Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành ngoại giao tiếp tục vai trò tiên phong, đi trước mở đường

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ngành ngoại giao tiếp tục vai trò tiên phong, đi trước mở đường giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết hai năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 (ngày 22/1/2022), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, việc Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vị trí quan trọng này (chỉ hơn 10 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên) với số phiếu bầu gần như tuyệt đối (192/193 phiếu) cho thấy vị thế của đất nước và sự tín nhiệm cao của quốc tế đối với chính sách đối ngoại của đất nước, kết quả hoạt động của các cơ quan đối ngoại, nhất là Bộ Ngoại giao.

Cùng với đó, Việt Nam đảm nhiệm trọng trách lớn này trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, thậm chí chưa có tiền lệ, thay đổi căn bản so với giai đoạn trước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những kết quả chúng ta đạt được là rất đáng tự hào.

thu tuong pham minh chinh nganh ngoai giao tiep tuc vai tro tien phong di truoc mo duong hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Trong bối cảnh quốc tế, khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, cạnh tranh chiến lược gay gắt, thuận lợi và thách thức đan xen, Thủ tướng đề nghị ngành ngoại giao tiếp tục vai trò tiên phong, đi trước mở đường giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Đối ngoại nói chung, ngoại giao đa phương nói riêng cần bám sát chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc vừa qua, coi đối ngoại đa phương là một định hướng chiến lược quan trọng. Kiên định đường lối đối ngoại theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư; xây dựng và triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể về đối ngoại đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Thủ tướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ chính: Một là, triển khai toàn diện, đồng bộ các hoạt động đối ngoại đa phương trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, văn hóa, môi trường, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ..., nhất là thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, giải quyết các vấn đề toàn cầu như an ninh phi truyền thống, ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh biển, an ninh con người. Tiếp tục nỗ lực phát huy vai trò, đóng góp, lồng ghép, phát huy các ưu tiên, sáng kiến của ta tại các diễn đàn đa phương, tăng cường sự tham gia, đóng góp tích cực của Việt Nam trong quản trị toàn cầu và khu vực.

thu tuong pham minh chinh nganh ngoai giao tiep tuc vai tro tien phong di truoc mo duong hinh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đại diện cán bộ, chiến sĩ Việt Nam tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Hai là, tiếp tục đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt hòa giải, tham gia định hình luật chơi tại các diễn đàn đa phương phù hợp với điều kiện cho phép, thông qua việc đăng cai các hội nghị quốc tế lớn, ứng cử và đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại các tổ chức quốc tế; chủ động đề xuất các sáng kiến, tạo dấu ấn tích cực, nâng cao vị thế và giá trị Việt Nam trong quan hệ với các nước; thể hiện thực chất là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Ba là, tận dụng hiệu quả vị thế, uy tín đất nước đã có, tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ song phương với các nước, các tổ chức quốc tế; tận dụng tối đa các cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, công nghệ với các nước, nhất là các nước lớn trong bối cảnh COVID-19 cũng như nhìn xa hơn trong giai đoạn ổn định ngay sau đại dịch.

Bốn là, tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đối ngoại đa phương, tiếp tục xây dựng cách tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phải quán triệt sâu sắc chủ trương của Đại hội XIII và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, chủ động xây dựng các kế hoạch để tăng cường sự tham gia của từng bộ, ngành vào các cơ chế đa phương. Hệ thống các cơ quan đối ngoại, các cơ chế phối hợp cùng cần tiếp tục rà soát, kiện toàn để nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp xử lý các nhiệm vụ chung trong triển khai công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của đất nước.

Năm là, chú trọng công tác cán bộ với tinh thần "cán bộ là cái gốc của mọi công việc"; phải có phương án tăng cường nhân lực, đào tạo cơ sở vật chất, kỹ thuật cụ thể, nhất là nhân lực đẳng cấp quốc tế và chuẩn bị đội ngũ cán bộ sẵn sàng tham gia công việc trong các tổ chức quốc tế. Đồng thời, giữ vững và vận dụng sáng tạo 5 nguyên tắc hoạt động của Đảng.

Thứ sáu, phải kiên trì, kiên định, kiên quyết, kiên nhẫn giữ vững bản lĩnh và những vấn đề có tính nguyên tắc.

Trong giai đoạn phát triển mới, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng công tác đối ngoại sẽ tiếp tục đóng vai trò tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; góp phần quan trọng vào việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; góp phần thực hiện mục tiêu vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, tất cả vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, của nhân dân, tất cả vì sự phát triển hùng cường, thịnh vượng của đất nước trong bối cảnh mới...

Gia Phát

Xem thêm

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy, tích cực trong hành trình xây dựng châu Á tự cường, thịnh vượng

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy, tích cực trong hành trình xây dựng châu Á tự cường, thịnh vượng

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu khẳng định Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy, tích cực và có trách nhiệm trong hành trình xây dựng một châu Á tự cường và thịnh vượng; một châu Á mà mỗi quốc gia đều có chỗ đứng xứng đáng, mỗi người dân đều có cơ hội phát triển và không ai bị bỏ lại phía sau.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

Phát huy sức mạnh hệ thống chính trị, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh hệ thống chính trị, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

(CLO) Tại Hội thảo khoa học quốc gia “Phát huy vai trò của hệ thống chính trị bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước” diễn ra ngày 10/6 tại Hà Nội, các đại biểu đã tập trung phân tích những thách thức mới đối với an ninh quốc gia, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của hệ thống chính trị ở tầm mức cao hơn, hiệu quả hơn trong bảo vệ Tổ quốc.

Nghị sĩ Nhật Bản dành hàng tháng đi dọc Việt Nam để viết về con người, văn hóa và du lịch

Nghị sĩ Nhật Bản dành hàng tháng đi dọc Việt Nam để viết về con người, văn hóa và du lịch

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu cho biết, có những nghị sĩ Nhật Bản đã dành hàng tháng đi dọc đất nước Việt Nam từ Bắc vào Nam để quan sát, tìm hiểu, nghiên cứu và viết lại những câu chuyện về con người, văn hóa và du lịch Việt Nam, qua đó giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước Việt Nam.

Việt Nam và Hoa Kỳ cần sớm kết thúc đàm phán Thỏa thuận thương mại đối ứng công bằng, cân bằng

Việt Nam và Hoa Kỳ cần sớm kết thúc đàm phán Thỏa thuận thương mại đối ứng công bằng, cân bằng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh kinh tế - thương mại là động lực chính của quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ; đồng thời đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ nhằm sớm kết thúc đàm phán Thỏa thuận thương mại đối ứng công bằng, cân bằng, trên cơ sở hài hòa lợi ích của cả hai bên.

Tăng cường hợp tác nghị viện Việt Nam - Campuchia

Tăng cường hợp tác nghị viện Việt Nam - Campuchia

(CLO) Ngày 10/6, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Doãn Anh đã tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế và Thông tin của Quốc hội Campuchia Suos Yara nhân tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.

Định hướng phát triển đất nước được cụ thể hóa trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Định hướng phát triển đất nước được cụ thể hóa trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(CLO) Ngày 10/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Điểm mới trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Tư duy, tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước”.

Đại biểu Quốc hội khóa XV - PGS.TS Nguyễn Chu Hồi (ảnh NVCC).

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn của Việt Nam trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác khu vực

(CLO) PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Đại biểu Quốc hội khóa XV nhấn mạnh: Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến do Việt Nam đề xuất. Qua các kỳ tổ chức, Diễn đàn nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ các nước ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò chủ động và trách nhiệm của Việt Nam trong việc đóng góp các sáng kiến vì lợi ích chung của khu vực.

Cỡ chữ bài viết: