Điều chỉnh kích thước chữ

Tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống của hai nước Việt Nam - Rumani lên tầm cao mới

(CLO) Ngày 28/11, Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2021-2026, gặp mặt nhân kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani và 30 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani. Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Audio

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani  khóa VI Tống Văn Nga cho biết: "Đại hội VII của Hội tiến hành vào thời điểm cả nước chúng ta đang đứng trước nhiều vận hội cũng như yêu cầu mới rất to lớn về xây dựng đất nước, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ độc lập, chủ quyền biển, đảo của tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để đất nước tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới. Trong bối cảnh đó, chúng ta cũng vui mừng nhận thấy mối quan hệ Việt Nam-Rumani đang ngày càng phát triển. Quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước tiếp tục được duy trì và củng cố dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác trên các lĩnh vực mà các bên có thế mạnh".

tiep tuc dua quan he huu nghi truyen thong cua hai nuoc viet nam  rumani len tam cao moi hinh 1

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Sơn Hải

Tại Đại hội các đại biểu đã nghe và thảo luận báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017-2021 và dự thảo phương hướng công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội.

Trong 5 năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là cầu nối giữa Việt Nam và Rumani, xứng đáng như đánh giá của Thủ tướng hai nước và đã được ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động 30 năm của Hội tại tuyên bố chung ngày 12/7/2016 trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ciolos Dacian tới Việt Nam: “Hai Thủ tướng đánh giá cao vai trò nổi bật của Hội Hữu nghị Việt Nam –Rumani trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu kinh tế và văn hóa giữa hai nước trong 25 năm hoạt động của Hội, với vai trò cầu nối vững chắc giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Rumani”.

tiep tuc dua quan he huu nghi truyen thong cua hai nuoc viet nam  rumani len tam cao moi hinh 2

Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội phấn đấu làm tốt nhiệm vụ là cầu nối hữu nghị. Hội góp phần tích cực làm cho nhân dân Rumani hiểu rõ đất nước, truyền thống và con người Việt Nam, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, những thành tựu của công cuộc đổi mới, đấu tranh với những âm mưu và hành động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững môi trường hòa bình. Đồng thời, chủ động mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác; tranh thủ tình cảm, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân Rumani; chú trọng quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường, làm tốt công tác vận động người Việt Nam ở Rumani hướng về tổ quốc, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani sẽ tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được của nhiệm kỳ vừa qua, phấn đấu góp phần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống của hai nước Việt Nam - Rumani lên tầm cao mới.

tiep tuc dua quan he huu nghi truyen thong cua hai nuoc viet nam  rumani len tam cao moi hinh 3

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani nhiệm kỳ 2021-2026, Tân Chủ tịch Hội Hồ Quang Lợi phát biểu tại đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Đại hội đã thảo luận và thông qua Điều lệ Hội; bầu 58 ủy viên Ban Chấp hành và 4 uỷ viên Ban Kiểm tra bằng hình thức hiệp thương. Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam được Ban Chấp hành nhất trí bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026. Đại hội cũng đã bầu ra 17 Uỷ viên Ban Thường vụ gồm Chủ tịch, 07 Phó Chủ tịch trong đó có 01 Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội và 09 Ủy viên. Ông Trương Hữu Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ khóa VI được bầu là Trưởng Ban Kiểm tra Hội khoá VII nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban Chấp hành Hội khóa VII đã nhất trí vinh danh ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội khóa VI làm Chủ tịch danh dự của Hội.

Ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: "Mỗi Uỷ viên Ban Chấp hành Hội sẽ luôn nỗ lực hết sức mình để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; kế thừa và phát huy những kinh nghiệm và thành tựu của nhiệm kỳ trước, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội trên các lĩnh vực. Đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước nói riêng và công tác đối ngoại nhân dân nói chung. Bên cạnh đó, Hội sẽ tăng cường phối hợp và gắn bó chặt chẽ với các chi Hội trực thuộc trong việc triển khai hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani nhiệm kỳ 2021-2026".

tiep tuc dua quan he huu nghi truyen thong cua hai nuoc viet nam  rumani len tam cao moi hinh 4

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng bức trướng cho Hội. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu tại Đại hội, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký VUFO đã biểu dương những nỗ lực và kết quả mà Hội trong nhiệm kỳ 2017-2021 đã đạt được, đồng thời chúc mừng ban lãnh đạo mới của Hội.

Ông Phan Anh Sơn tin tưởng rằng, dưới sự điều hành của Chủ tịch Hồ Quang Lợi và ban lãnh đạo mới, Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani sẽ tiếp tục giành được những thành tích mới, to lớn hơn, góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ và tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Rumani. Đồng thời khẳng định, VUFO sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Nhân dịp này, VUFO đã trao tặng bức trướng Hội và bằng khen cho Chi hội hữu nghị trường Đại học Bách khoa IASI và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua.

tiep tuc dua quan he huu nghi truyen thong cua hai nuoc viet nam  rumani len tam cao moi hinh 5

Chủ tịch Hội Quang Lợi tặng Đại sứ Rumani tại Việt Nam Cristina Romila cuốn kỷ yếu nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani. Ảnh: Sơn Hải

Nhân dịp kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918 – 1/12/2021) và 30 năm thành lập Hội, các đại biểu đã điểm lại những dấu mốc quan trọng giữa Việt Nam và Rumani. Rumani là nước đầu tiên thuộc các nước Đông Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào đầu năm 1950 chỉ sau hai nước là Liên Xô và Trung Quốc. Chính phủ và nhân dân Rumani không chỉ ủng hộ, động viên khích lệ về mặt tinh thần mà còn sớm sẻ chia, ủng hộ về mặt vật chất cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.


Lê Tâm - Sơn Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Siêu đám cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon

(CLO) Sau gần 4 năm hẹn hò, Park Shin Hye và Choi Tae Joon chính thức tổ chức lễ cưới với sự tham gia của dàn khách mời đình đám.

Hoạt động kinh doanh của châu Phi bùng nổ nhờ làm ăn với Trung Quốc

(CLO) Thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021 là 254 tỷ USD - tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua cả kim ngạch trước đại dịch Covid-19.

Đức cần thêm 400.000 công nhân lành nghề từ nước ngoài mỗi năm

(CLO) Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng.

Năm 2021 Việt Nam nhập khẩu 160.035 xe ô tô nguyên chiếc các loại

(CLO) Tính cả năm 2021, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt 160.035 chiếc, tăng 52,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 109.728 chiếc, tăng 45,2%; ô tô vận tải đạt 34.916 chiếc, tăng 55,7%

Mở rộng sân bay Điện Biên, thúc đẩy vùng kinh tế Tây Bắc

(CLO) Hôm nay (22/1), dự án mở rộng sân bay Điện Biên được UBND tỉnh Điện Biên, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng. Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Lindelof lỡ trận đấu của MU vì chuyện hy hữu

(CLO) Ban huấn luyện đội bóng Man Utd đã cho phép Victor Lindelof vắng mặt ở trận gặp West Ham sắp tới, để anh tập trung động viên tinh thần với vợ và 2 con. Trước đó, trong thời gian diễn ra trận đấu giữa MU và Brentford vừa qua, ngôi nhà của Lindelof tại Manchester bị trộm đột nhập.

Tạm giữ nữ quái cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng, tàng trữ súng và ma tuý

(CLO) Để che mắt cơ quan chức năng, Hường thành lập Công ty và tiến hành cho vay lãi nặng. Hường thuê Trương Minh Trang làm thư ký chuyên tổng hợp sổ sách, nhắc khách đóng tiền lãi đúng hạn. Khi khách chậm trả tiền thì Phan Huy Ích, Mai Đức Chung sẽ ra tay.

Thủ thành Dean Henderson sẽ ở lại MU đến hết mùa giải

(CLO) HLV Ralf Rangnick tiết lộ rằng, người gác đền 24 tuổi thủ thành Dean Henderson đã yêu cầu rời sân Old Trafford để được chơi bóng nhiều hơn. Tuy nhiên, chiến lược gia người Đức muốn giữ tuyển thủ Anh ở lại.

Quảng Ninh: Hoàn thành tiêm vắc xin mũi 3 cho người trưởng thành trước Tết Nguyên đán

(CLO) Để kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo người dân vui Xuân đón Tết an toàn, tỉnh Quảng Ninh đã đặt mục tiêu hoàn thành tiêm vắc xin mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên vào trước Tết Nguyên đán 2022.