Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới mới nhất ngày 4/5: Các nước châu Âu thử nghiệm hệ thống theo dõi Covid-19

(CLO) Pháp và Anh là hai nước châu Âu sẽ thử nghiệm hệ thống theo dõi tiếp xúc Covid-19 trong tuần tới nhằm hạn chế rủi ro của một đợt sóng nhiễm bệnh lần hai.

Audio

Tin quốc tế mới nhất hôm nay, 4/5:

Pháp thử nghiệm ứng dụng theo dõi Covid-19

Thành phố Paris vắng vẻ giữa lệnh cách ly. Ảnh: Reuters

Thành phố Paris vắng vẻ giữa lệnh cách ly. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Kỹ thuật số của Pháp Cedric O vừa giới thiệu ứng dụng mới, một trong những chiến lược chính nhằm nới lỏng các lệnh giới nghiêm.

"Ứng dụng này không phải là sự đột phá hoàn toàn", ông viết trên tờ Medium. "Ứng dụng này chỉ hữu dụng khi áp dụng vào nền y tế thế giới". Dự kiến ứng dụng này sẽ được thử nghiệm từ ngày 11/5 tới khi các lệnh cách ly được nới lỏng.

Các nước khác cũng đang nhanh chóng phát triển các ứng dụng nhằm theo dõi mức độ tiếp xúc và lây lan của người bệnh nhằm nhanh chóng phong tỏa và giảm thiểu rủi ro. 

Giống như các nước, Pháp đã lựa chọn sử dụng công nghệ tiếp xúc Bluetooth giữa các thiết bị. 

Tuy nhiên, ứng dụng này sẽ cần tới sự trợ giúp của các hãng sản xuất điện thoại, đặc biệt là Apple nhằm thay đổi phần mềm trên iPhone. Hiện các "ông lớn" công nghệ vẫn từ chối làm điều này.

Anh thử nghiệm ứng dụng theo dõi trên đảo Wight

Bộ trưởng Nội vụ Anh Michael Gove cho biết chính phủ sẽ thử nghiệm ứng dụng theo dõi tiếp xúc Covid-19 trên đảo Wight, nơi có 80.000 hộ dân.

Anh hiện là nước chịu ảnh hưởng cao thứ 2 châu Âu sau Italy. Tuy nhiên, nước này khẳng định đỉnh dịch đã qua và đang mong muốn sớm khởi động lại nền kinh tế và nới lỏng các lệnh cách ly.

"Tuần này, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm hệ thống theo dõi mới trên đảo Wight và dự kiến áp dụng rộng rãi hơn từ giờ tới cuối tháng", ông Gove cho hay.

Việc theo dõi người dân cũng như tiến hành xét nghiệm hàng loạt là hai yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo đại dịch không tái bùng phát sau khi nới lỏng lệnh cách ly.

Ông Gove cho biết, nước này sẽ yêu cầu người dân thực hiện cả hai phương án. Mọi người trên đảo Wight sẽ phải tải ứng dụng mới, cũng như khai báo một cách truyền thống nếu tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo những người nhiễm bệnh và những người tiếp xúc được cách ly kịp thời để hạn chế đại dịch', ông Gove cho hay.

Bồ Đào Nha nới lỏng lệnh cách ly

Nhiều người dân ra ngoài tập thể dục ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters

Nhiều người dân ra ngoài tập thể dục ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters

Sau 6 tuần cách ly, chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố một kế hoạch mở cửa lại đất nước trong 3 giai đoạn, có hiệu lực từ ngày hôm nay.

Tuy nhiên, nhiều người đã không thể chờ đợi mà vội vàng lui tới các bãi biển, các công viên khi châu Âu bước vào thời tiết mùa hè.

Hàng loạt người dân cũng bắt đầu ra đường tập thể dục ở thành phố Lisbon. Cảnh sát cũng được huy động để theo dõi và yêu cầu người dân tuân thủ việc đứng cách xa nhau 2 mét và không tụ tập đông người.

"Người dân vẫn được khuyển khích ở nhà nhiều nhất có thể", sĩ quan Sofia Gordinho cho hay. "Nếu người dân muốn tắm nắng một chút thì có thể, nhưng chúng tôi yêu cầu họ không ở quá lâu để hạn chế việc lượng người ra ngoài trở nên quá tải".

Bồ Đào Nha ghi nhận 25.282 ca nhiễm và 1.043 ca tử vong do virus Corona, thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng khác.

Nước này cũng bắt đầu lắp đặt các máy bán khẩu trang, găng tay và nước rửa tay tự động ở các ga tàu điện ngầm ở Lisbon và Porto.

Nước này hiện yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. Những người vi phạm có thể bị phạt tới 350 Euro.

Số ca nhiễm bệnh ở Brazil chạm mốc 100.000 người

Với việc phát hiện thêm 4.588 ca nhiễm virus Corona mới trong 24 giờ qua, tăng 5% so với ngày hôm trước. Brazil đã chính thức chạm mốc 100.000 ca nhiễm.

Bộ Y tế nước này cho biết tổng số ca nhiễm tại đây là 101.147 ca và 7.025 ca tử vong. Số người chết vì Covid-19 đã tăng thêm 275 người trong ngày hôm qua, tăng 4%.

Hoàng Việt