Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 5/7: WHO tạm dừng thử hydroxychloroquine và thuốc chữa HIV trong điều trị Covid-19

(CLO) WHO tạm dừng thử hydroxychloroquine và thuốc HIV trong các thử nghiệm Covid-19; Iran đệ đơn kiện chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và Trung Quốc cần thiết trong hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng là những tin thế giới mới nhất hôm nay.

Audio
Tổ chức Y tế thế giới đã tạm dừng các thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine và thuốc kết hợp lopinavir/ritonavir ở bệnh nhân Covid-19 - Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế thế giới đã tạm dừng các thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine và thuốc kết hợp lopinavir/ritonavir ở bệnh nhân Covid-19 - Ảnh: Reuters

WHO ngừng thử nghiệm hydroxychloroquine và thuốc chữa HIV trong điều trị COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Bảy rằng họ đã ngừng các thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine và thuốc kết hợp lopinavir/ritonavir ở bệnh nhân Covid-19 sau khi họ không thể giảm tỷ lệ tử vong.

Sự thất bại xảy ra khi WHO cũng báo cáo hơn 200.000 trường hợp mắc bệnh mới trên toàn cầu lần đầu tiên trong một ngày. Hoa Kỳ chiếm 53.213 trong tổng số 212.326 trường hợp mới được ghi nhận vào thứ Sáu, WHO cho biết.

“Các kết quả thử nghiệm tạm thời này cho thấy hydroxychloroquine và lopinavir/ritonavir tạo ra ít hoặc không làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 nhập viện khi so sánh với tiêu chuẩn chăm sóc”, WHO cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết quyết định này được đưa ra theo khuyến nghị của ban chỉ đạo quốc tế thử nghiệm, không ảnh hưởng đến các nghiên cứu khác, trong đó các loại thuốc này được sử dụng cho bệnh nhân không nhập viện hoặc điều trị dự phòng.

Một nhánh khác của thử nghiệm do WHO dẫn đầu đang xem xét tác dụng tiềm tàng của thuốc chống vi rút Gilead, thuốc chống vi rút đối với Covid-19. Ủy ban châu Âu hôm thứ Sáu đã đưa ra phê duyệt có điều kiện cho Remdesivir để sử dụng sau khi được rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh viện.

Thử nghiệm đoàn kết bắt đầu với năm chi nhánh xem xét các phương pháp điều trị khả thi đối với Covid-19 gồm: chăm sóc tiêu chuẩn; remdesivir; hydroxychloroquine; lopinavir / ritonavir; và lopanivir / ritonavir kết hợp với interferon.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm thứ Sáu rằng, gần 5.500 bệnh nhân ở 39 nước đã tham gia trong các thử nghiệm lâm sàng cho đến và kết quả tạm thời được dự kiến ​​trong vòng hai tuần.

Khoảng 18 loại vắc-xin Covid-19 thử nghiệm đang được thử nghiệm trên người trong số gần 150 phương pháp điều trị đang được phát triển.

Tehran đã đệ đơn lên Tòa án Công lý Quốc tế chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh: Reuters

Tehran đã đệ đơn lên Tòa án Công lý Quốc tế chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh: Reuters

Iran đệ đơn kiện chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

Tehran đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về hiệu lực của các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong đại dịch Covid-19, theo tuyên bố của Phó Chủ tịch Pháp lý Iran Laya Joneydi hôm thứ Bảy, hãng tin Mehr đưa tin.

Ông Joneydi đã công bố thông tin này trong chuyến thăm Viện Pasteur của Iran, một trong những cơ sở hàng đầu về nghiên cứu và thực hành chăm sóc sức khỏe của đất nước Hồi giáo này.

Nền kinh tế Iran, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ, đã chịu tổn thất nặng nề vào đầu những năm 2000 từ các lệnh trừng phạt quốc tế. Các biện pháp được đưa ra sau khi Hiệp hội Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, phát hiện ra rằng Teheran đang bí mật làm giàu và tái chế các hoạt động.

Trong khi hầu hết các biện pháp trừng phạt này đã được dỡ bỏ vào năm 2016 sau khi IAEA xác minh sự tuân thủ của Iran với các cam kết được đưa ra trong Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015, một số vẫn được áp dụng và thậm chí còn được nhân rộng.

Cụ thể, Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018 và từ đó đã áp dụng một cách có hệ thống các vòng trừng phạt đối với nền kinh tế của Iran, bao gồm dầu mỏ, công nghiệp kim loại, ngành tài chính ngân hàng, phát triển thương mại và vũ khí, ngoài việc cấm đi lại và đóng băng tài sản.

Do mong muốn của Washington muốn đưa xuất khẩu dầu của Iran ở mức 0, các lệnh trừng phạt cũng được mở rộng sang các quốc gia khác để làm ăn với Tehran.

Bất chấp những lời kêu gọi trừng phạt lặp đi lặp lại của Tehran trong đại dịch, các biện pháp trừng phạt vẫn được duy trì.

Thứ trưởng ngoại giao Nga cho rằng, Trung Quốc cần thiết phải có mặt tại hội nghị thượng đỉnh G7 - Ảnh: Reuters

Thứ trưởng ngoại giao Nga cho rằng, Trung Quốc cần thiết phải có mặt tại hội nghị thượng đỉnh G7 - Ảnh: Reuters

Trung Quốc cần thiết trong hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng

Nga không đàm phán với Washington về vai trò tiềm năng của mình tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 mở rộng vào cuối năm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết hôm thứ Bảy, nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng nên được đưa vào sự kiện này.

Những bình luận của ông cho hãng thông tấn TASS đã phản bác John Sullivan, đại sứ Mỹ tại Nga, người đã nói với RBC TV hôm thứ Sáu rằng Washington đã “cam kết với Bộ Ngoại giao Nga và với các chính phủ G7 khác về việc liệu Nga có vai trò thích hợp nào với Nga không G7”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đưa ra triển vọng Nga trở lại G7, nhóm các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới, sau khi họ bị loại do sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Trump cho biết tháng trước, đó là “suy nghĩ thông thường” khi mời Tổng thống Vladimir Putin gia nhập nhóm. Nga đã tham gia nhóm, sau đó được gọi là G8, kể từ năm 1997.

Tuy nhiên, các quốc gia G7 khác, bao gồm Canada và Pháp, đã phản đối việc Nga trở lại.

Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov nói rằng sự vắng mặt của Trung Quốc trong hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng sẽ khiến không thể thảo luận về các vấn đề quốc tế.

“Ý tưởng của cái gọi là G7 mở rộng này thật thiếu sót bởi vì nó không rõ các tác giả của sáng kiến ​​này có kế hoạch giải quyết yếu tố Trung Quốc như thế nào”, ông Ryabkov nói. “Không có Trung Quốc, đơn giản là không thể thảo luận về bất kỳ vấn đề nào trong thế giới hiện đại”.

Tổng thống Trump hồi tháng 5 tuyên bố sẽ hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cho đến tháng 9 hoặc muộn hơn và mở rộng danh sách những quốc gia được mời bao gồm Úc, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Úc đã chấp nhận lời mời tham gia của Hoa Kỳ.