Thương mại Trung Quốc - EU "khó đứt gãy" bất chấp bất đồng về chiến tranh Ukraine

Do nhu cầu cao trong thời kỳ bùng phát đại dịch Covid-19, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU vào năm 2020-2021.

Theo Eurostat, cơ sở dữ liệu thống kê của Ủy ban châu Âu, thương mại các sản phẩm của EU với Trung Quốc đạt giá trị 587,9 tỷ euro (637,2 tỷ USD) vào năm 2020 và 695,5 tỷ euro vào năm 2021.

thuong mai trung quoc eu kho dut gay bat chap bat dong ve chien tranh ukraine hinh 1

Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU vào năm 2020-21 Ảnh: Tân Hoa xã.

Trong khi đó, thương mại hàng hóa của EU với Mỹ trị giá 556,2 tỷ euro vào năm 2020 và 631,4 tỷ euro vào năm 2021.

Mặc dù đã mở rộng thương mại, mối quan hệ EU - Trung Quốc đã xấu đi trong hai năm trước đó, với một thỏa thuận đầu tư được đàm phán lâu dài giữa hai bên đã bị dừng vào tháng 5 năm ngoái.

Việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự lên Ukraine vào ngày 24/2 đã làm dấy lên sự phẫn nộ của EU đối với Trung Quốc - quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Moscow trong khi phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

"Thương mại Trung Quốc-EU sẽ thay đổi trong ngắn hạn, nhưng không phải do thái độ của Trung Quốc đối với Ukraine", ông Wang Jue, đồng sự tại chương trình Châu Á - Thái Bình Dương của Chatham House, cho biết. "Tuy nhiên, nó sẽ bị cản trở bởi các yếu tố liên quan đến chiến tranh như gián đoạn đường sắt, các thách thức về kỹ thuật và hậu cần, và nguồn cung cấp năng lượng."

Tang Heiwai, Giám đốc lâm thời của Viện Toàn cầu Châu Á tại Đại học Hồng Kông tin rằng xung đột Ukraine sẽ ít ảnh hưởng đến thương mại vì Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp chính các mặt hàng sản xuất như máy tính, thiết bị gia dụng và điện thoại di động.

Nhập khẩu của EU từ Trung Quốc đã tăng lên 472,2 tỷ euro vào năm 2018 từ 385,1 tỷ euro vào năm 2020, làm tăng thâm hụt thương mại của khối với nước này lên 248,9 tỷ euro.

Maartje Wijffelaars, nhà kinh tế cấp cao của Rabobank cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu cho biết: “Trung Quốc đã làm lu mờ Hoa Kỳ với tư cách là đối tác thương mại hàng đầu của EU, nhưng chúng ta nên thận trọng trong việc giải thích dữ liệu năm 2020 và 2021, cũng như số liệu năm 2022 sau này”.

"Dữ liệu từ hai năm trước đã bị “bóp méo” do đại dịch, với việc các nền kinh tế đóng cửa và mở cửa liên tục, cũng như tiết kiệm thặng dư." ông nói.

Khi xem xét quy mô thị trường Trung Quốc và khối lượng thương mại song phương, Guillaume Van der Loo, thành viên Nghiên cứu EPC-Egmont tại Trung tâm Chính sách Châu Âu, nhận định rằng thương mại dịch vụ giữa Trung Quốc và EU "khá kém phát triển.". Ông nói: “Khi xem xét thương mại dịch vụ, Mỹ vẫn là đối tác thương mại quan trọng nhất của EU.

Về đầu tư ra nước ngoài, Van der Loo cho biết EU đã chi khoảng 148 tỷ euro vào Trung Quốc trong hai thập kỷ qua, trong khi Trung Quốc đã chi khoảng 117 tỷ euro vào EU.

Ông giải thích: “Đầu tư trực tiếp của EU vào Mỹ nhiều gấp hơn 15 lần so với đầu tư vào Trung Quốc, trong khi đầu tư của Trung Quốc vào EU chỉ bằng một phần hai mươi đầu tư của Mỹ”.

Bất chấp các liên kết thương mại song phương mạnh mẽ, các cuộc đàm phán ở châu Âu về việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng từ Trung Quốc để tăng khả năng tự cung tự cấp đang “nóng” lên.

"Tôi tin rằng, ngay cả khi EU muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, thực tế là nhiều công ty châu Âu vẫn khá cam kết với thị trường Trung Quốc, kể cả về việc bán cho người tiêu dùng Trung Quốc hoặc tìm nguồn cung ứng hàng hóa chủ chốt từ các nhà máy Trung Quốc". Nick Marro, trưởng bộ phận thương mại toàn cầu tại The Economist Intelligence Unit, cho biết.

Tuy nhiên, những liên kết thương mại đó sẽ khó bị phá vỡ, bất kể nỗ lực của các chính trị gia EU trong việc đa dạng hóa các liên kết thương mại và đầu tư của khối.

Ông lưu ý rằng Trung Quốc vẫn là một trung tâm sản xuất cạnh tranh về chi phí, lao động, mạng lưới hậu cần và bất động sản công nghiệp, tất cả những điều mà các thị trường đối thủ khác đã phải vật lộn để tái sản xuất ở quy mô tương đương.

Ông nói: “Ngay cả Việt Nam, nước đã thu được nhiều lợi nhuận từ đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bốn năm qua, cũng không thể cạnh tranh với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực này.

Theo Tommy Wu, nhà kinh tế chính tại Oxford Economics ở Hồng Kông, áp lực chính trị đối với việc phân tách kinh tế đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây và cuộc khủng hoảng Ukraine đã đưa ra "những rào cản mới".

Ông nói: “Trong trung và dài hạn, EU có thể giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm của Trung Quốc ở một mức độ nào đó bằng cách thuê lại, gia tăng các doanh nghiệp ở Đông Âu và nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á.

Tuy nhiên, ngay cả khi kết hợp các cơ sở sản xuất của Đông Nam Á, quy mô vẫn sẽ bị thu hẹp so với cơ sở sản xuất khổng lồ và tinh vi của Trung Quốc.

Theo ngân hàng Rabobank, EU có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc nếu họ sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các chuỗi cung ứng trong nước, viện dẫn các sáng kiến phát triển hoạt động bán dẫn và pin trên lục địa này.

Hơn nữa, EU yêu cầu Trung Quốc cung cấp nhiều nguyên tố đất hiếm và các nguyên liệu thô quan trọng khác cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau và quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của nước này. Vì vậy, việc sợi dây thương mại song phương này khó có thể bị “cắt đứt” trong thời gian ngắn.

Lê Na (Theo SCMP)

Xem thêm

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

(CLO) Bất chấp nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, căng thẳng quân sự và áp lực từ Mỹ, nền kinh tế Iran vẫn chưa rơi vào tình trạng sụp đổ. Tuy nhiên, đằng sau khả năng chống chịu đó là một thực tế khác: người dân Iran đang phải gánh chi phí ngày càng lớn khi lạm phát tăng cao, thu nhập suy giảm và chất lượng sống đi xuống.

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: