Điều chỉnh kích thước chữ

Tiềm lực của chủ đầu tư được Long An lựa chọn cho KCN Nam Tân Tập mạnh đến đâu?

(CLO) Quy mô của Saigontel đã tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm 2021 với tổng tài sản tính đến 30/6 đạt hơn 4.235 tỷ đồng, tăng 68% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Audio

Ông chủ của các dự án khu công nghiệp trải dài từ Bắc tới Nam

UBND tỉnh Long An mới đây đã thông báo lựa chọn Liên danh Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel – mã SGT) và Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng (SHP) để tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án Khu công nghiệp (KCN) Nam Tân Tập có tổng diện tích 244,74ha tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Nam Tân Tập

Về năng lực của nhà đầu tư, UBND tỉnh Long An cho biết, Saigontel và SHP đều là các đơn vị có năng lực và kinh nghiệm triển khai dự án hạ tầng KCN. Trong đó, Saigontel là chủ đầu tư của dự án KCN Đại Đồng Hoàn Sơn giai đoạn 2 (tỉnh Bắc Ninh) còn SHP cũng là chủ đầu tư của KCN Tràng Duệ (Hải Phòng)…

Ngoài ra, kết quả xác minh của tỉnh Long An cũng cho thấy Saigontel có khả năng huy động vốn từ tổ chức tín dụng để thực hiện dự án bao gồm các văn bản cung cấp tín dụng của HDBank và cam kết của công ty.

Theo báo cáo 2113/UBND-KTTC ngày 16/3/2021 của UBND tỉnh Long An, liên danh này đã góp vốn thành lập Công ty TNHH Saigontel Long An để đăng ký thực hiện dự án, được Long An cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào đầu 2021.

Saigontel Long An được thành lập với vốn điều lệ 450 tỷ đồng, trong đó Saigontel nắm giữ 75% vốn, SHP nắm giữ 25% vốn… và đã được Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP HCM (HDBank) xác nhận có 450 tỷ đồng tài khoản tại thời điểm 10/3/2021. Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của Saigontel cũng đã ghi nhận khoản đầu tư vào Saigontel Long An với vốn thực góp 337,5 tỷ đồng (tỷ lệ 75%).

Lợi nhuận 6 tháng gấp đôi cùng kỳ

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, Saigontel vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh khá khởi sắc. Trong quý II/2021, Saigontel đạt 78,7 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, giảm 22,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ tiết giảm mạnh giá vốn, lợi nhuận gộp tăng tới gần 25% so với cùng kỳ, đạt 46,8 tỷ đồng.

Tăng trưởng lợi nhuận gộp chủ yếu đến từ hoạt động dịch vụ cho thuê đất, nhà xưởng, văn phòng tại KCN Đại Đồng Hoàn Sơn, Bắc Ninh và hoạt động thương mại của công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Saigontel mang lại.

Sau khi trừ chi phí và ghi nhận phần lãi từ liên doanh, liên kết, Saigontel lãi ròng 15,4 tỷ đồng, tăng tới 71% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong một quý công ty đạt được kể từ quý I/2019.

SGT_chart

Tính chung 6 tháng đầu năm, Saigontel đạt 160 tỷ đồng doanh thu, giảm gần 16% so với cùng trong đó, doanh thu từ hoạt động thương mại dịch vụ đóng góp 76%, còn lại là hoạt động cho thuê đất, văn phòng và nhà xưởng. Lợi nhuận sau thuế thu về hơn 27 tỷ đồng, gấp đôi nửa đầu năm ngoái.

Các khoản lãi mỗi quý đã giúp Saigontel tích lũy được gần 51 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, tiền và tiền gửi còn 120 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn khoản 45 tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện ngắn và dài hạn.

Được biết, Saigontel là thành viên thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI), có kinh nghiệm đầu tư và phát triển thành công hơn 30 khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ trên toàn quốc.

Tập đoàn hiện đang đầu tư vào Quần thể khu công nghiệp đô thị dịch vụ Tràng Duệ - Hải Phòng hơn 1.000ha, thu hút Tập toàn LG và các công ty vệ tinh đầu tư công nghệ cao lên đến 10 tỷ USD. Quần thể khu công nghiệp, đô thị dịch vụ ở Bắc Ninh quy mô 2.000ha điển hình là Khu công nghiệp Quế Võ - Bắc Ninh hơn 600ha đã hoàn thiện, Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn 400ha đã hoàn thiện và đang mở rộng thành khu công nghiệp và đô thị.

Từ đầu năm 2021, quy mô của Saigontel đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với tổng tài sản tính đến 30/6 đạt hơn 4.235 tỷ đồng, tăng 68% so với cuối năm ngoái. Sự gia tăng chủ yếu đến từ khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết cụ thể là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Long An (600 tỷ đồng), Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên (540 tỷ đồng), Công ty cổ phần Công viên Tâm Bình Bảo Lạc (30 tỷ đồng).

Nguồn tài trợ chủ yếu đến từ vốn vay, cụ thể số dư nợ vay tài chính dài hạn cuối kỳ của Saigontel đã tăng mạnh từ 82 tỷ đồng đầu năm lên gần 1.400 tỷ đồng. Tăng nợ vay đồng nghĩa với áp lực trả lãi cũng tăng tuy nhiên kết quả tăng trưởng lợi nhuận đã cho thấy khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả của Saigontel.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thái Lan yêu cầu cách ly tất cả du khách đến từ châu Phi

(CLO) Ngày 29/11, Thái Lan ban hành quy định yêu cầu những người đến từ các quốc gia ở châu Phi không thuộc diện cấm nhập cảnh vẫn phải cách ly trong 14 ngày và được xét nghiệm COVID-19 nhiều lần.

Với phóng viên mới vào nghề, điều quan trọng là không được nản chí

(CLO) Đối với các bạn trẻ đam mê nghề báo, làm ra sản phẩm báo chí khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm hạnh phúc lớn lao. Thiếu kinh nghiệm, thiếu thiết bị, tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, nhưng vượt qua mọi khó khăn đó có tinh thần dấn thân của tuổi trẻ.

Bộ Công Thương cảnh báo về APLGO có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

(CLO) Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo thực phẩm chức năng có thương hiệu là APLGO có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, người dân không nên tham gia đầu tư.

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Tiếp tục phục hồi sau phiên bán tháo cuối tuần trước

(CLO) Giá dầu phục hồi mạnh mẽ khi trong phiên 29/11, có thời điểm giá dầu Brent vượt mốc 77 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ lên trên 72 USD.

Bất chấp quy định của TP. HCM, hàng loạt xe bồn trộn bê tông ngang nhiên 'tung hoành' vào giờ cao điểm

(CLO) Hiện tượng các xe bồn trộn bê tông trên 10 tấn bất chấp giờ cấm, giờ cao điểm lưu thông vào nội đô thành phố đã từng gây bức xúc, lẫn nguy hiểm cho người đi đường tại TP. HCM, nhưng nay lại tiếp tục tái diễn.

Giá vàng thế giới 30/11: Giảm trong khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của Omicron

(CLO) Vàng giảm nhẹ vào sáng nay khi các thị trường cân nhắc mức độ ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng từ biến thể Covid-19 mới mang tên Omicron.

Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho châu Phi

(CLO) Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết hôm thứ Hai (29/11), Trung Quốc sẽ cung cấp thêm 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 tới châu Phi và khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư không dưới 10 tỷ USD vào châu lục này trong vòng 3 năm tới.

Châu Dã gây tranh cãi khi được đề cử giải Kim Kê 2021

(CLO) Bộ phim 1921 quy tụ dàn sao Hoa ngữ đông đảo, trong khi đó nhân vật Dương Khai Tuệ của Châu Dã chỉ góp mặt vài phút lại bất ngờ được đề cử Nữ phụ xuất sắc nhất đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Dịch Dương Thiên Tỉ, Lưu Hạo Tồn lọt danh sách đề cử Ảnh đế, Ảnh hậu Kim Kê 2021

(CLO) Ban tổ chức Lễ trao giải Kim Kê 2021 mới đây công bố danh sách đề cử chính thức với những hạng mục quan trọng. Trong đó, sự xuất hiện của Dịch Dương Thiên Tỉ hay Lưu Hạo Tồn lọt danh sách đề cử Ảnh đế, Ảnh hậu được nhiều khán giả quan tâm.