Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Tuyên Quang phải là điển hình về năng lực thoát nghèo

(CLO) Đây là vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang, chiều ngày 23/2.

Audio
Bài liên quan

Tại buổi làm việc, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về sự thay đổi lớn lao, phát triển toàn diện của Tuyên Quang “so với 10 năm trước đây, khi tôi lên đây trao quyết định công nhận thị xã Tuyên Quang là đô thị loại III”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: VGP)

Đồng thời, Thủ tướng đặt ra câu hỏi lớn là “bao giờ Tuyên Quang hết nghèo, tự cân đối được ngân sách” và làm gì để có được sự cân đối, phát triển đó để Tuyên Quang không còn là tỉnh nghèo. Thủ tướng khẳng định, trong quá trình đó, Trung ương có sự hỗ trợ cần thiết đối với vùng chiến khu cách mạng.

Trước mắt, tỉnh cần sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII vào cuộc sống với chương trình hành động, cách làm quyết liệt, cụ thể, đồng bộ.

Thủ tướng lưu ý Tuyên Quang cần chú trọng công tác quy hoạch, nhất là bảo vệ môi trường, phát triển xanh.

Theo Thủ tướng khi nhắc tới Tuyên Quang, nhiều người sẽ nhớ tới chiến khu Tân Trào, đặc biệt là cây đa Tân Trào, biểu tượng cách mạng của “Thủ đô Giải phóng”.

Tuyên Quang phải là hình mẫu về phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước, là một điển hình khác về năng lực thoát nghèo, cải thiện sinh kế bền vững, một xã hội khá giả, người dân có cuộc sống sung túc nhờ biết tối ưu hóa tài nguyên rừng cho phát triển kinh tế. Kinh tế rừng là một mũi rất quan trọng của tỉnh Tuyên Quang.

Là một trong 3 tỉnh có sản lượng gỗ lớn nhất vùng trung du-miền núi phía bắc, đứng thứ 3 cả nước về tỉ lệ rừng che phủ, đây là cơ sở tiền đề tạo lợi thế cho Tuyên Quang phát triển mô hình kinh tế xanh. “Tỉ lệ che phủ rừng là quan trọng nhưng chất lượng rừng cũng quan trọng không kém, cho nên các đồng chí thấy sáng nay chúng ta trồng không phải keo lá chàm mà trồng chò chỉ trên quả đồi mấy ha như vậy, có phải là hướng đi gỗ lớn hiệu quả cao, bảo vệ môi trường tốt không?”, Thủ tướng nêu rõ. 

Thủ tướng dự Lễ động thổ dự án đầu tư xây dựng cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài-Lào Cai. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng dự Lễ động thổ dự án đầu tư xây dựng cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài-Lào Cai. (Ảnh: VGP)

Với món quà thiên nhiên mà Tuyên Quang có được, chúng ta có niềm tin người dân làm giàu được từ rừng và đây mới là mục tiêu của phát triển rừng. “Tuyên Quang phải làm được điều này và tôi tin Tuyên Quang có thể làm được vì các kinh nghiệm và kết quả vừa qua”. Thủ tướng cho biết năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng kinh tế rừng, xuất khẩu gỗ rừng trồng của Việt Nam tăng, đạt gần 13 tỷ USD và đang phấn đấu trong thời gian ngắn phải đạt 25 tỷ USD từ rừng trồng. Tiềm năng tăng trưởng của ngành là rất lớn, nhất là khi các hiệp định thương mại thế hệ mới mở ra nhiều cơ hội cho chúng ta.

“Với lợi thế vô cùng lớn của mình, Tuyên Quang phải trở thành cứ điểm quan trọng của ngành gỗ Việt Nam và khu vực”, Thủ tướng nhấn mạnh. Tuyên Quang cần tập trung nguồn lực nhằm xây dựng và phát triển hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm gỗ có năng lực cạnh tranh quốc tế thể hiện ở khả năng xuất khẩu, từ nghiên cứu và phát triển đến xây dựng thương hiệu, thiết kế, sản xuất phân phối, tiếp thị, bán hàng, dịch vụ bán hàng.

Tuyên Quang cần tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng chuyên biệt, trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để đầu tư hạ tầng trọng yếu như giao thông, viễn thông, hạ tầng công nghiệp, thương mại, dịch vụ, phục vụ trực tiếp nhu cầu đầu tư, phát triển sản xuất của các nhà đầu tư, lấy tiêu chí hiệu quả kinh tế làm cơ sở. Thủ tướng nhấn mạnh

Hiện nay, toàn tỉnh có 79 sản phẩm OCOP. Thủ tướng đặt vấn đề, đây là một lợi thế so sánh, nhưng điều quan trọng là có biến thành sản phẩm hàng hóa quy mô trên thị trường hay không.

Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục của nước ta cũng như Tuyên Quang cần giáo dục ý thức, đặc biệt cho lớp trẻ, về bảo vệ rừng, trồng cây, bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị của tỉnh trên tinh thần tạo mọi điều kiện cho Tuyên Quang phát triển.

Đắc Nguyên