Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 28/5: Trump dọa đóng cửa các mạng xã hội không ủng hộ mình

(CLO) Trump dọa đóng cửa các mạng xã hội không ủng hộ mình; Tây Ban Nha tổ chức quốc tang tưởng nhiệm những người chết vì Covid-19; Đường phố Nhật đông đúc trở lại với trạng thái 'bình thường mới' là những tin tức quốc tế mới cập nhật.

Tin tức quốc tế mới nhất ngày 28/5 

Tính đến 6h15 sáng ngày 28/5 (giờ Việt Nam), Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới có 356.778 người tử vong vì Covid-19. Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu là 5.780.168 người. Tổng số ca đã hồi phục là 2.491.017.

10 quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới: Mỹ (1.744.868), Tây Ban Nha (283.849), Italy (231.139), Pháp (182.913), Đức (181.895), Anh (267.240), Thổ Nhĩ Kỳ (159.797), Ấn Độ (158.086), Nga (370.680), Brazil (411.821).

Trump dọa đóng cửa các mạng xã hội không ủng hộ mình

Mới đây ông Donald Trump đe dọa sẽ kiểm soát hoặc đóng cửa các công ty truyền thông xã hội sau khi Twitter lần đầu tiên kiểm chứng thông tin của Tổng thống Mỹ.

Mới đây, trên MXH Twitter ông Trump cho biết: "Những người Cộng hòa cảm thấy các nền tảng mạng xã hội đã hoàn toàn bịt miệng các tiếng nói bảo thủ. Chúng ta sẽ quản lý chặt, hay thậm chí đóng cửa, trước khi điều này xảy ra. Chúng ta đã thấy điều họ âm mưu thực hiện, nhưng thất bại vào năm 2016. Chúng ta không thể để một phiên bản tinh vi hơn của âm mưu đó diễn ra một lần nữa". 

Tổng thống Trump đe dọa sẽ có hành động với mạng xã hội Twitter. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump đe dọa sẽ có hành động với mạng xã hội Twitter. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ cáo buộc các nền tảng công nghệ không duy trì quan điểm khách quan chính trị, cụ thể là nhắm vào Twitter. Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng hành động của Twitter đang ‘đàn áp’ những góc nhìn bảo thủ, và chính quyền ông sẽ "chỉnh đốn mạnh mẽ hoặc đóng cửa chúng (Twitter)".

Trước đó, Twitter đã dán nhãn cảnh báo thông tin rằng việc bỏ phiếu qua thư mà Tổng thống Trump đưa tin là sai sự thật và đã bị nhiều chuyên gia kiểm chứng và phủ nhận. Ông Trump đã nhận định rằng việc bỏ phiếu qua thư "sẽ dẫn tới gian lận" và một cuộc bầu cử "không minh bạch".

Ông Trump sau đó đã đáp trả, tố công ty này can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. "Twitter đang can thiệp vào tự do ngôn luận, và với cương vị là Tổng thống, tôi sẽ không để điều đó diễn ra!" ông viết trên Twitter cá nhân.

Vài giờ sau, Twitter đã đăng tải một dòng tin cảnh báo bên dưới các đoạn tweet này của ông Trump, dẫn người đọc tới một trang thông tin kiểm chứng "những sự thật về việc bỏ phiếu qua mail".

Tây Ban Nha tổ chức quốc tang tưởng nhiệm những người chết vì Covid-19

Tây Ban Nha bắt đầu tổ chức quốc tang dài nhất trong lịch sử nước này (10 ngày) từ ngày 27/5 để tưởng niệm các nạn nhân đã tử vong vì đại dịch Covid-19. Thông tin này đã được Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo trước đó vào ngày 23/5.

Dịch Covid-19 đã cướp đi khoảng 30.000 sinh mạng ở Tây Ban Nha. Ảnh: Getty

Dịch Covid-19 đã cướp đi khoảng 30.000 sinh mạng ở Tây Ban Nha. Ảnh: Getty

Trong 10 ngày quốc tang, các tòa nhà công và tàu hải quân nước này sẽ treo cờ rủ. Một người dân Tây Ban Nha bày tỏ: "Chúng ta cần tưởng nhớ những người đã mất đi mạng sống và đặc biệt hơn nữa là nhắc nhở mọi người nhận thức rõ hơn về tất cả những gì đã xảy ra để chúng ta không lặp lại sai lầm", Reuters đưa tin.

Bộ Tài chính nước này sẽ cấp vốn 14 tỷ USD cho quỹ an sinh xã hội để giúp chi trả chi phí liên quan đến đại dịch và bù đắp thâm hụt do người lao động bị mất hoặc giảm giờ làm. Tây Ban Nha dự kiến mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ tháng 7 tới. 

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia châu Âu bị dịch hoành hành nặng nhất, với khoảng 30.000 ca tử vong và hơn 236.000 ca nhiễm, theo số liệu gần đây nhất.

Đường phố Nhật đông đúc trở lại với trạng thái 'bình thường mới'

Sau 7 tuần nền kinh tế bị đóng cửa, Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và bốn tỉnh khác vào 25/5 vừa qua đồng thời mở ra một cuộc sống "bình thường mới".

Người dân nước này đã được phép tự do đi lại. Các doanh nghiệp bắt đầu nối lại hoạt động. Đường phố bắt đầu đông đúc người qua lại như trước đây.

Nhật Bản và trạng thái

Nhật Bản và trạng thái "bình thường mới". Ảnh: reuters

Tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản được ban bố lần đầu tiên ngày 7/4 và không mang tính chất ràng buộc. Nhưng các trường học, cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim đều đồng ý đóng cửa. Trong khi đó, nhiều công nhân đã làm việc tại nhà trong nhiều tuần.

Tình trạng khẩn cấp kéo dài đã làm tổn hại nghiêm trọng đến nỗ lực của ông Abe cũng như khả năng phục hồi kinh tế của Nhật Bản, thành tựu quan trọng nhất của chính phủ ông Abe.

Ngày 25/5, trong phát biểu của mình, Thủ tướng Abe cho rằng, việc mở cửa trở lại thành phố 14 triệu dân Tokyo là một nỗ lực đáng kể.

"Chúng tôi đã cố gắng kiểm soát ổ dịch trong vòng một tháng rưỡi. Điều này chứng tỏ tính hiệu quả của mô hình Nhật Bản".."Các điều kiện mà chính phủ đặt ra để dỡ bỏ các hạn chế là khó khăn ngay cả theo tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi đã kết luận rằng tất cả các tỉnh đã đáp ứng các điều kiện đó".

Vân Trần