Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Thần tốc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 liên quan đến ca nhiễm COVID-19

(CLO) Kết luận họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều nay (1/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TPHCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện, “không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng”.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 nghi nhiễm COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 nghi nhiễm COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người. Cùng với đó, phải thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”, trước hết là 2K: Đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Cùng với đó, cần tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong 2 đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm. Trong đó, cần bảo đảm năng lực cho hệ thống, kể cả tinh thần sẵn sàng đi đầu trong phòng chống dịch.

Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề vaccine ngừa COVID-19, sớm có phương án báo cáo Thường trực Chính phủ.

Tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch, hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt trên tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM).

"TPHCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện, không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Nhấn mạnh về trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định. Các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

Các thành phố lớn gồm: TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng cùng các tỉnh thành chú ý vấn đề đeo khẩu trang. Tăng trường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… 

Thủ tướng yêu cầu phải quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ, tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Cùng với đó, thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Quốc Trần