Điều chỉnh kích thước chữ

TikTok bị điều tra tại Hà Lan về việc sử dụng dữ liệu trẻ em

(CLO) Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Hà Lan cho biết họ đang điều tra việc thu thập và sử dụng dữ liệu trẻ em của TikTok.

Audio
DPA nhận định nhiều người trẻ không ý thức được các thao tác trực tuyến có thể đánh mất thông tin cá nhân.

DPA nhận định nhiều người trẻ không ý thức được các thao tác trực tuyến có thể đánh mất thông tin cá nhân.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Hà Lan điều tra việc sử dụng dữ liệu trẻ em của TikTok, kết quả sẽ công bố vào cuối năm nay

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Hà Lan (Dutch Data Protection Authority - DPA) cho biết nhiều người sử dụng ứng dụng TikTok trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Số người sử dụng ứng dụng ngày càng gia tăng dẫn dến các các mối lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư.

DPA nhận định nhiều người trẻ không ý thức được các thao tác trực tuyến có thể đánh mất thông tin cá nhân. DPA sẽ tiến hành kiểm tra 2 việc. Một, kiểm tra liệu TikTok có tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em Hà Lan hay không. Hai là kiểm tra xem có TikTok thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân của trẻ em có thông qua sự chấp thuận của cha mẹ hay không.

Quá trình kiểm tra của DPA được tiến hành sau khi ứng dụng TikTok có mặt tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Ban đầu, TikTok được sử dụng phổ biến ở châu Á trước khi mở rộng sang các nước phương Tây. Ứng dụng TikTok thuộc quyền sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), giúp người dùng tạo ra nhiều video ngắn hấp dẫn, hài hước. 

Người phát ngôn của TikTok, ông Gudrun Herrmann, từng khẳng định ứng dụng đảm bảo quyền riêng tư và an toàn của người sử dụng. Tháng 4/2020, ứng dụng TikTok đã khóa tính năng trò chuyện và phát video trực tiếp của những người dùng dưới 16 tuổi.

Theo Reuters, kết quả điều tra sơ bộ của DPA đối với TikTok dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.