Điều chỉnh kích thước chữ

Thượng tướng Phan Văn Giang: Có thể tổ chức bầu cử sớm ở những vùng có dịch

(CLO) Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức ngày 18/5, Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề xuất bầu cử sớm ở một số khu vực.

Audio
Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị cần dự liệu đến các tình huống liên quan đến khí hậu, thời tiết trong ngày bầu cử.

Lấy ví dụ thực tế từ chuyến kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại Bắc Kạn, đồng chí Phan Văn Giang nói, ngay trước hôm đoàn đến kiểm tra, giám sát thì trên địa bàn xảy ra lũ ống, lũ quét làm hơn 400 ngôi nhà bị sạt, có trường hợp bị thương hoặc tử vong. Không riêng Bắc Kạn, các tỉnh biên giới phía Bắc cũng đang bước vào thời kỳ mưa lũ. Khi có mưa lũ thì xảy ra ngăn cách rất nhanh, thậm chí cả bản, cả làng bị ngăn cách. Vì thế cần tính đến trường hợp thời tiết không thuận lợi để ủy quyền cho địa phương tổ chức bầu cử cho phù hợp với thực tế.

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, có thể tổ chức bầu cử sớm ở những vùng dịch Covid-19. Cùng với đó là phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng để vận động cử tri đi bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc này, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh - nơi đang là "điểm nóng" dịch Covid-19 cũng đã có những đề xuất trong việc triển khai công tác bầu cử. Bà Đào Hồng Lan - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia có hướng dẫn cụ thể, cho phép những địa phương có khu vực bị phong tỏa hoặc có điểm cách ly tập trung được bỏ phiếu sớm 1-2 ngày để giãn công việc tập trung cho ngày 23/5.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo về công tác chuẩn bị bầu cử, kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử và những kiến nghị, đề xuất từ các bộ, ngành, các địa phương…

Nhân Nghĩa

Bình Luận