Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 19/5: Trump uống thuốc chống sốt rét để ngừa Covid-19

(CLO) 180 người tại bang California, Mỹ nguy cơ nhiễm Covid-19 sau khi đi lễ nhà thờ; Tổng thống Mỹ dùng thuốc chống sốt rét mỗi ngày để phòng ngừa Covid-19; Hàn Quốc hoãn tập trận thường niên do thời tiết xấu là những tin tức thế giới mới cập nhật.

Audio

Tin tức quốc tế mới nhất ngày 19/5 

Tính đến 7h15 sáng ngày 19/5 (giờ Việt Nam), Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới có 319.960 người tử vong vì Covid-19. Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu là 4.887.919 người. Tổng số ca đã hồi phục là 1.904.540.

10 quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới: Mỹ (1.550.083), Tây Ban Nha (278.188), Italy (225.886), Pháp (179.927), Đức (177.289), Anh (246.406), Thổ Nhĩ Kỳ (150.593), Iran (122.492), Nga (290.678), Brazil (255.368).

180 người tại bang California, Mỹ nguy cơ nhiễm Covid-19 sau khi đi lễ nhà thờ

Ngày 15/5, Cơ quan y tế hạt Butte, bang California thông báo một người dương tính với SARS-CoV-2 đã tham dự buổi lễ tôn giáo ở một nhà thờ tại bang California. 

180 người tham dự buổi lễ đã được thông báo về vụ việc và tự cách ly tại nhà theo hướng dẫn của các quan chức y tế.

Giới chức y tế địa phương đang nỗ lực làm việc để có thể xét nghiệm cho tất cả những người tham dự.

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất trên thế giới. Ảnh: AP .

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất trên thế giới. Ảnh: AP .

Danette York, giám đốc cơ quan y tế hạt Butte cho biết: "Những nơi vẫn tổ chức tụ họp vào giai đoạn này đang đặt sức khỏe và an toàn của những người tham dự, của công chúng và năng lực ứng phó của địa phương vào vòng nguy hiểm".

Trong thông báo của cơ quan y tế hạt Butte có đoạn: "Nóng vội mở cửa trở lại sẽ gây trở ngại lớn và có thể khiến chúng ta quay lại áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn"... "Chúng tôi kêu gọi người dân hãy tuân thủ yêu cầu của bang và kế hoạch mở cửa trở lại để chống lại nguy cơ lây lan Covid-19".

Giữa chính quyền và các nhóm tôn giáo đã xảy ra nhiều tranh chấp liên quan pháp lý vì giới chức cho rằng tụ tập đông người sẽ tiềm tàng nguy cơ lây lan Covid-19, còn các nhóm tôn giáo thì cáo buộc họ bị tước đoạt quyền cơ bản là tự do tôn giáo.

Tổng thống Mỹ dùng thuốc chống sốt rét mỗi ngày để phòng ngừa Covid-19

Hôm qua 18/5, trong cuộc họp với các giám đốc điều hành ngành công nghiệp nhà hàng tại Nhà Trắng, ông Trump bất ngờ cho biết ông đang uống thuốc hydroxychloroquine được dùng trong điều trị sốt rét để phòng ngừa SARS-CoV-2, dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của chính phủ Mỹ (FDA) cảnh báo không nên sử dụng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp hôm 18/5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp hôm 18/5. Ảnh: AFP.

Ông Trump cho  biết: "Tôi đang dùng hydroxychloroquine, ngay lúc này. Tôi sử dụng nó vì cho rằng nó hiệu quả. Tôi đã nghe nhiều trường hợp tích cực. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về số lượng người đang dùng nó".

Tổng thống Mỹ nói việc sử dụng thuốc của ông đã được bác sĩ Nhà Trắng chấp thuận.

FDA tháng trước cảnh báo rằng thuốc hydroxychloroquine không nên được sử dụng ngoài khuôn khổ bệnh viện hoặc các đơn vị nghiên cứu do những tác dụng phụ của loại thuốc này, như gây rối loại nhịp tim hoặc thậm chí có thể gây tử vong.

Hàn Quốc hoãn tập trận thường niên do thời tiết xấu

Yonhap đưa tin ngày 18/5 vừa qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông báo nước này quyết định hoãn một cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển quy mô lớn.

Nguyên nhân được đưa ra là do điều kiện thời tiết bất lợi, bác bỏ những đồn đoán cho rằng quyết định này nhằm tránh vấp phải phản ứng tức giận từ phía Triều Tiên.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Military Times.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Military Times.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết: "Chúng tôi đang tiến hành nhiều cuộc diễn tập khác nhau trong năm để tăng cường khả năng kết nối của quân đội. Tuy nhiên ở thời điểm này, chúng tôi quyết định hoãn cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch do điều kiện thời tiết".

Việc hoãn cuộc tập trận lớn thường niên này đã làm dấy lên đồn đoán rằng giới chức Hàn Quốc quan ngại về những phản đối từ phía Triều Tiên vì quyết định này được đưa ra sau khi quân đội Triều Tiên có phản ứng về một cuộc diễn tập chung của Hải quân và Không quân Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải hồi đầu tháng này.