Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Phó Chánh thanh tra thị xã Hương Thủy bị tố “thâu tóm” nhiều đất đai địa phương

(CLO) Nhiều người dân tại xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) bức xúc cho rằng ông Phạm Tứ, nguyên Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh (hiện là Phó Chánh thanh tra thị xã Hương Thủy) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để “thâu tóm” đất đai tại địa phương...

Khu vực nhà ông Phạm Tứ và vệt đất 60m2 (nơi ô tô đang đậu) trong việc thương lượng từ cấp đất, xây nhà tình nghĩa cho bà Yên.

Khu vực nhà ông Phạm Tứ và vệt đất 60m2 (nơi ô tô đang đậu) trong việc thương lượng từ cấp đất, xây nhà tình nghĩa cho bà Yên.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được nhiều đơn tố cáo của hàng chục người dân tại xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) về vi phạm của ông Phạm Tứ - nguyên Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh (giai đoạn 2004 – 2010), hiện nay là Phó Chánh Thanh tra thị xã Hương Thủy, đã lợi dụng chức quyền “thâu tóm” nhiều đất đai, cấp đất không qua đấu giá cho hàng loạt người thân, quen trong gia đình. Đồng thời, đưa hồ sơ, giấy tờ của người dân đi giao dịch trái quy định...

Cụ thể, năm 2009, ông Tứ tham mưu UBND huyện Hương Thủy (nay là thị xã) xây nhà tình nghĩa cho bà Đỗ Thị Yên (trú tại thôn Lang Xá Cồn, xã Thủy Thanh). Nhà được xây trên 263m2 đất tại thửa đất số 229-4 tại thôn Lang Xã Cồn (hiện nay là đường Hoàng Quốc Việt nối dài). Tuy nhiên, trên thực thế, giấy tờ, thủ tục đất đai, nhà tình nghĩa đứng tên vợ chồng ông Đỗ Thanh và bà Màng (trú tại thôn Lang Xá Cồn) sử dụng, (bà Màng là cô ruột ông Tứ). Còn bà Yên là đối tượng được hưởng đất và nhà tình nghĩa này thi đang sống ở chùa.

Trong việc giao đất, ông Tứ buộc bà Màng chia cho mình 60m2 (có giá thị trường hơn 2 tỷ đồng) mặt tiền đường Hoàng Quốc Việt, giáp ranh với Khu đô thị An Cựu City (TP Huế). Vệt đất này nằm cạnh lô đất 150m2 mặt tiền và nhà ở của ông Tứ sau khi mua lại của ông Song (trú tại thôn Lang Xá Cồn). Ông Song có hơn 1.000m2 đất và nhà ở, định cư từ lâu nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Ông Tứ làm thủ tục cấp sổ đỏ cho ông Song rồi thương lượng mua gần 150m2 đất của ông Tứ.

Liên quan đến lô đất trên mà ông Tứ bị tố cáo ép bà Màng giao cho mình, ông Tứ nói "Hiện tại bà Yên ở trên chùa, lô đất này đang do bà Màng sử dụng. Giờ mọi người tố cáo thì tôi không dám nhận phần đất 60m2 này nữa, phần đất này vẫn sẽ của bà Màng".

Giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất 212m2 của ông Phạm Văn Lộc và danh sách hộ dân trúng đấu giá đều có tên người thân gia đình ông Tứ.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất 212m2 của ông Phạm Văn Lộc và danh sách hộ dân trúng đấu giá đều có tên người thân gia đình ông Tứ.

Bên cạnh đó, năm 2010, khi cấp trên quy hoạch 10 lô đất và giao UBND xã đấu giá nhưng ông Tứ đã ém thông tin, không để người dân biết để mua hồ sơ đấu giá mà lại lấy thông tin người thân, quen trong gia đình mình để làm hồ sơ trúng đấu giá sàn. Trong đơn tố cáo kèm theo danh sách cụ thể gồm, ông Phạm Dần (anh ruột, trú TP HCM) trúng lô 116 (diện tích 158m2); Trần Thị Ngọc Hà (vợ ông Dần) thửa 546-2 (diện tích 300m2); ông Phạm Văn Lộc (anh ruột) 2 lô: 546 (diện tích 150m2) và lô 2 (diện tích 212m2); bà Trần Thị Thanh Thúy (chị dâu) lô 1-2 (diện tích 143m2); ông Trương Văn Tuấn (con cô ruột) thửa 96-1 (rộng 278m2). Tất cả các trường hợp trên ông Tứ đều tự đi làm hồ sơ trúng đấu giá với giá sàn và tự mình đi nộp tiền cho Kho bạc thị xã Hương Thủy, toàn bộ hồ sơ mua đất đều có chữ ký của ông Tứ.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Phạm Dần, ngay sau đó đã được chuyển nhượng lại cho người khác.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Phạm Dần, ngay sau đó đã được chuyển nhượng lại cho người khác.

Sau khi được cấp sổ đỏ, ông Tứ giả chữ ký người thân rồi đem bán tháo hết đất cho người khác, thu lợi hàng tỷ đồng. Vợ chồng ông Dần sống tại TP HCM, ông Tuấn (trú tại xã Phú Xuân, huyện Phú Vang)… không có hộ khẩu địa phương, cũng không hề hay biết mình trúng đấu giá đất.

Trong khi người dân địa phương cần đất để định cư hoặc làm ăn thì không có nhưng trong tay vị Chủ tịch xã lại có hàng chục lô đất khiến cho người dân không khỏi bức xúc.

Đơn thư tố cáo của ông Trần Duy Lộc gửi lên các cơ quan ban ngành.

Đơn thư tố cáo của ông Trần Duy Lộc gửi lên các cơ quan ban ngành.

Ông Trần Duy Lộc (sinh 1958, trú tại xóm Trung, thôn Thanh Tuyền) cho biết, ông là con liệt sĩ, đi bộ đội rồi phục viên, mất sức lao động. Năm 2010, ông nộp lệ phí xin đấu mua lô đất số 69-1 gần nhà để làm nhà cho con trai, nhưng ông Tứ trả lời là đất đã được bán cho người khác. Trong khi thực tế xã chưa đưa ra đấu giá đất. Đến nay, ông Lộc đã viết đơn tố cáo ông Tứ cố ý làm trái quy định, lợi dụng chính sách nhà nước để trục lợi.

Biên lai thu tiền lệ phí để được tham gia đấu giá đất của ông Trần Duy Lộc nhưng cuối cùng ông này vẫn không được tham gia đấu giá.

Biên lai thu tiền lệ phí để được tham gia đấu giá đất của ông Trần Duy Lộc nhưng cuối cùng ông này vẫn không được tham gia đấu giá.

Khi chúng tôi về địa phương làm việc, nhiều Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn cũng đều phản ánh về những sai phạm của ông Tứ khi ém thông tin đấu giá đất, cấp đất cho người dân sau đó bán tháo để trục lợi, lợi dụng kẽ hở pháp luật, chính sách và tâm lý sợ hãi của người dân chưa có sổ đỏ, ông Tứ mua lại đất giá rẻ của nhiều hộ dân.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy thông tin, Chính quyền, ngành chức năng đã nhận được đơn thư phản ánh, tố cáo ông Tứ. Chúng tôi đang thực hiện quy trình, thủ tục theo quy định như xác minh, thẩm tra người tố cáo cũng như nội dung đơn thư. Nếu cần thiết thì lập đoàn kiểm tra liên ngành.   

Ông Nguyễn Quang Uyển (tay phải) – Trưởng thôn Thanh Tuyền (xã Thủy Thanh) trình bày một số thông tin về các vi phạm của ông Tứ.

Ông Nguyễn Quang Uyển (tay phải) – Trưởng thôn Thanh Tuyền (xã Thủy Thanh) trình bày một số thông tin về các vi phạm của ông Tứ.

Trả lời với báo chí, ông Lê Văn Chính – Bí thư Thị ủy Hương Thủy khẳng định, Thường vụ Thị ủy cũng nhận được đơn tố cáo của người dân đối với đồng chí Phạm Tứ và đang nghiên cứu, chỉ đạo kiểm tra, xác minh để có hướng xử lý. Nếu có sai phạm chúng tôi sẽ cho xử lý.

Làm việc với ông Phạm Tứ Phó Chánh thanh tra thị xã Hương Thủy (phải).

Làm việc với ông Phạm Tứ Phó Chánh thanh tra thị xã Hương Thủy (phải).

Để xác minh thông tin nhiều chiều hơn, chúng tôi đã làm việc trực tiếp với ông Phạm Tứ, Phó Chánh thanh tra thị xã Hương Thủy (nguyên Chủ tịch xã Thủy Thanh) cho biết: Các lô đất quy hoạch trên là do tôi vận động người thân trong gia đình tham gia nộp hồ sơ và đấu giá trúng các lô trên, việc tôi đem hồ sơ đất của người thân và người dân để mua bán, giao dịch bất động sản là có sai sót, làm trái quy định nhưng lúc đó là do “tôi quá nhiệt tình để giúp bà con, hết sức vô tư”.

“Tôi làm giúp hồ sơ, thủ tục cho ông Song sau đó mua đất chứ không ép buộc. Khi làm Chủ tịch xã, tôi cấp đất và tham mưu cấp 800 lô đất, chưa nhận của ai đồng tiền nào. Tôi chỉ mua lại một số đất do họ tự nguyện bán sau đó bán lại. Tôi có của cải, giàu được là nhờ nhanh nhạy và được ơn trên phù hộ”, ông Tứ lý giải.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Hữu Tin - Việt Dũng

 
 
Tin mới
Chủ tịch huyện bị “khủng bố” vì cán bộ xã vay tiền qua App

(CLO) Dù không liên quan đến các khoản vay, nhưng một Chủ tịch huyện ở Kon Tum bị đối tượng đòi nợ thuê nhắn tin "khủng bố", bôi nhọ danh dự.

Đứng ngoài cuộc đua tăng vốn cùng chi phí tăng mạnh, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) có nguy cơ bị bỏ lại phía sau

(CLO) Quy mô vốn khiêm tốn đã hạn chế rất nhiều khả năng cạnh tranh trong nhiều mảng hoạt động, nhưng BVSC vẫn đứng ngoài cuộc đua tăng vốn rầm rộ thời gian qua.

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu

(CLO) Đang vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu từ huyện Đức Cơ về TP. Pleiku (Gia Lai), một người bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Quốc hội Pháp thông qua luật vắc xin

(CLO) Quốc hội Pháp đã thông qua các biện pháp mới nhất của chính phủ để đối phó với Covid-19, bao gồm cả việc thông qua luật vắc xin vào Chủ Nhật (16/1) vừa qua.

Chính thức công bố cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam

(CLO) Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, BTC Hoa hậu Môi trường Việt Nam cùng Công ty Q-Talent vừa chính thức công bố cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam thông qua Họp báo khởi động tại TP.HCM.

Triều Tiên lần thứ tư phóng tên lửa trong tháng này

(CLO) Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm thứ Hai, quân đội Hàn Quốc đưa tin. Đây là vụ thử thứ tư của Triều Tiên trong tháng này.

Tasco (HUT) kinh doanh có lãi, lãnh đạo tranh thủ cổ phiếu tăng mạnh để thoái vốn

(CLO) Kết quả có lãi trong quý 4 là một ẩn số gây bất ngờ với giới đầu tư, bởi Tasco cũng đã có thời gian dài kinh doanh không hiệu quả và công ty cũng ước tính sẽ lỗ khoảng 100 tỷ đồng trong năm 2021.

Ngân hàng Nhà nước: Tổ chức tín dụng tăng trưởng phải an toàn

(CLO) Để thực hiện các mục tiêu quan trọng trong năm 2022,Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ký văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc tích cực tham mưu, chủ động triển khai các giải pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm.

Nhận định trận Milan vs Spezia, 00h30 ngày 18/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Milan vs Spezia, 00h30 ngày 18/1 vòng 22 Serie A; dự đoán tỷ số trận đấu Milan vs Spezia cùng các chuyên gia phân tích.