Điều chỉnh kích thước chữ

Tiền thu phí tham quan Yên Tử không đạt kế hoạch đề ra

(CLO) Thông tin từ Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, tổng lượng khách hành hương về Yên Tử đạt trên 1,043 triệu khách, thu phí tham quan đạt hơn 39,27 tỷ đồng.

Với số lượng khách tính cho đến nay cũng như ước tính đến cuối năm - thời điểm lượng khách hành hương về Yên Tử thường không nhiều, thì mục tiêu đón 1,5 triệu lượt khách cũng như số thu phí tham quan đạt 50 tỷ đồng trong năm nay sẽ khó đạt kế hoạch đề ra.

leftcenterrightdel
Du khách trên đỉnh chùa Đồng - Yên Tử. Ảnh Viết Cường 

Trước đó ngày 13/12/2017, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết về quy định thu phí, lệ phí, trong đó có việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Khu Di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử. Việc thu phí áp dụng từ ngày 1/1/2018 với mức thu 20.000 đồng/trẻ em và 40.000 đồng/người lớn.

Khoản phí thu được sẽ chi 20% để đảm bảo hoạt động của bộ máy Ban Quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử; 80% còn lại nộp ngân sách nhà nước để bổ sung nguồn lực cho TP Uông Bí đầu tư và quản lý danh thắng Yên Tử như quản lý và tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường...

Theo tính toán của TP Uông Bí, trung bình mỗi năm Yên Tử đón khoảng 1,5 triệu lượt du khách. Tuy nhiên, thống kê đến giờ cho thấy tổng lượng khách hành hương về Yên Tử chỉ đạt trên 1,043 triệu khách, thu phí tham quan đạt hơn 39,27 tỷ đồng (so với 50 tỉ đồng như kế hoạch đề ra).

Với số tiền thu được gần 40 tỉ đồng, Ban Quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử sẽ được cấp 20%, khoảng gần 8 tỉ đồng. 8 tỉ này, theo tính toán sẽ không đủ để duy trì hoạt động của Ban gần trăm cán bộ nhân viên đang quản lý cả một khu di tích và rừng Quốc gia rộng lớn. Như vậy, khả năng TP Uông Bí sẽ phải trích thêm ngân sách để hỗ trợ cho Ban Quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử.

Viết Cường