Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 29/5: Mỹ xem xét huỷ visa của du học sinh Trung Quốc

(CLO) Mỹ dự kiến huỷ visa của hàng nghìn du học sinh Trung Quốc; Anh sẽ thay đổi quyền cho những công dân sở hữu hộ chiếu BNO; Nhật Bản bày tỏ lo ngại trước dự thảo luật an ninh mới Hong Kong là những tin thế giới mới nhất.

Tin quốc tế mới nhất ngày 29/5

Mỹ xem xét huỷ visa của nhiều du học sinh Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BÌnh ấn nút bỏ phiếu dự thảo luật an ninh mới Hong Kong. Ảnh: SCMP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BÌnh ấn nút bỏ phiếu dự thảo luật an ninh mới Hong Kong. Ảnh: SCMP

Hai nguồn tin của Reuters cho hay, Mỹ đang dự kiến huỷ visa của hàng nghìn du học sinh Trung Quốc, những người được cho là có liên quan tới quân đội của nước này.

Báo cáo trên được tờ New York Times đăng tải đầu tiên. Khoảng 3.000 tới 5.000 du học sinh Trung Quốc đang theo học cao học tại các trường đại học ở Mỹ có thể bị ảnh hưởng.

Đạo luật này có thể được công bố ngay trong cuối tuần này, theo 2 nguồn tin bên trong chính phủ Mỹ cho hay.

Bắc Kinh và Washington đang căng thẳng vì quyết định thông qua luật an ninh mới tại Hong Kong. Phương Tây lo ngại đạo luật này có thể ảnh hưởng tới thể chế "một đất nước, hai chế độ" hiện hành tại trung tâm tài chính châu Á này.

Những du học sinh Trung Quốc tại Mỹ sẽ bị huỷ visa và trục xuất khỏi nước Mỹ. Những du học sinh ngoài nước Mỹ sẽ không được phép nhập cảnh trở lại.

Hành động này được cho là sẽ vấp phải sự phản đối từ phía các trường đại học khi họ sẽ mất đi một nguồn thu đáng kể từ phía các du học sinh giàu có này.

Khoảng 360.000 người Trung Quốc theo học tại nhiều trường tại Mỹ, mang về doanh thu 14 tỷ đô mỗi năm cho các trường học.

Hành động này có thể khiến quan hệ song phương trở nên căng thẳng hơn, khiến thế giới lo ngại rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Các nguồn tin cho biết biện pháp này đã được nhắc tới và bàn bạc áp dụng trong nhiều tháng qua. Trong khi hành động này vốn có thể không liên quan trực tiếp tới việc thông qua luật an ninh mới Hong Kong, thời điểm công bố được lựa chọn vào đúng lúc Mỹ đang áp dụng chính sách "tạo áp lực tối đa" lên Bắc Kinh.

Anh sẽ thay đổi quyền cho những công dân sỡ hữu hộ chiếu BNO

Người dân Hong Kong có quốc tịch Anh sẽ có hai hộ chiếu: hộ chiếu BNO và hộ chiếu Hong Kong. Ảnh: CNN

Người dân Hong Kong có quốc tịch Anh sẽ có hai hộ chiếu: hộ chiếu BNO và hộ chiếu Hong Kong. Ảnh: CNN

Hành động này của Anh được cho là nhằm đối phó với luật an ninh mới tại Hong Kong vừa được Bắc Kinh thông qua.

Bộ trưởng Ngoại giao nước này cho hay sẽ nâng quyền cho những công dân Anh tại nước ngoài sở hữu hộ chiếu Anh.

"Theo luật hiện hành, những người sỡ hữu hộ chiếu BNO chỉ được ở lại Anh trong 6 tháng. Nếu chính quyền Trung Quốc thông qua dự thảo luật an ninh, chúng tôi sẽ xem xét nâng thời hạn lưu trú lên 12 tháng", ông Dominic Raab nói.

Hộ chiếu BNO là một dạng hộ chiếu được cấp cho những công dân Anh tại nước ngoài, điển hình là những công dân Hong Kong, nơi từng là thuộc địa của Anh tới năm 1997.

"Thay đổi này sẽ giúp những công dân Anh tại nước ngoài được xin lưu trú, học tập và làm việc tại Anh, mở đường cho việc nhập quốc tịch chính thức", ông Raab nói thêm.

Nhật Bản bày tỏ lo ngại trước dự thảo luật an ninh mới Hong Kong

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm qua đã bày tỏ quan ngại trước dự thảo luật an ninh mới Hong Kong mà Bắc Kinh mới thông qua.

Trong một thông cáo hiếm hoi sau khi dự thảo được thông qua, Nhật Bản khẳng định Hong Kong "là một đối tác cực kỳ quan trọng" trong việc phát triển kinh tế song phương.

"Nhât Bản bày tỏ quan ngại sâu sắc trước quyết định của Quốc hội Trung Quộc", Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay.

"Từ lâu, Nhật Bản luôn coi trọng sự tự do và mở cửa của Hong Kong dưới thể chế 'một đất nước, hai chế độ", thông cáo viết.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã triệu hồi đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để truyền tải các quan ngại của mình và cho biết sẽ theo dõi sát sao tình hình tại Hong Kong.

Đại sứ Trung Quốc đã đáp trả rằng "đây là vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Trung Quốc cho biết đạo luật này được thông qua nhằm đối phó với khủng bố, các tư tưởng ly khai và việc nước ngoài can thiệp vào kế hoạch của hòn đảo này.

Hoàng Việt