Điều chỉnh kích thước chữ
Huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu:

Thủy sản là mũi nhọn phát triển kinh tế

(NB&CL) Là địa phương nằm ở trung tâm của tỉnh Bạc Liêu, tiếp giáp với hầu hết các huyện, thị xã và thành phố, huyện Hòa Bình những năm qua đã tập trung đẩy mạnh phát triển toàn diện cả về kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội… Hơn nữa, tiềm năng lớn về nuôi trồng thủy sản luôn được địa phương phát huy.

Báo nói Công luận

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Hòa Bình ở mức khá, đạt 7.32%; thu nhập bình quân đầu người đạt 44,057 triệu đồng; tổng giá trị sản xuất là 8.884,59 tỷ đồng, tăng 35,96% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, với nông nghiệp chiếm 42%, công nghiệp - xây dựng 27% và dịch vụ chiếm 31%.

Dù cơ cấu kinh tế đã có nhiều thay đổi, nhưng nông nghiệp vẫn là “động lực” của huyện Hòa Bình. Với bờ biển dài gần 20km, nền nông nghiệp địa phương được chia làm 2 vùng sản xuất rõ rệt: Vùng Bắc Quốc lộ 1A nước ngọt ổn định (đã triển khai nhiều mô hình nuôi trồng bồn - cá, lúa - cá, lúa - màu, 3 vụ lúa,..); Vùng Nam Quốc lộ 1A nước mặn - lợ (đã triển khai nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp, nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi cá kèo).

Lĩnh vực thủy sản giữ vai trò mũi nhọn của kinh tế huyện Hòa Bình.

Lĩnh vực thủy sản giữ vai trò mũi nhọn của kinh tế huyện Hòa Bình.

Đáng chú ý, bà con nông dân hiện đã áp dụng KHCN vào sản xuất, giúp tăng sản lượng và chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, lợi nhuận trên một đơn vị diện tích ngày càng tăng.

Theo UBND huyện Hòa Bình, sản xuất nông nghiệp trong năm qua tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý là lĩnh vực thủy sản vẫn giữ vai trò mũi nhọn, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản là 54.045 tấn, đạt 105,97% so với kế hoạch đề ra.

Đối với hoạt động công nghiệp, thương mại và dịch vụ phát triển khá ổn định, cung – cầu hàng hóa thiết yếu được đảm bảo. Cơ sở hạ tầng thương mại được đầu tư, mạng lưới kinh doanh và hệ thống phân phối ngày càng được củng cố, mở rộng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu về vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 3.743,098 tỷ đồng.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế thì hoạt động phát triển nông thôn, đặc biệt là phong trào xây dựng Nông thôn mới của Hòa Bình cũng đạt được nhiều kết quả bước đầu quan trọng, bộ mặt nông thôn tiếp tục có nhiều khởi sắc... Đến nay, xã Vĩnh Mỹ B đã được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 10 đến 17 tiêu chí.

Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình Dương Văn Thới cho biết: Để đạt được kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh thì huyện Hòa Bình còn tích cực cho xây dựng các chương trình, kế hoạch, hành động, giải pháp sát đúng với điều kiện và tiềm năng của huyện, nhờ đó đã giúp cho kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Cũng theo ông Thới, đi đôi với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ phát triển sản xuất thì công tác an sinh xã hội, tạo việc làm và giảm nghèo cũng là lĩnh vực được địa phương đặc biệt chú trọng quan tâm.

Trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện đầy đủ, kịp thời chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, huyện Hòa Bình còn tổ chức vận động Quỹ “Vì người nghèo – An sinh xã hội” được 8 tỷ 550 triệu đồng; triển khai xây dựng mới 472 căn nhà, sửa chữa 121 căn nhà cho người có công với cách mạng; giới thiệu và giải quyết việc làm mới cho 4.140 lao động;…

Minh Luân