Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Vợ chồng nghèo bán hết ruộng nương vẫn không đủ tiền chữa bệnh cho con

(CLO) Trong cơn mưa chiều của miền Trung, chúng tôi vượt gần 100km từ thành phố Huế để lên thăm gia cảnh đáng thương tâm của vợ chồng anh Lê Văn Biêng và Trần Thị Xun (người dân tộc Pa Cô), ở thôn Tân Hối, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Audio

XX

Video PV ghi tại gia đình anh Lê Văn Biêng

Vừa đặt chân đến, đập vào ánh mắt chúng tôi là căn nhà rách nát, nằm vắt vẻo giữa lưng chừng núi, bên trong chẳng có gì giá trị ngoài chiếc tivi đã củ kỹ. Căn nhà tuềnh toàng được dựng lên bởi những tấm váng gỗ lưa thưa, những cơn gió lạnh mùa đông lùa vào khiến chúng tôi càng buốt giá hơn.

Cảm thương hơn khi quay sang nhìn cháu bé Lê Sơn Nghĩa (8 tuổi, học lớp 3) quằn quại với những cơn đau khiến chúng tôi không thể cầm được nước mắt.

Vợ chồng anh Biêng và chị Xun bận bộ áo quần còn dính bùn đất ngồi nhìn con lên cơn đau mà lòng quặn thắt. Ảnh: Cái Văn Long.

Vợ chồng anh Biêng và chị Xun bận bộ áo quần còn dính bùn đất ngồi nhìn con lên cơn đau mà lòng quặn thắt. Ảnh: Cái Văn Long.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, gia đình anh Biêng và chị Xun thuộc diện hộ nghèo đặc biệt của xã Hồng Bắc, có đứa con bị lâm bệnh ung thư gan. Suốt mấy năm nay 2 cha con thường dắt nhau về Bệnh viện TW Huế để chữa trị. Mọi khoản tiền  từ ăn uống, thuốc thang cũng như đi lại chỉ trông nhờ vào sự thương tình của bà con lối xóm.

Đối với một gia đình khá giả, chi phí điều trị ung thư đã trở thành một con số quá lớn. Gia đình anh Biêng vốn sống tại một bản khá nghèo. Quanh năm cái ăn chỉ trông chờ vào nương rẫy. Tất cả những đồ vật đáng giá, anh đều bán hết đi. Chưa kể, anh còn vay mượn thêm số tiền lên đến 200 triệu đồng. 

Giấy chứng nhận hộ nghèo đã được UBND xã Hồng Bắc cấp cho gia đình anh Biêng (Ảnh: Cái Văn Long).

Giấy chứng nhận hộ nghèo đã được UBND xã Hồng Bắc cấp cho gia đình anh Biêng (Ảnh: Cái Văn Long).

Anh Biêng nghẹn ngào nói bập bẹ bằng tiếng kinh: “Cháu nhỏ quá đã biết gì đâu. Tôi chỉ nghĩ đơn giản ông trời đã không thương con, giờ miền (mình) đói nghèo mà bỏ bê không chữa trị cho con thì tội lắm. Mỗi lần thấy con lên cơn đau lòng tôi lại càng quặn thắt hơn”.

Ông Nguyễn Văn Nhờ (người hàng xóm) cho biết: “Gia đình anh Biêng là hộ gia đình quá khó khăn, cơm không đủ ăn, nhà cửa  rách nát vì con cái ốm đau liên tục. Thấy vậy bà con lối xóm người cho lon gạo, người con cá thôi mà đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa nên ai nấy cũng nghèo, lấy đâu ra tiền để cho. Mong những tấm lòng hảo tâm gần xa giúp đỡ cho gia cảnh của anh Biêng để có tiền chữa trị”.

Hai cha con ôm nhau khóc ngoài hành lang của bệnh viện (Ảnh: Cái Văn Long).

Hai cha con ôm nhau khóc ngoài hành lang của bệnh viện (Ảnh: Cái Văn Long).

Chị Xun mẹ của cháu tâm sự: Không có tiền đi bệnh viện mỗi lần cháu lên cơn đau, cháu kêu: “Mẹ ơi chở con đi bệnh viện, con đau quá không chịu nổi”. Chứng kiến những câu nói thốt ra từ con, vợ chồng tôi chỉ biết quay sang một góc ôm mặt khóc nức nở. Sự sống của cháu đang dần mong manh hơn qua từng ngày. Biết là mỗi lần con lên cơn đau quằn quại nhìn cháu tội lắm, nhưng tiền đâu để đem cháu đi viện bây giờ.

Không có sữa, chị Xum nhóm lửa nấu cháo cá cho con ăn. Ảnh: Cái Văn Long

Không có sữa, chị Xum nhóm lửa nấu cháo cá cho con ăn. Ảnh: Cái Văn Long

Ông Lê Văn Thiện, Chủ tịch UBND xã Hồng Bắc cho biết: “Riêng thôn Tân Hội có đến 60 hộ nghèo, hộ anh Biêng là hộ đặc biệt khó khăn của xã, con cái thường xuyên ốm đau bệnh tật cuộc sống quá khó khăn mong muốn các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước quan tâm giúp đỡ cho gia đình anh Biêng vượt qua khó khăn vất vả trong giai đoạn hiện nay".

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Kính mong những tấm lòng hảo tâm chia sẽ, giúp đỡ cho hoàn cảnh đáng thương tâm này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:  

Anh Lê Văn Biêng, ở thôn Tân Hối, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0919.037.459

Tài khoản: Lê Văn Biêng, 4008205041389, Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cái Văn Long