Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

(CLO) Các đối tượng đã thực hiện các hợp đồng cho vay tiền với lãi xuất gấp hàng chục lần so với quy định.

Audio

Chiều ngày 20/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế cho biết, đơn vị đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt xử lý nhiều nhóm hoạt động tín dụng đen gồm: Hoàng Minh Sơn, Lê Đức Thắng (cùng sinh 1992) và Mai Văn Phúc, Nguyễn Xuân Tiến (cùng sinh 1997) có hộ khẩu thường trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam về tội “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Đối tượng Lê Đức Thắng tại cơ quan công an.

Đối tượng Lê Đức Thắng tại cơ quan công an.

Theo điều tra của cơ quan công an, cuối tháng 8/2019 đến 15/11/2019, các nhóm đối tượng Sơn, Thắng, Phúc, Tiến đến tạm trú trên địa bàn TP Huế và  hành nghề cho vay nặng lãi.

Bằng nhiều chiêu thức khác nhau, các đối tượng đã thiết kế các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền và treo, dán trên các tuyến đường của TP Huế với hình thức cho vay trả góp cả gốc lẫn lãi hàng ngày, lãi suất từ 1% đến 2% mỗi ngày, chu kỳ thường là 10 đến 25 ngày. Đặc biệt, tiền phí đi thu đối với khoản vay là từ 5% đến 10% tổng tiền gốc.

Đối tượng Hoàng Minh Sơn.

Đối tượng Hoàng Minh Sơn.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã thực hiện 96 hợp đồng cho vay, số tiền gốc cho vay gần 2 tỷ đồng, tiền thu lợi bất chính hơn 360 triệu đồng. Lãi suất mà các đối tượng cho vay từ 365% đến 730%/ năm vượt từ 18,25 lần đến 36,5 lần so với mức lãi suất quy định trong Bộ luật Dân sự.

Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án trên.

Hữu Tin – Việt Dũng