Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên - Huế: Ngổn ngang tình trạng khai thác cát trái phép ở suối A Lin

(CLO) Vùng dự án thủy điện A Lin B1 chặn suối A Lin thuộc huyện A Lưới đang xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi để phục vụ xây dựng công trình tại một số vị trí chưa được cấp phép với khối lượng lớn, ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân.

Cụ thể, phản ánh đến toà soạn người dân cho biết, thời gian qua nhiều đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn huyện A Lưới đã ngang nhiên cho máy múc, xe tải vào khai thác cát trái phép ở sông, suối A Lin (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Hiện trường ngổn ngang khai thác cát tại suối A Lin(huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hiện trường ngổn ngang khai thác cát tại suối A Lin(huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Có mặt tại suối A Lin vào những ngày đầu tháng 6/2019, mới thấy hết cảnh tượng đau lòng, dòng A Lin đang chảy máu, nhiều doanh nghiệp mở cả con đường giữa suối để khai thác cát trái phép, hiện trường để lại những khối đá còn lởm chởm, sâu hoắm khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn.

Được biết, nhà máy thủy điện A Lin B1 chặn suối A Lin được xây dựng tại hai xã Hồng Vân, Hồng Trung (A Lưới) và xã Phong Xuân (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) do Công ty CP Thủy điện Trường Phú làm chủ đầu tư trong đó có gói thầu đập dâng, đập tràn cụm đầu mối Alin 3 đã được khởi công vào tháng 9/2015.

Nhằm khai thác tận thu cát, sỏi lòng hồ dự án thủy điện A Lin B1, Công ty Trường Phú đã có tờ trình và được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác tận thu cát, sỏi lòng hồ dự án thủy điện A Lin B1 làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực suối A Lin thuộc 2 xã Hồng Vân và Hồng Trung để phục vụ thi công hạng mục đập dâng A Lin 3 vào năm 2016, thời hạn cấp phép 11 tháng. 

Đến ngày 20/10/2018, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản số 68/XN – UBND về việc gia hạn thời hạn khai thác cát, sỏi cho Công ty CP Thủy điện Trường Phú.

Theo công văn này, vị trí cho phép đơn vị khai thác cát, sỏi tại bãi bồi suối A Lin thuộc địa phận giáp ranh hai xã Hồng Vân và Hồng Trung (A Lưới), được giới hạn bởi các tọa độ: M1 - 1.807.520, 514.554; M2–1.807.360, 514.799; M3–1.807.524, 514.790; M4–1.807.762, 514.869; M5–1.807.802, 514.815.

Diện tích mỏ cát là 6,02ha; khối lượng cát, sỏi khai thác 19.000m3, công suất khai thác hơn 2.272 m3/tháng; phương thức khai thác từ thượng lưu về hạ lưu suối A Lin, phương ngang từ trái sang phải, chiều sâu khai thác từ 0,9 – 1,5m; thiết bị khai thác gồm: máy đào, máy ủi, máy sàn…

Tuy nhiên, theo nhiều người dân địa phương cho biết, vị trí cho phép khai thác cát sỏi như văn bản của UBND tỉnh (tức các tọa độ trên) thuộc hai thôn Tà Ay, xã Hồng Trung và thôn A5 xã Hồng Vân, nhưng đơn vị khai thác đã tiến hành lấy cát sỏi ở các điểm trái với quy định, thậm chí điểm khai thác lại đến tận thôn Lê Triêng, xã Hồng Trung, cách vị trí cấp phép 6-7km...

Liên quan đến sự việc trên, PV Báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Chanh, Chủ tịch UBND xã Hồng Trung, qua trao đổi ông Chanh cho hay, như công văn gia hạn của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và căn cứ các mốc tọa độ thì vị trí mỏ cát Công ty Trường Phú được cấp thuộc hai thôn Tà Ay, xã Hồng Trung và thôn A5 xã Hồng Vân. Trong khi vị trí khai thác cát bị đình chỉ lại nằm ở địa bàn thôn A Niêng – Lê Triêng 1 và thôn Đụt – Lê Triêng 2; cách vị trí được cấp lên đến gần 10km.

Ông Chanh khẳng định, đoạn suối nói trên, các cơ quan có thẩm quyền chưa hề cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào được khai thác khoáng sản; theo sự quản lý của địa phương cũng không có đơn vị nào được cấp phép.

Ngoài ra, ông Chanh cũng cho biết thêm, cách đây khoảng 1 tháng, sau khi có thông tin phản ánh của người dân, ông cùng một số thuộc cấp đã vào hiện trường kiểm tra. Sau đó, ông đã yêu cầu những người khai thác cát không được tiếp tục thực hiện việc khai thác.

Ông Hồ Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện A Lưới xác nhận: "Thời gian vừa qua chủ tịch huyện đã ra quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp khai thác cát trái phép ở suối A Lin, với số tiền hàng chục triệu đồng, những doanh nghiệp này đã vi phạm khi khai thác cát ngoài vị trí, không đúng vị trí được cấp phép".

Theo ông Dũng, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có chỉ đạo xử lý kiên quyết tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện, đồng thời đoàn thanh tra sở cũng đang làm việc trên địa bàn huyện khi có thông tin về tình trạng khai thác cát trái phép ở suối A Lin.

Dưới đây là hình ảnh hiện trường khủng khiếp về việc khai thác khoáng sản trái phép diễn ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế mà phóng viên báo Nhà báo & Công luận ghi lại được: 

Các đối tượng mở đường giữa suối để vào khai thác cát lậu- Ảnh: Nguyễn Phương.

Các đối tượng mở đường giữa suối để vào khai thác cát lậu- Ảnh: Nguyễn Phương.

Hiện trường khai thác cát còn mới mẻ- ảnh Nguyễn Phương.

Hiện trường khai thác cát còn mới mẻ- ảnh Nguyễn Phương.

Lòng suối bị cày nát để lấy cát phục vụ thủy điện A Lin- Ảnh: Nguyễn Phương.

Lòng suối bị cày nát để lấy cát phục vụ thủy điện A Lin- Ảnh: Nguyễn Phương.

Những núi cát còn ngổn ngang chưa kịp vận chuyển ra bên ngoài- Ảnh Nguyễn Phương.

Những núi cát còn ngổn ngang chưa kịp vận chuyển ra bên ngoài- Ảnh Nguyễn Phương.

Việc khai thác cát đã gây sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ suối, dòng nước đục ngầu- Ảnh: Nguyễn Phương.

Việc khai thác cát đã gây sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ suối, dòng nước đục ngầu- Ảnh: Nguyễn Phương.

Càng đi sâu vào bên trong, lượng cát thất thoát do khai thác cát trái phép càng lớn- Ảnh: Nguyễn Phương.

Càng đi sâu vào bên trong, lượng cát thất thoát do khai thác cát trái phép càng lớn- Ảnh: Nguyễn Phương.

Cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp Phú Bảo Hân tiến hành khai thác cát, đào đãi trái phép ở suối A Lin, đồng thời lập biên bản, ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng.

Cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp Phú Bảo Hân tiến hành khai thác cát, đào đãi trái phép ở suối A Lin, đồng thời lập biên bản, ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng.

Sau khi lấy cát đi, dòng suối A lin trơ đáy, ngổn ngang những đống sạn, đất đá lởm chởm, sâu hoắm gây khó khăn cho việc đi lại của bà con nông dân. - Ảnh: Nguyễn Phương,

Sau khi lấy cát đi, dòng suối A lin trơ đáy, ngổn ngang những đống sạn, đất đá lởm chởm, sâu hoắm gây khó khăn cho việc đi lại của bà con nông dân. - Ảnh: Nguyễn Phương,

Nguyễn Phương

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.