Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Giải báo chí Hải Triều lần thứ nhất

(CLO) Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức “Giải Báo chí Hải Triều” lần thứ nhất.

Audio
Trao giải báo chí tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.

Trao giải báo chí tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.

Giải Báo chí Hải Triều lần thứ nhất năm 2020 được tổ chức vào dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các nhà báo đối với xã hội. Đồng thời, phát hiện các tác phẩm báo chí xuất sắc trong năm để động viên, khuyến khích các nhà báo, phóng viên.

Theo quy chế hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm xuất sắc dự Giải Báo chí Hải Triều thì tác giả tham gia giải là nhà báo chuyên, không chuyên và những người làm báo tự do trên địa bàn Thừa Thiên Huế và cả nước, có tác phẩm xuất sắc phản ánh về Thừa Thiên Huế được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo in, báo hình, phát thanh, báo điện tử…) được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Tác giả dự giải không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và luật pháp khác. Tác phẩm báo chí đã được sử dụng từ ngày 01/04/2019 đến hết 31/03/2020 trên các phương tiện thông tin đại chúng nói trên.

Về nội dung giải báo chí lần này yêu cầu: Bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh; Phản ánh nỗ lực của cán bộ đảng viên và nhân dân Thừa Thiên Huế trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng, an ninh, về biên giới, biển đảo của địa phương; Các nhân tố mới trong công tác xây dựng Đảng, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Xây dựng nông thôn mới; Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời, chú ý phản ánh những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, gây ô nhiễm môi trường…

Thêm nữa, về chất lượng và hiệu quả, BTC yêu cầu tác phẩm thông tin phải chính xác, trung thực, khách quan, có tính phát hiện cao, những vấn đề mang tính chiến lược, những vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm.

Nếu là nhân tố mới, điển hình tiên tiến, phải được thể hiện hiệu quả trong sản xuất và đời sống. Tác phẩm đề cập đến những vụ việc tiêu cực phải được các cơ quan có thẩm quyền kết luận là đúng sự thật mới xét chọn.

Tác phẩm đề cập đến lĩnh vực chuyên ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, lịch sử, còn có những ý kiến khác nhau thì phải được cơ quan có thẩm quyền chuyên ngành thẩm định bằng văn bản.

Theo Ban tổ chức Giải cho biết, dự kiến sẽ có 18 giải chính thức và một số giải khuyến khích được trao cho các tác giả – tác phẩm. Trường hợp có tác phẩm xuất sắc, vượt trội, Ban Giám khảo đề xuất Ban Tổ chức trình Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xét tặng Giải đặc biệt.

Được biết, tác phẩm dự giải phải gửi đến Văn phòng Hội nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế, chậm nhất là ngày 23/5/2020 (nếu gửi theo đường bưu điện thì căn cứ vào dấu của bưu điện).

Cơ cấu giải thưởng:

Giải Nhất của nhóm A, B, C mỗi giải là 15 triệu đồng.

Giải Nhì của nhóm A, B,C mỗi giải là 10 triệu đồng.

Giải Ba của nhóm A, B, C mỗi giải là 5 triệu đồng.

Giải Khuyến khích trị giá: 3 triệu đồng.

+ Tổng cộng có tối đa 18 giải chính thức và một số giải khuyến khích (nếu có).

+ Trường hợp có tác phẩm xuất sắc, vượt trội, Ban Giám khảo đề xuất Ban Tổ chức trình Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xét tặng Giải đặc biệt là 20 triệu đồng.

Các tác giả có tác phẩm đoạt giải thưởng, ngoài tiền thưởng theo quy định, sẽ được tặng Giấy Chứng nhận kèm theo biểu tượng Giải.

 

Việt Dũng - Hữu Tin