Điều chỉnh kích thước chữ

Tin tức thế giới ngày 14/7: Putin sáng kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh 'bộ ngũ hạt nhân'

(CLO) Một bệnh nhân Hong Kong bị truyền máu từ người dương tính Covid-19; Ông Putin sáng kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh 'bộ ngũ hạt nhân'; Hai căn cứ của Mỹ tại Nhật bị phong tỏa vì Covid-19 là những tin tức thế giới mới cập nhật.

Audio

Ông Putin sáng kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh 'bộ ngũ hạt nhân'

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TIME

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TIME

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Tổng thống Nga Putin trả lời trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình ngày 12/7 vừa qua cho biết, nhiều vấn đề quốc tế còn mơ hồ và đòi hỏi sự chú tâm của 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC).

Nói về sáng kiến tiến hành cuộc gặp cấp cao của lãnh đạo các nước là uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Putin cho rằng, trong các vấn đề quốc tế đã tích tụ nhiều điều không chắc chắn, rõ ràng, đòi hỏi sự chú ý liên tục của các nước dẫn đầu thế giới, các cường quốc hạt nhân chính thức. 

“Vẫn còn nhiều thứ không chắc chắn trong các vấn đề quốc tế đòi hỏi sự chú ý liên tục từ các quốc gia dẫn đầu, những cường quốc hạt nhân." ông nói. “Vì thế, theo quan điểm của tôi, cuộc gặp của lãnh đạo các nước là uỷ viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là đáp ứng đòi hỏi chung và sẽ bổ ích”.

Trong diễn đàn quốc tế Primakov Readings tổ chức trực tuyến ngày 10/7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa năm thành viên thường trực của UNSC, nước này vẫn sẽ giữ vững lập trường về việc không thể chấp nhận chiến tranh hạt nhân

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại việc Mỹ từ chối tái khẳng định nguyên tắc cơ bản không thể có người chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân. Tất nhiên, chúng tôi sẽ trình bày chủ đề này – rằng không thể chấp nhận chiến tranh hạt nhân, không thể chiến thắng trong cuộc chiến đó – tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của 5 thành viên Hội đồng Bảo an thường trực”, TASS dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov.

Trước đó vào tháng 6, Tổng thống Nga đã nêu ý tưởng tiến hành hội nghị thượng đỉnh của nhóm “bộ ngũ hạt nhân” là 5 nước uỷ viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp. 

Hai căn cứ của Mỹ tại Nhật bị phong tỏa vì Covid-19

Căn cứ mới ở quận Nago, tỉnh Okinawa mà lực lượng không quân thuộc thủy quân lục chiến Mỹ tại Futenma sẽ chuyển đến. Ảnh: Reuters

Căn cứ mới ở quận Nago, tỉnh Okinawa mà lực lượng không quân thuộc thủy quân lục chiến Mỹ tại Futenma sẽ chuyển đến. Ảnh: Reuters

62 ca nhiễm Covid-19 đã được phát hiện tại 3 căn cứ của Mỹ tại Nhật khiến những nơi này bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Yoshihide Suga, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản, ngày 13/7 xác nhận thông tin 39 ca trong số đó đến từ Trạm Không vận Futenma, 22 ca ở Trại Hansen và một ca ở Trại Kinser.

Ken Kunze, phát ngôn viên Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết: "Các biện pháp đề phòng đang được áp dụng tại 9 căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ ở vùng Okinawa, gồm đóng cửa những cơ sở không thiết yếu, cấm mọi hoạt động ngoài doanh trại và khuyến khích làm việc từ xa. Căn cứ Hansen và sân bay quân sự Futenma sẽ bị phong tỏa, nội bất xuất ngoại bất nhập".

Quan chức địa phương chỉ trích nỗ lực chống dịch của quân đội Mỹ. Thống đốc Okinawa Denny Tamaki nghi ngờ quân đội Mỹ đă không đưa ra biện pháp dự phòng cần thiết khiến số lượng lây nhiễm cao như vậy xuất hiện trong chưa đầy một tuần.

“Người dân Okinawa bị sốc vì những thông tin tôi nhận được (từ quân đội Mỹ). Chúng tôi đang nghi ngờ việc quân đội Mỹ thực hiện những biện pháp phòng dịch phù hợp”, ông Tamaki nói tại một cuộc họp báo.

Okinawa là nơi đóng quân của hơn một nửa trong tổng số 50.000 lính Mỹ đồn trú ở Nhật Bản theo một thỏa thuận về an ninh song phương. Người dân địa phương thường phàn nàn nhiều vấn đề liên quan đến căn cứ của Mỹ như ô nhiễm, ồn ào và tội phạm.

Nhiều ca nhiễm Covid-19 cũng được ghi nhận tại các cơ sở quân sự Mỹ trên khắp Nhật Bản, trong đó có căn cứ không quân Misawa, tỉnh Aomori và Atsugi, tỉnh Kanagawa.

Một bệnh nhân Hong Kong bị truyền máu từ người dương tính Covid-19

Người Hong Kong đang được khuyến khích ở nhà và tránh các cuộc tụ họp xã hội trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ ba được xem là tồi tệ nhất. Ảnh: AFP

Người Hong Kong đang được khuyến khích ở nhà và tránh các cuộc tụ họp xã hội trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ ba được xem là tồi tệ nhất. Ảnh: AFP

Ngày 13/7, Chính quyền thành phố Hong Kong cho biết một bệnh nhân ở đặc khu hành chính này được truyền máu từ một người hiến tặng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Channel News Asia đưa tin, một người đàn ông đi hiến máu vào ngày 5/7, người này sau đó xét nghiệm dương tính với Covid-19.

"Cơ quan phụ trách truyền máu đã lần theo dấu vết máu của người hiến này và hiện tại đã phát hiện một bệnh nhân ở bệnh viện Queen Elizabeth đã được truyền máu đó", Lau Ka-hin, quan chức từ Cơ quan quản lý bệnh viện Hong Kong, nói với báo giới.

"Bệnh nhân nhận máu đã được chuyển đến khu cách ly và đang được xét nghiệm, trong khi đó bệnh viện vẫn đang tiếp tục theo dõi vụ việc".

Thành phố này đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba, các chuyên gia y tế đã gây áp lực lên chính phủ về các biện pháp chặt chẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus, trong khi một chuyên gia hàng đầu cảnh báo rằng mỗi người mắc bệnh có thể lây nhiễm cho bốn người khác.

Tuy nhiên, ngoài việc tuyên bố áp dụng trở lại một số biện pháp xã hội chặt chẽ hơn vào tuần trước, chính quyền nơi đây đã không đưa ra phản ứng của mình với mức độ quyết liệt tương tự vào đầu năm nay, mặc dù các quan chức đã mô tả làn sóng nhiễm trùng hiện nay là nghiêm trọng nhất từ khi dịch xuất hiện.

Chủ nhật vừa qua, 38 trường hợp mới được xác nhận, 30 trường hợp lây truyền tại địa phương và trong đó có 13 trường hợp không rõ nguồn gốc lây nhiễm. Thành phố hiện ghi nhận 1.469 trường hợp nhiễm Covid-19, với 7 trường hợp tử vong liên quan.