Tỉ lệ lạm phát của Nga tăng cao nhất kể từ năm 2002

(CLO) Theo dữ liệu hôm (13/5), tỉ lệ lạm phát tiêu dùng ở Nga đã tăng lên 17,83%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2002, được thúc đẩy bởi đồng rúp biến động và các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây làm gián đoạn chuỗi hậu cần.

Theo dữ liệu từ dịch vụ thống kê liên bang Rosstat cho thấy, tuy lạm phát hàng tháng đã giảm xuống mức 1,56% (từ mức 7,61% vào tháng 3), thế nhưng tỉ lệ lạm phát tiêu dùng ở Nga vào tháng 4 đã tăng vọt lên 17,83%, đây là mức cao nhất trong vòng 20 năm.

Tại Nga, lạm phát đã tăng vọt kể từ khi Nga khởi động "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24/2 khi các quốc gia phương Tây áp đặt hàng loạt các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế của nước này.

ti le lam phat cua nga tang cao nhat ke tu nam 2002 hinh 1

Quang cảnh trụ sở của Ngân hàng Trung ương ở Moscow. Ảnh: Reuters.

Do tình hình bất ổn trong tháng 3, khiến giá nhiều loại hàng hóa từ thực phẩm đến ô tô sẽ vốn đã tăng cao, nay còn tăng cao hơn nữa.

Được biết, từ thực phẩm thiết yếu đến ô tô, với mức giá kỳ vọng sẽ còn tăng hơn nữa. Kể từ đó, đồng rúp đã phục hồi và đạt mức cao nhất gần 5 năm so với đồng euro vào thứ Sáu.

Theo Rosstat, giá cả thực phẩm, mối quan tâm lớn đối với những người dân Nga có thu nhập thấp, trong tháng Tư đã tăng bình quân 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số thực phẩm có mức tăng giá mạnh như trái cây và rau quả (33%), mỳ ống (29,6%), bơ (26,1%).

Ngân hàng Trung ương Nga dự báo lạm phát của cả năm 2022 có thể lên đến 23% trước khi giảm dần trong năm tới và trở về mức 4% vào năm 2024.

Vào ngày 12/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố các nước phương Tây sẽ phải chịu hậu quả lớn hơn từ chính các biện pháp trừng phạt mà những nước này áp đặt với Nga, đồng thời khẳng định nền kinh tế “pháo đài” của Nga sẽ kiên cường trước “mọi sóng gió”.

Lê Na (Theo Reuters)

Xem thêm

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Việt Nam đối mặt nguy cơ 'già trước khi giàu', Quỹ hưu trí tự nguyện đứng trước cơ hội vàng!

Việt Nam đối mặt nguy cơ 'già trước khi giàu', Quỹ hưu trí tự nguyện đứng trước cơ hội vàng!

(CLO) Sau 10 năm triển khai, thị trường quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện tại Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dân số già hóa nhanh và Nghị định 85/2026 chính thức có hiệu lực, nhiều chuyên gia cho rằng đây là "cơ hội vàng" để xây dựng trụ cột hưu trí tự nguyện, tạo nguồn vốn dài hạn cho nền kinh tế và giảm áp lực an sinh trong tương lai.

Cỡ chữ bài viết: