Điều chỉnh kích thước chữ

Thuduc House dự kiến chia thêm cổ tức tỷ lệ 15% và những kỳ vọng trong năm 2019 

(CLO) Những năm qua, Thuduc House đã gặt hái những thành công, nổi bật là việc đưa ra thị trường những sản phẩm bất động sản chất lượng cao. Năm 2019, Thuduc House dự kiến chia thêm cổ tức tỷ lệ 15% và mở rộng quỹ đất ở các tỉnh thành.  

Báo nói Công luận

Trong năm 2018, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã đưa ra thị trường 03 dự án thuộc phân khúc trung bình là: Chung cư Citrine Apartment cao 15 tầng tại Q.9; Chung cư TDH RiverView cao 16 tầng và chung cư Fresca Riverside tại Q.Thủ Đức. Trong đó, 02 dự án TDH RiverView và Fresca Riverside đều đã bán hơn 90% sản phẩm, riêng dự án Citrine Apartment, 100% căn hộ ở đây đã có chủ. Cả 03 công trình hiện đang đang gấp rút hoàn thành xây dựng để bàn giao nhà đến khách hàng theo tiến độ đã cam kết.

Ngoài ra Thuduc House còn liên doanh liên kết với các đối tác trong và ngoài nước để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tạo được nguồn tài chính dài hạn cho việc thực hiện các dự án bất động sản như: dự án 28 Phùng Khắc Khoan, khu dân cư Cần Giờ...

06-Nha-Tre

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán với chênh lệch so với báo cáo tài chính hợp nhất 2018 trước kiểm toán đã công bố thông tin trước đó.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán, lợi nhuận trước thuế của Công ty đạt 115,1 tỷ đồng (giảm 42,6% so với mức 200,7 tỷ đồng ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất 2018 trước kiểm toán). Từ đó, lợi nhuận sau thuế giảm từ mức 172,8 tỷ đồng xuống 92,9 tỷ đồng (giảm 46,2%).

Nguyên nhân có sự “vênh” này, được Thuduc House giải trình là do doanh thu thuần và bán hàng giảm nhiều hơn so với giá vốn dẫn đến lợi nhuận gộp giảm; doanh thu tài chính từ các công ty con giảm do trích lập dự phòng đầu tư tài chính ngắn hạn, trong khi chi phí tài chính tăng từ việc thanh lý các khoản đầu tư công ty con.

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan, theo Thuduc House còn có một số nguyên nhân khách quan khác khiến lợi nhuận giảm như do độ trễ trong việc ghi nhận doanh thu. Cụ thể: Theo quy định trước đây, doanh thu có thể được ghi nhận theo tiến độ bán hàng, nhưng quy định hiện nay chỉ cho phép ghi nhận doanh thu khi đã bàn giao sản phẩm. Từ đó, một số khoản doanh thu từ những dự án như: Citrine Apartment (Q.9), Centum Wealth (Q.9) và TDH Riverview (Q.Thủ Đức) chưa được ghi nhận trong năm 2018. Những khoản này dự kiến sẽ ghi nhận sớm nhất vào Quý 3/2019…

Theo dự kiến vào ngày 03/05/2019, Hội Đồng Quản Trị sẽ trình Đại hội cổ đông để thông qua việc chia cổ tức bằng tiền mặt 10% và dự kiến chia thêm cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% (từ thặng dư vốn cổ phần).

Về kế hoạch kinh doanh trong năm 2019, Thuduc House tiếp tục dựa vào nền tảng bất động sản, chú trọng các phân khúc thị trường: cao cấp; nhà trung bình – thu nhập thấp; kết hợp hợp tác ở những dự án khu phức hợp; mở rộng các quỹ đất ở các tỉnh thành; hay đẩy mạnh phát triển những cơ sở kinh doanh dịch vụ có sẵn như: chợ đầu mối – nông sản thực phẩm Thủ Đức, các dịch vụ hoạt động cho chợ đầu mối, các dịch vụ về cho thuê văn phòng – TTTM...

Hoàng Tuấn