Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới là để đời sống người dân sung túc hơn

(CLO) Sáng 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công nhận xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Báo cáo tại buổi lễ, lãnh đạo xã Quế Phú cho biết, qua 8 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Quế Phú đã vận động nhân dân hiến hơn 10.500m2 đất, tháo dỡ 530m tường rào để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng theo quy hoạch. Đầu tư xây dựng 6,8km đường trục xã, 1,16km đường trục thôn, 9,77km đường giao thông nông thôn, 15,56km đường giao thông nội đồng, 14,77km kênh mương nội đồng.

Đến nay, gần 100% diện tích đất lúa của xã được dồn điền đổi thửa và chủ động về nước tưới. Chính quyền và các tổ chức, đoàn thể của xã đã vận động nhân dân tự chỉnh trang xây dựng nhà cửa, tường rào cổng ngõ, cải tạo vườn tạp, mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển kinh tế gia đình, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện giảm còn 2,89%; trên 93% người dân đóng bảo hiểm y tế; 7/8 thôn đạt danh hiệu “thôn văn hóa” 3 năm liền trở lên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá cao sự kiên trì phấn đấu của xã Quế Phú và huyện Quế Sơn trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục nâng cao mức sống của người dân một bước nữa, bởi mặc dù đã có thu nhập bình quân 35 triệu đồng/năm nhưng trên góc độ chung, ở một số thôn, vùng, người dân còn khó khăn.

Theo Thủ tướng, mục tiêu của xây dựng nông thôn mới là làm sao để đời sống người dân sung túc hơn, nâng cao mức sống của người dân, cả vật chất và tinh thần. Trạm xá, trường học, giao thông chỉ là phương tiện, điều kiện, cuối cùng vẫn là đời sống của bà con, vì vậy chúng ta phải luôn luôn suy nghĩ, trăn trở về vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, gần dân, sát dân hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn và điều quan trọng là không được cửa quyền, hách dịch, xa dân, quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu người dân. Cán bộ phải đoàn kết, gương mẫu, giữ gìn truyền thống của xã anh hùng, chăm lo gia đình chính sách, người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, không để xuất hiện “lớp lý trưởng mới” ở nông thôn.

Thủ tướng cũng lưu ý đến vấn đề môi trường sống ở một xã nông thôn mới, có nơi còn chưa ngăn nắp, trật tự vệ sinh. Thủ tướng mong muốn cần làm tốt việc này để để làm sao môi trường xã Quế Phú điển hình hơn trong phát triển nông thôn mới.

Bên cạnh đó, cần tăng cường quản lý, ngăn chặn các tệ xã hội để người dân yên tâm hơn. Là một xã thuần nông, dịch vụ ít phát triển, Quế Phú cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn chứ không chỉ đơn giản sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng lưu ý, lãnh đạo địa phương, cơ sở không được thỏa mãn với kết quả đã đạt được, đến đây mà dừng lại là thất bại, đây mới chỉ là bước đầu, chúng ta cần phấn đấu tốt hơn nữa để thực sự đạt tiêu chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

PV