Điều chỉnh kích thước chữ

Tiền Giang: Vụ hỏa hoạn tại kho sầu riêng thiệt hại hàng tỷ đồng có dấu hiệu “chìm xuồng”?

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận đã có bài phản ánh vụ hỏa hoạn thiêu rụi kho chứa sầu riêng thiệt hại nhiều tỷ đồng tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc. Đến nay, hơn 1 năm nhưng vụ việc chưa được giải quyết thấu đáo và đang có dấu hiệu "chìm xuồng".

Audio

Vào ngày 6/12/2017, kho dự trữ trái sầu riêng có diện tích 3.000 mét vuông của ông Ngô Tấn Lâm (sinh năm 1958, ngụ ấp Bình Thanh, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) bị bốc cháy dữ dội. Cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn này do ông Trương Dĩ Kiện, Giám đốc Công ty TNHH Rồng Hoa Thái (có địa chỉ tại xã Long Trung, huyện Cai Lậy) khi thuê nhà kho của ông Lâm đã tự ý thuê thợ hàn tổ chức sửa chữa nhà kho bất cẩn, làm phát sinh ngọn lửa bốc cháy nhà kho. Vụ hỏa hoạn này đã làm thiệt hại hoàn toàn nhà kho, tài sản trong kho, trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Hiện trường tại thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn.

Hiện trường tại thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn.

Làm việc với cơ quan công an, ông Trương Dĩ Kiện, Giám đốc Công ty TNHH Rồng Hoa Thái đã thừa nhận việc gây cháy và cam kết bồi thường cho chủ kho. Tuy nhiên, đến thời điểm này ông Kiện không đến thương lượng, bồi thường cho chủ kho sầu riêng là ông Ngô Tấn Lâm. Đã vậy, ông Trương Dĩ Kiện còn ủy quyền cho ông Huỳnh Văn Đúng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Rồng Hoa Thái đến thu dọn hiện trường, bán phế liệu bỏ túi hơn 250 triệu đồng.

Trước việc thiếu trách nhiệm của ông Trương Dĩ Kiện, Giám đốc Công ty TNHH Rồng Hoa Thái đối với vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về tài sản; có biểu hiện coi thường pháp luật, ông  Ngô Tấn Lâm đã gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với Giám đốc Công ty Trương Dĩ Kiện và ông Huỳnh Văn Đúng, Phó giám đốc Công ty TNHH Rồng Hoa Thái vì đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, theo Điều 180 của Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, khi các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc nhưng vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ”. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng vụ án này đang có dấu hiệu bị “chìm xuồng”. 

Lý giải vấn đề này, Trung tá Mai Văn Á, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết: Sở dĩ cho đến thời điểm này chưa giải quyết được vụ án là do Hội đồng thẩm định giá tố tụng huyện Cai Lậy (Phòng Tài chính - Kế hoạch và Phòng Kinh tế hạ tầng) chưa cung cấp kết quả thẩm định. Dù phía cơ quan điều tra đã gửi công văn đề nghị cung cấp kết quả nhưng đến nay phía Hội đồng thẩm định chưa phúc đáp bất cứ một văn bản nào.

Theo Trung tá Mai Văn Á, "Bởi vì khi có kết quả từ Hội đồng thẩm định thì cơ quan điều tra mới có căn cứ giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật."

"Lần đầu Hội đồng thẩm định giá tố tụng huyện Cai Lậy cho rằng chủ cơ sở bị cháy cung cấp thiếu hồ sơ như: Hóa đơn đỏ, thiết kế, bản vẽ, hồ sơ hoàn công… nên không thể định giá. Sau đó, ông Ngô Tấn Lâm bổ sung đầy đủ 07 nội dung do Hội đồng thẩm định giá tố tụng huyện Cai Lậy yêu cầu nhưng đến nay, cơ quan CSĐT vẫn chưa nhận được kết quả trả lời, nên chưa thể xem xét đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với vụ hỏa hoạn tại kho sầu riêng." - Trung tá Á cho biết thêm.  

Trao đổi với PV, ông Ngô Thế Hào, Chuyên viên Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho rằng, do vụ cháy không còn hiện trường nên định giá rất khó khăn. Dù ông Ngô Tấn Lâm đã cung cấp đủ hồ sơ, chứng cớ nhưng Hội đồng thẩm định giá tố tụng huyện Cai Lậy vẫn không thể định giá thiệt hại được do chủ kho không cung cấp được hóa đơn đỏ (lúc mua thiết bị làm kho) mà chủ có hóa đơn xanh và hồ sơ hoàn công không có ghi đủ: ngày, tháng, năm…

Về ý kiến của Chuyên viên Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Cai Lậy, Luật gia Nguyễn Văn Giáp (Hội Luật gia tỉnh Tiền Giang) nói, "ông Ngô Thế Hào phát biểu như vậy là thiếu trách nhiệm và yếu chuyên môn. Vì định giá căn cứ vào tài liệu của cơ quan điều tra và chứng cớ của chủ kho bị cháy cung cấp. Hội đồng định giá tài sản yêu cầu hóa đơn đỏ là không hợp lý vì chủ kho đâu biết kho mình sẽ bị cháy đâu mà lưu lại hóa đơn. Hơn nữa nhiều công trình dân dụng xây dựng đã lâu đâu có hóa đơn đỏ. Tôi nghĩ phần này ông Ngô Thế Hào muốn “né’ trách nhiệm?"

"Về phía cơ quan CSĐT nếu Hội đồng thẩm định giá tố tụng huyện không làm được thì có thể yêu cầu Công ty giám định tài sản độc lập để làm cơ sở xử lý vụ cháy." - Luật gia Nguyễn Văn Giáp nói. 

Hiện nay, ông Ngô Tấn Lâm chủ kho sầu riêng bị cháy vô cùng bức xúc trước sự “vô cảm” của ngành chức năng; trong khi đó chủ doanh nghiệp thuê kho làm cháy kho thì nhỡn nhơ ngoài vòng pháp luật. Ông Lâm cho biết, nếu vụ cháy không được xử lý đến nơi đến chốn, ông sẽ tiếp tục “cầu cứu” đến các cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh và TW.

Thái Sơn - Nhật Trường