích người tiêu dùng hạn chế dùng đồ nhựa sử dụng một lần. Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố cần quán triệt chủ trương các cơ sở dịch vụ, người dân không sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần, tránh gây nguy hại cho sức khỏe con người và gây hại đến môi trường.

PV