Điều chỉnh kích thước chữ

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Không chờ đợi điều tra xong mới xử lý vi phạm

(CLO) Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, thời gian qua, những vụ thách thức dư luận, thách thức chủ trương của Đảng, Nhà nước đã làm kịp thời, xử lý nhất quán, không ngoại lệ, không có vùng cấm, vi phạm tới đâu, xử lý tới đó, không chờ đợi điều tra xong mới xử lý.

Audio

Ngày 13/5, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, chuẩn bị Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

thuong truc ban bi thu vo van thuong khong cho doi dieu tra xong moi xu ly vi pham hinh 1

Quang cảnh Hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tại TP. Đà Nẵng đã đặt các câu hỏi, quan tâm đến các vấn đề như: Công tác phòng chống tham nhũng, việc dạy môn lịch sử ở bậc PTTH và chất lượng đào tạo tiến sĩ tràn lan hiện nay; đánh giá những thiệt hại kinh tế tại nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn; vụ án công ty Việt Á và một số bệnh viện lợi dụng chủ trương xã hội hóa một số trang tiết bị y tế, nâng khống giá làm mất niềm tin của nhân dân…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết: Chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước đó là đấu tranh phòng chống tham nhũng, gần đây sau Đại hội 13 mở rộng vấn đề, đó là đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực, chống tham nhũng gắn liền với tiêu cực.

Cũng theo Thường trực Ban Bí thư, tại Hội nghị Trung ương 5 vừa bế mạc, Bộ Chính trị đã xin ý kiến Trung ương quyết định một chủ trương rất quan trọng là thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng tiêu cực để góp sức cùng với Trung ương, giải quyết những vấn đề trên địa bàn.

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng, tham nhũng, tiêu cực vẫn diễn ra nhiều cấp. "Đôi khi ra phường, xã, huyện làm giấy tờ đất, giấy phép xây dựng….phải cho cán bộ vài trăm ngàn để làm nhanh thì gọi là tham nhũng vặt, nhưng đối với người dân, người về hưu, lao động thì đó là lớn, nhất là gần đây liên quan tới đất đai, bất động sản...thì chủ trương thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng tiêu cực rất cần thiết", ông Võ Văn Thưởng chia sẻ.

thuong truc ban bi thu vo van thuong khong cho doi dieu tra xong moi xu ly vi pham hinh 2

Thường trực Ban Bí thư nêu rõ: Những vụ thách thức chủ trương, đường lối, thách thức dư luận xã hội, động chạm đến tình cảm rất là thiêng liêng của người Việt thì cái đó phải kiên quyết xử lý nghiêm.

Thường trực Ban Bí thư cho biết, trong thời gian qua, chúng ta đã giải quyết được nhiều vụ án mà dư luận xã hội quan tâm; có những vụ thách thức dư luận, thách thức chủ trương của Đảng, Nhà nước đã làm kịp thời, được dư luận xã hội quan tâm.

Theo đó, khi cả nước ta kêu gọi "chống dịch như chống giặc", từ em bé đến cụ già đều chung tay góp sức vào công cuộc phòng chống dịch, thì chỗ này chỗ khác móc nối với nhau, nâng giá, nhận hoa hồng rất cao; hay khi đồng bào ta ở nước ngoài muốn về nước thì các cơ quan lại móc nối với nhau, nâng giá đưa người dân về nước, trong đó có rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động và đặc biệt là người cao tuổi...

"Những vụ này không chỉ thách thức chủ trương, đường lối mà còn thách thức dư luận xã hội, động chạm đến tình cảm rất là thiêng liêng của người Việt chúng ta, thì cái đó phải kiên quyết xử lý nghiêm. Những vấn đề đó xử lý nhất quán, không ngoại lệ, không có vùng cấm, vi phạm tới đâu, xử lý tới đó, không chờ đợi điều tra xong mới xử lý", đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

thuong truc ban bi thu vo van thuong khong cho doi dieu tra xong moi xu ly vi pham hinh 3

Cử tri tại gửi câu hỏi đến Thường trực Ban Bí thư và đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng.

Về dự án thua lỗ như nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, ông Võ Văn Thưởng cho rằng, chủ trương của Đảng là nếu công tác thanh tra, kiểm tra chưa làm được thì sẽ có bước tiếp theo để làm rõ hơn từng vụ việc. Nếu cơ quan thanh tra, kiểm toán còn yếu kém không phát hiện được sai phạm hoặc bắt tay với sai phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm hơn.

Đối với môn học lịch sử, Thường trực Ban Bí thư cho rằng, việc xây dựng chương trình tổng thể đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đất nước được thực hiện theo quy trình rất bài bản, chặt chẽ. "Chúng tôi sẽ chỉ đạo Ban Tuyên giáo rà soát, cùng với Bộ GD&ĐT, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội nghiên cứu, đánh giá lại cho thật kỹ để cho nhân dân cả nước biết", ông Võ Văn Thưởng nói.

Về chất lượng đào tạo tiến sĩ, Thường trực Ban Bí thư cho rằng, có nơi này, nơi khác gây ra bức xúc trong dư luận nhưng nhìn chung chất lượng đào tạo sau đại học có tăng lên. Còn nạn đua đòi bằng cấp, thói hư danh, sính bằng cấp vẫn tồn tại trong cán bộ, công chức, nhưng quan điểm chung là bậc tiến sĩ ưu tiên dành cho người nghiên cứu sâu.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phần mềm trên xe GM bị hacker tấn công, lộ thông tin khách hàng

(CLO) General Motors (GM) đã thông báo cho một số khách hàng về việc tài khoản trực tuyến cá nhân của họ có thể đã bị xâm nhập bởi hacker.

Tạm giữ hình sự 7 đối tượng ghi lô, đề với số tiền giao dịch hơn 10 tỉ đồng

(CLO) Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa bắt giữ 11 đối tượng gồm 07 nữ, 04 nam, tuổi từ 27-65 về hành vi đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề. Riêng từ 01/5/2022 đến khi bị bắt giữ, số tiền các đối tượng tham gia để đánh bạc lên tới hơn 10 tỉ đồng.

Tiềm năng, lợi thế những khu đất xung quanh dự án Vành đai 3 TP. HCM

(CLO) Quá trình triển khai dự án Vành đại 3 TP. HCM cùng với đầu tư các tuyến đường kết nối với các khu đất dọc theo dự án, lợi thế tiềm năng sẽ tăng lên và qua quá trình đấu giá giá trị các khu đất này sẽ tăng lên.

KIA K5 và Hyundai Sonata sắp bị khai tử tại Mỹ

(CLO) Hyundai Sonata và KIA K5 sẽ là những sedan cỡ trung tiếp theo bị khai tử tại Mỹ sau khi kết thúc vòng đời hiện tại trong vài năm tới.

Hậu đại dịch Covid-19, du lịch toàn cầu hứa hẹn “bùng nổ”

(CLO) Các hãng hàng không và các điểm du lịch đang mong đợi sự “bùng nổ” mãnh liệt vào mùa hè này khi các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được nới lỏng.

Mỹ áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên

(CLO) Mỹ hôm thứ Sáu (27/5) đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên vì việc nước này phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo.

Google Doc được cập nhật thêm tính năng định dạng mới

(CLO) Google Doc vừa cập nhật thêm tính năng định dạng mới. Theo đó, tính năng này cho phép người dùng định dạng cùng một lúc nhiều văn bản, cụm từ, câu văn.

Bắt buộc công chức xã phải tốt nghiệp đại học trở lên

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 04/2022/TT-BNV sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 1 của Thông tư số 13/2019/TT-BNV về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

Bắt đối tượng sau 25 năm trốn truy nã về tội

(CLO) Ngày 28/5, Công an xã Đại Lào (TP  Bảo Lộc, Lâm Đồng) cho biết vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đặng Ngân (77 tuổi, trú tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đang trốn truy nã về tội "Tham ô tài sản".