Điều chỉnh kích thước chữ

Tin tức thế giới ngày 9/7: Nga dỡ bỏ hạn chế với các chuyến bay quốc tế từ 15/7

(CLO) Nga dần dỡ bỏ hạn chế với các chuyến bay quốc tế từ 15/7; Trump hoãn vận động tranh cử tại New Hampshire do thời tiết xấu; Tương lai thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 mịt mờ là những tin tức thế giới mới cập nhật.

Audio

Trump hoãn vận động tranh cử tại New Hampshire do thời tiết xấu

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ABC News

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ABC News

Tim Murtaugh, Giám đốc Truyền thông chiến dịch vận động tranh cử năm 2020 của Tổng thống Trump vừa qua cho biết cuộc vận động tại thành phố Portsmouth thuộc bang New Hampshire vào cuối tuần này sẽ bị hoãn lại do điều kiện thời tiết xấu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng cho biết cuộc vận động tranh cử sẽ được hoãn lại trong "một hoặc hai tuần."

Cuộc vận động tranh cử sẽ được lên lịch lại và một thời điểm mới sẽ sớm được công bố. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc vận động tranh cử của Trump ở bang New Hampshire sẽ được tổ chức bên ngoài một nhà chứa máy bay.

Tuy nhiên, ông Trump đã đề cập đến cơn bão nhiệt đới Fay đang chuẩn bị đổ bổ vào khu vực Bờ Đông, trong đó bang New Hampshire cũng đang chuẩn bị các công tác đối phó với cơn bão này.

Con bão Fay có khả năng ảnh hưởng tới phần lớn khu vực Đông Bắc nước Mỹ, và dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ biển bang New Jersey vào chiều 10/7 (giờ địa phương). Một số thị trấn ven biển ở bang Delaware và New Jersey hiện đã bị ngập lụt và những cơn gió lên tới 96 km/giờ đã được ghi nhận tại đây.

Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ dự báo bão sẽ kèm theo mưa lớn cùng gió giật mạnh đổ bộ vào các khu vực phía Nam của bang New Hampshire.

Ông Chris Sununu,thống đốc bang New Hampshire, thành viên của đảng Cộng hòa, cho biết ông hoan nghênh cuộc vận động của ông Trump tại bang này nhưng nói sẽ không tham gia do ngại lây nhiễm Covid-19.

Nga dần dỡ bỏ hạn chế với các chuyến bay quốc tế từ 15/7

Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova. Ảnh: Tass

Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova. Ảnh: Tass

Trang interfax đưa tin, bà Tachiana Golikova, Phó Thủ Tướng Nga, hôm nay đã thông báo về kế hoạch Nga bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đối với chuyến bay quốc tế từ ngày 15/7/2020.

Theo bà Tachiana Golikova điều này là khả thi, bởi vì ở Nga quan sát thấy tỷ lệ mắc bệnh và các trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 giảm trong thời gian dài.

"Điều này đã trở nên khả thi bởi vì, như các bạn đã biết, Nga trong một thời gian dài đã giảm tỷ lệ mắc và nhiễm virus Corona chủng mới", bà nói trong một cuộc họp báo ngắn.

Bà cho biết giao thông hàng không sẽ bắt đầu khôi phục với những nước, mà tỷ lệ mắc Covid-19 không quá 40 trường hợp trên 100.000 dân, trong vòng 14 ngày. Mức tăng số mắc bệnh trung bình trong một ngày và tỷ lệ lây lan bệnh ở những quốc gia này không vượt quá 1%. 

Các nhà chức trách hàng không sẽ cần phải đàm phán và đưa ra danh sách những quốc gia nào đáp ứng các tiêu chí này. Giao thông hàng không sẽ được hồi phục trên cơ sở có đi có lại.

Trước đó vào ngày 8/7, Rospotrebnadzor đã đề xuất với Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga và Bộ Giao thông Vận tải việc nối lại các chuyến bay quốc tế đến 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam gồm: Anh, Hungary, Đức, Đan Mạch, Ý, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Phần Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Sri Lanka và Mông Cổ.

Các cuộc đàm phán về việc nối lại chuyến bay giữa Nga và các quốc gia khác sẽ được thực hiện hàng tuần thông qua các đánh giá số liệu dịch Covid-19.

Đối với các công dân vào Nga thay vì cách ly 14 ngày có thể cung cấp giấy xác nhận không nhiễm Covid-19 (giấy xét nghiệm được làm ít nhất 3 ngày trước khi vào Nga).

Tương lai thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 mịt mờ

Tương lai thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 mịt mờ. Ảnh: aljazeera

Tương lai thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 mịt mờ. Ảnh: aljazeera

CNBC đưa tin, trong chuyến bay tới Floria, Tổng thống Mỹ đã trả lời với các phóng viên rằng ông thậm chí không hề nghĩ đến thỏa thuận thương mại giai đoạn tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trump cho biết quan hệ giữa hai nước đã bị “tàn phá” nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19: "Họ đã có thể ngăn được đại dịch. Họ đã có thể làm điều đó nhưng họ không làm điều đó".

Khi phóng viên hỏi về những phản ứng tức giận gần đây của ông đối với Trung Quốc liệu có đồng nghĩa với việc thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn hai sẽ không còn có nữa hay không, Trump nói ông còn thậm chí chưa nghĩ đến điều đó và rằng ông còn nhiều thứ khác phải suy nghĩ.

Trước đó vào tháng 5, Trump từng nói ông rất khó nghĩ về việc liệu có nên bỏ đi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc Kinh, giới chức chính quyền Mỹ đã trấn an rằng hai nước vẫn tôn trọng thỏa thuận.

Nhiều hoài nghi về tình trạng của thỏa thuận thương mại giữa hai cường quốc kinh tế- thỏa thuận thương mại từng được ký và có hiệu lực trong năm nay, khi thế giới phải đương đầu với đại dịch Covid-19 năm nay.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 bước đầu giải quyết được nhiều vấn đề bao gồm bản quyền sở hữu trí tuệ cũng như chuyển giao công nghệ bắt buộc, cùng lúc đó khẳng định Trung Quốc sẽ mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm tới.