Điều chỉnh kích thước chữ

Thực hiện đồng bộ 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để triển khai phục hồi nền kinh tế

(CLO) Liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ, phục hồi kinh tế khoảng 350 nghìn tỷ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông đã nêu 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ để triển khai phục hồi nền kinh tế.

Audio

Chiều (28/1/2022), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo.

thuc hien dong bo 5 nhom nhiem vu giai phap de trien khai phuc hoi nen kinh te hinh 1

Quang cảnh họp báo.

Thông tin liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ, phục hồi kinh tế khoảng 350 nghìn tỷ, tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ coi đây là nội dung hết sức quan trọng để thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt sau ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo hết sức quyết liệt, Bộ KH&ĐT đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ ngành liên quan.

Theo ông Trần Duy Đông, ngay trong phiên họp Chính phủ sáng 28/1/2022, Bộ KH&ĐT đã trình Chính phủ 1 Nghị quyết gồm 2 nội dung. Nội dung thứ nhất là chương trình phục hồi; Nội dung thứ hai, là triển khai Nghị quyết 43 – Quốc hội khóa XV về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi.

"Trong chương trình này, chúng tôi đã báo cáo Chính phủ và thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ để triển khai phục hồi nền kinh tế", Thứ trưởng Trần Duy Đông nói.

Cụ thể: Nhóm thứ nhất là, mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực kinh tế, phòng chống dịch bệnh. Theo ông Trần Duy Đông, đây là nhóm giải pháp hết sức quan trọng bởi thời gian qua, dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là biến chủng Delta với số người nhiễm bệnh rất nhiều, chưa kịp tiêm chủng đầy đủ đã gây áp lực rất nhiều đến y tế dự phòng.

thuc hien dong bo 5 nhom nhiem vu giai phap de trien khai phuc hoi nen kinh te hinh 2

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông.

Thứ hai là đảm bảo an sinh xã hội, việc làm. Trong đó, sẽ tập trung cho người công nhân ở các khu công nghiệp, các khu trọng điểm, hỗ trợ thuê mua nhà xã hội…

Thứ ba là, hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. "Trong đó có nhiều giải pháp trước đây tiếp tục triển khai như miễn giảm tiền thuê đất, thuế trước bạ, cho vay hỗ trợ lãi suất ở một số ngành, lĩnh vực", Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết.

Thứ tư là đầu tư cơ sở hạ tầng. Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, nội dung này đã được thể hiện qua Nghị quyết 44 của Quốc hội khóa XV. Trong đó, sẽ tập trung nguồn lực đầu tư, hoàn thành dứt điểm 12 tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Cuối cùng là tiếp tục thực hiện cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ông Trần Duy Đông cho biết, đây là nội dung hết sức quan trọng khi chúng ta mở cửa, các doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài quay trở lại hay mở cửa du lịch quốc tế…

"Trong Nghị quyết này, chúng tôi cũng tham mưu cho Chính phủ là cơ bản, trong điều kiện cấp bách cần triển khai ngay gói hỗ trợ và giải ngân trong 2 năm 2022 - 2023. Các nhiệm vụ giao các bộ ngành, cơ quan phải triển khai ngay, chậm nhất là quý I/2022. Một số nhiệm vụ giao các bộ, ngành đã chủ động như: chính sách giảm thuế giá trị gia tăng", Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nói.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, Dự thảo Nghị quyết gồm 20 trang nhưng nhiệm vụ giao rất cụ thể cho các bộ ngành. Các bộ ngành trên tinh thần phối hợp rất nhịp nhàng.

Cùng với đó là có cơ chế giám sát, huy động thêm sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Kiểm toán nhà nước, VCCI, các tổ chức chính trị - xã hội để chống tiêu cực, tham nhũng.

"Chính phủ hết sức tích cực triển khai, Bộ KH&ĐT trong hôm nay dự kiến sẽ trình Chính phủ trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các bộ ngành, cố gắng ban hành sớm nhất trước Tết", ông Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
VĐV Nguyễn Văn Lai giành HCV nội dung chung kết 10.000m nam môn điền kinh

(CLO) Ở nội dung thi đấu chung kết 10.000 m nam tại kỳ SEA Games 31, Vận động viên Nguyễn Văn Lai đã thi đấu xuất sắc vượt qua hàng loạt đối thủ và giành tấm HCV cho đội tuyển điền kinh Việt Nam khi cán đích thời gian 32 phút 17 giây 34.

Người đứng đầu bộ, cơ quan phải xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị

(CLO) Ngày 17/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đã làm việc với 17 bộ, cơ quan Trung ương.

Bị phát hiện vận chuyển ma túy, nghi phạm đâm xe vào tổ công tác hòng tẩu thoát

(CLO) Dùng xe mô tô vận chuyển ma túy, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, Lương Văn Thành đã nhấn ga lao vào tổ công tác hòng tẩu thoát.

Hỏa hoạn, lũ lụt và khí hậu có thể quyết định cuộc bầu cử Úc

(CLO) Hỏa hoạn và lũ lụt tồi tệ nhất từng xảy ra ở Úc thời gian qua đang ảnh hưởng không nhỏ đển cục diện cuộc bầu cử liên bang ở Úc.

Khởi công xây dựng nhà ga T3, cảng hàng không Tân Sơn Nhất trong tháng 5

(CLO) Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện công tác chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất và đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

Hyundai Accent, KIA Rio và K3 bị triệu hồi do có nguy cơ rơi vô-lăng

(CLO) Hyundai Accent, KIA Rio và K3 vừa bị thông báo triệu hồi tại Mỹ do bu-lông lỏng khiến cột lái có nguy cơ rơi khỏi hệ thống lái.

Hà Nội xử lý 653 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông dịp SEA Games 31

(CLO) Thực hiện “cao điểm tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng hướng tới SEA Games 31 và Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV”, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 653 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.  

Việt Nam chính thức có Hiệp hội Blockchain - Kinh tế số

(CLO) Hiệp hội Blockchain Việt Nam được cho phép thành lập theo Quyết định số 343/QĐ-BNV được Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 27/4/2022, trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ blockchain.

Thiếu vắc xin, Triều Tiên chiến đấu với Covid-19 bằng kháng sinh và liệu pháp truyền thống

(CLO) Triều Tiên đang chiến đấu với Covid-19 trong bối cảnh được cho là không có vắc xin, khiến nước này đang sử dụng thuốc kháng sinh và các biện pháp điều trị truyền thống tại nhà.