Thừa Thiên Huế đẩy mạnh công tác quản lý rừng bền vững

(NB&CL) Thừa Thiên Huế có diện tích rừng và đất quy hoạch cho lâm nghiệp là 348.789,28 ha, trong đó diện tích đất có rừng 311.051,09 ha (bao gồm rừng tự nhiên là 211.376,97 ha; rừng trồng là 99.674,12 ha). Độ che phủ rừng toàn tỉnh hiện nay đạt 57,34%, và thuộc nhóm cao trong cả nước.

So với các địa phương có rừng, rừng tự nhiên tại Thừa Thiên Huế cơ bản vẫn được giám sát chặt chẽ, các hoạt động sản xuất, kinh doanh lâm nghiệp đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng đã và đang góp phần nâng cao đời sống, là cơ hội làm giàu của nhiều hộ dân ở vùng nông thôn, miền núi; trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ rừng FSC đang phát triển theo chiều hướng tốt.

Trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh triển khai hoạt động quản lý rừng bền vững và đã đạt được một số kết quả trọng tâm đáng ghi nhận, đó là: Việc quản lý nương rẫy, lấn chiếm rừng và đất rừng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 08/8/2017 của Chính phủ về thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW, Chương trình hành động số 27/CTr-TU ngày 23/8/2017 của Ban Thường trực Tỉnh ủy và Kế hoạch số 216/KH-UBND ngày 23/10/2017 UBND tỉnh. Trong giai đoạn 2016 đến nay, lực lượng Kiểm lâm đã bám sát nhiệm vụ được giao, kết hợp với ứng dụng ảnh viễn thám, phần mềm theo dõi diễn biến rừng đã kiểm tra và kịp thời phát hiện sớm và ngăn chặn 162 vụ phá rừng với tổng diện tích 42,64 ha tại các địa bàn huyện Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Thủy. Hiện nay, lực lượng Kiểm lâm đang tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 65/2015/CT-UBND ngày 04/12/2015 của UBND tỉnh, tập trung việc xử lý các diện tích rừng đã bị lấn chiếm trái phép, lập thủ tục thu hồi trả lại cho các chủ rừng, cũng như tiếp tục xây dựng phương án rà soát và xử lý các diện tích vi phạm khác.

Hình ảnh Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ việc mở rộng chứng chỉ FSC trên địa bàn toàn tỉnh.

Hình ảnh Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ việc mở rộng chứng chỉ FSC trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 22 vụ cháy rừng, trong đó có 9 vụ cháy rừng gây thiệt hại với diện tích 13,3 ha; loài cây Keo (rừng sản xuất), Thông (rừng đặc dụng tại TP. Huế); Lũy kế 21 vụ, diện tích thiệt hại 167,7ha. Nguyên nhân cháy chủ yếu là do xử lý thực bì, đốt vàng mã,.. Nhờ chủ động công tác phòng ngừa và có sự chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo các cấp, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng: Kiểm lâm, Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an, Quân đội, địa phương và chủ rừng trên địa bàn, nên đã kiểm soát được tình hình cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn. Các địa phương, đơn vị, chủ rừng nhà nước xây dựng và thực hiện nghiêm túc phương án QLBVR-PCCCR và tổ chức thi công đưa vào sử dụng các công trình phòng cháy; rà soát, sửa chữa các loại phương tiện, dụng cụ PCCCR phục vụ cho mùa khô nóng. Hiện tại, Quy chế phối hợp giữa các lực lượng (khi có cháy lớn xảy ra) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang được soạn thảo.

Từ năm 2016 đến nay, Chi cục Kiểm lâm phối hợp các đơn vị chủ rừng tổ chức được 1.319 đợt truy quét với 38.907 ngày công và đã xử lý được 1.953 vụ vi phạm; tịch thu 2.169,596 m3 gỗ, tịch thu nhiều thiết bị, tháo dỡ nhiều lán trại và bẫy các loại. Với việc Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức ký kết và triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của các chủ rừng nhà nước; xây dựng phương án, kế hoạch tổ chức chốt chặn và tuần tra kiểm soát trên địa bàn các khu vực trọng điểm, đã góp phần làm giảm đáng kể số vụ vi phạm và khối lượng lâm sản so với các năm trước đây. Ngoài ra, thực hiện Chỉ thị số 65/2015/CT-UBND, các đơn vị liên quan đã rà soát, kiểm tra và tiếp tục xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 65. Hàng năm, diện tích đưa vào khoán bảo vệ rừng đạt trên 200.000 ha, hiện diện tích rừng này đang được quản lý bảo vệ tốt. Hoạt động trồng mới rừng và nâng cấp chất lượng rừng đang được đẩy mạnh theo hướng tăng quy mô lẫn chất lượng rừng, diện tích rừng trồng từ năm 2016 - 2019 đạt hơn 21.314,6 ha.

Ông Võ Văn Dự - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tỉnh chỉ đạo thực hiện quy chế phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.

Ông Võ Văn Dự - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tỉnh chỉ đạo thực hiện quy chế phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả kế hoạch trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ rừng FSC. Đến nay, toàn tỉnh đã có 7.768,3 ha rừng keo được cấp chứng chỉ rừng FSC, trong đó Công ty TNHH NN 1TV Lâm nghiệp Tiền Phong 3.096,4 ha, của nhóm hộ gia đình là 4.671,9 ha. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức các lớp tập huấn về “phương pháp phân tích ảnh vệ tinh và sử dụng máy tính bảng trong công tác theo dõi biến động rừng” cho hơn 500 lượt người là cán bộ kỹ thuật của các đơn vị chủ rừng và cán bộ Kiểm lâm địa bàn trên toàn tỉnh sử dụng thành thạo các bộ công cụ này; Sử dụng phương pháp phân tích, giải đoán ảnh vệ tinh, tích hợp sử dụng máy tính bảng trong công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng giúp lực lượng Kiểm lâm thực hiện tốt mục tiêu “quản lý rừng thông minh”. Những cán bộ đã qua tập huấn từng bước áp dụng được công nghệ vào triển khai công việc, số liệu đăng tải có sự chính xác hơn.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, tỉnh sẽ triển khai thực hiện một số giải pháp chủ yếu như sau: Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và các văn bản pháp luật liên quan; Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân, đặc biệt là cộng đồng dân cư ở các khu vực gần rừng, ven rừng tham gia bảo vệ rừng; Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 65 để thu hồi các diện tích rừng bị lấn chiếm tại các địa phương, đơn vị; đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo các chủ rừng xây dựng phương án quản lý rừng bền vững theo tinh thần Thông tư số28/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Kiểm lâm với các đơn vị chức năng liên quan như Công an, Quân đội, dân quân tự vệ,...; Tổ chức rà soát sắp xếp lại các tổ chức quản lý rừng theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; Khuyến khích các hình thức liên kết hợp đồng giữa doanh nghiệp chế biến và các chủ rừng theo mô hình chuỗi giá trị rừng trồng gỗ lớn; Nâng cao năng suất rừng và chất lượng rừng thông qua việc phát triển rừng trồng sản xuất có năng suất cao, nâng cao tỷ lệ gỗ nguyên liệu cung ứng cho công nghiệp chế biến và sản xuất đồ gỗ; Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giám sát tài nguyên rừng, tranh thủ hỗ trợ từ các chương trình dự án trong nước và quốc tế (FCPF 2, ECODIT, JICA, FAO...) để tăng cường nguồn lực kỹ thuật và tài chính cho công tác quản lý bảo vệ rừng tự nhiên; Tăng cường mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, kêu gọi đầu tư phát triển lâm nghiệp thông qua các chương trình bảo tồn đa dạng sinh học, hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý cho ngành lâm nghiệp.

PV

Xem thêm

Chiến lược quảng cáo thông minh, chìa khóa vàng để doanh nghiệp cất cánh và xã hội phát triển thịnh vượng

Chiến lược quảng cáo thông minh, chìa khóa vàng để doanh nghiệp cất cánh và xã hội phát triển thịnh vượng

Trong kỷ nguyên mới — kỷ nguyên của nền kinh tế số, trí tuệ nhân tạo (AI) và sự thay đổi toàn diện trong hành vi của người tiêu dùng, hoạt động quảng cáo không còn đơn thuần là công cụ "bán hàng" hay "giới thiệu sản phẩm" mà đã dịch chuyển trở thành trở thành đường hướng trong chiến lược phát triển bền vững; đồng thời được ví như chiếc "chìa khóa vàng" nhờ chiến lược quảng cáo thông minh.

Cổng trường ngập tiếng cười sau giờ thi Ngữ văn

Cổng trường ngập tiếng cười sau giờ thi Ngữ văn

(CLO) Sau 120 phút làm bài môn Ngữ văn sáng 11/6, nhiều thí sinh bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng phấn khởi, nhẹ nhõm. Tại các cổng trường, phụ huynh vui mừng đón con bằng những nụ cười, cái ôm và lời động viên, tạo nên bầu không khí rộn ràng sau môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Gia Lai: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tái thả 15 cá thể động vật rừng nguy cấp quý hiếm

Gia Lai: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tái thả 15 cá thể động vật rừng nguy cấp quý hiếm

(CLO) Sau thời gian được cứu hộ, chăm sóc và phục hồi bản năng sinh tồn, 15 cá thể động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đã được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai) tái thả về môi trường tự nhiên, góp ý phục hồi đa dạng sinh học và lan thoát thông điệp bảo vệ động vật hoang dã.

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

(CLO) Giữa những ngày tháng 6 nắng gắt, hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi vẫn miệt mài bên những hố đào sâu tại đường Trường Chinh. Mỗi nhát cuốc, từng lớp đất được bóc tách không chỉ phục vụ công tác khảo sát địa tầng mà còn gửi gắm một khát vọng thiêng liêng tìm lại nơi yên nghỉ của những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn sáng 11/6

Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn sáng 11/6

(CLO) Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi từ sáng sớm ngày 11/6 để dự thi môn Ngữ văn. Đây là môn thi đầu tiên, đồng thời là một trong hai môn bắt buộc của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.

Gia Lai: Đưa 18 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Campuchia trở về đất mẹ

Gia Lai: Đưa 18 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Campuchia trở về đất mẹ

(CLO) Trong không khí trang nghiêm, thành kính và xúc động, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai vừa tổ chức lễ đón 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia do Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2025 - 2026.

Cà Mau triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở”

Cà Mau triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở”

(CLO) UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” nhằm hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai thiết lập “lá chắn” xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy

Bộ đội Biên phòng Gia Lai thiết lập “lá chắn” xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy

(CLO) Dọc tuyến biên giới tỉnh Gia Lai, cuộc chiến với ma túy không chỉ diễn ra bằng những chuyên án, những cuộc truy quét, mà còn được bắt đầu từ sự thay đổi nhận thức của người dân. Từ thành công mô hình điểm “Xã biên giới sạch ma túy” tại Ia Mơ, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Gia Lai đã nhân rộng mô hình, thiết lập “lá chắn”, tạo vành đai biên giới sạch ma túy, góp phần xây dựng những buôn làng bình yên.

Gia Lai: Tinh gọn bộ máy giữ rừng, kỳ vọng và áp lực trên hành trình giữ màu xanh đại ngàn

Gia Lai: Tinh gọn bộ máy giữ rừng, kỳ vọng và áp lực trên hành trình giữ màu xanh đại ngàn

(CLO) Việc hợp nhất 29 Ban Quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai thành một đơn vị duy nhất được kỳ vọng sẽ tạo nên sức mạnh tập trung, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, phía sau quyết định mang tính bước ngoặt ấy vẫn còn không ít trăn trở về nhân lực, địa bàn và những áp lực đang hiện hữu nơi tuyến đầu giữ rừng.

Những 'mùa xuân' gửi lại chiến trường của người lính già

Những 'mùa xuân' gửi lại chiến trường của người lính già

(CLO) Nửa đêm, giữa không gian tĩnh lặng của Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng (tỉnh Ninh Bình), tiếng hô "xung phong" bất ngờ vang lên từ một căn phòng. Người cựu binh tóc đã bạc trắng giật mình bật dậy, ánh mắt hoảng hốt như vẫn đang ở giữa chiến trường khốc liệt năm nào...

Những xu hướng phát triển đầy tính bứt phá của quảng cáo hiện nay

Những xu hướng phát triển đầy tính bứt phá của quảng cáo hiện nay

Với sự định hình và điều tiết của Luật Quảng cáo sửa đổi và Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, chúng ta đang chứng kiến một cuộc dịch chuyển mạnh mẽ trong ngành quảng cáo và truyền thông. Tất cả đều hướng về một cái đích chung đó là: lấy sự tôn trọng công chúng làm gốc, lấy công nghệ làm đòn bẩy và lấy sự sáng tạo… làm năng lực cạnh tranh, góp phần kiến tạo nên kỷ nguyên của những giá trị thực chất và bền vững.

Cỡ chữ bài viết: