Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: PVN tiếp tục phải là tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước

(CLO) Chiều 11/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Báo nói Công luận
Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của PVN. Ảnh: VGP

 

Theo báo cáo của PVN, năm 2018, sản lượng khai thác dầu đạt gần 14 triệu tấn (trong đó, sản lượng dầu khai thác trong nước khoảng 11,3 triệu tấn), giảm so với mức trên 15 triệu tấn của năm 2017. Tổng doanh thu của Tập đoàn đạt hơn 626.000 tỷ đồng, tăng 26%, nộp ngân sách trên 121.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017.

Năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp (2015 - 2018) hoạt động dịch vụ dầu khí gặp nhiều khó khăn, giá dầu không ổn định dẫn đến nhiều nhà thầu dầu khí giảm khối lượng công việc và giảm giá dịch vụ. Công tác phát triển dịch vụ ra nước ngoài phải cạnh tranh gay gắt với các công ty dịch vụ đa quốc gia có tiềm lực mạnh… Nhưng các đơn vị của Tập đoàn đã thực hiện hiệu quả các giải pháp, ứng phó phù hợp trong điều kiện đặc biệt của năm 2018. Kết quả doanh thu dịch vụ dầu khí toàn PVN năm 2018 vượt  kế hoạch 30%, chiếm khoảng 32% tổng doanh thu.

Năm 2019, PVN đặt mục tiêu khai thác dầu thô trên 12,3 triệu tấn, sản xuất xăng dầu hơn 10 triệu tấn. Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 612.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 87.500 tỷ đồng.

Biểu dương kết quả đạt được của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Thủ tướng nhìn nhận năm 2018, PVN đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh. PVN cũng là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên hợp nhất các ban của Đảng, đoàn thể với cơ quan chuyên môn có nhiệm vụ tương đồng.

Thủ tướng nhắc lại phát biểu tại cuộc làm việc năm 2017 với Tập đoàn rằng trong khó khăn, càng phải vững vàng, bản lĩnh để vượt qua thử thách. Tại hội nghị hôm nay, theo Thủ tướng, PVN đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất để duy trì sự phát triển.

Thủ tướng cho rằng, chúng ta không được thành kiến các sai phạm mà phải quyết chí, quyết tâm vượt qua thách thức, khó khăn, xứng đáng là đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới. PVN phải có khát vọng một tương lai hùng cường trở lại với ngành dầu khí. PVN tiếp tục phải là tập đoàn kinh tế hùng mạnh hàng đầu của đất nước, sánh vai với các đối tác trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh, dầu khí không đơn thuần là kinh tế mà còn có vị trí quốc phòng an ninh, ở đâu có dầu khí, ở đó khẳng định chủ quyền của đất nước.

Nhấn mạnh ngành dầu khí là ngành kinh tế đặc biệt thực hiện chiến lược biển, Thủ tướng nêu rõ, đất nước cần sự đóng góp của PVN, do đó, Tập đoàn cần tính toán lại các chỉ tiêu sản lượng dầu khí, đạm, các sản phẩm khác của ngành, tính lại doanh thu, nộp ngân sách… Cùng với đó, cần tập trung thảo luận, tìm biện pháp quyết liệt hơn, quyết tâm, ý chí cao hơn. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để gia tăng hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí. Ngành dầu khí cần đi tiên phong, đi tắt đón đầu cuộc cách mạng 4.0; tuyệt đối tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn cần tập trung chỉ đạo lấy lại tiến độ các dự án trọng điểm đã và đang bị chậm so với yêu cầu; tiếp tục chỉ đạo xử lý các tồn tại của 5 dự án khó khăn, yếu kém.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tích cực Tập đoàn, đặc biệt là các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, các dự án trọng điểm của Nhà nước về dầu khí mà Tập đoàn đang thực hiện.

PV