“Tình em 2” - Đưa nhạc đỏ đi qua thiên kiến!

(NB&CL) Các ca khúc nhạc đỏ thường bị gắn với một thiên kiến về sự khô cứng của tuyên truyền. Thế nhưng “Tình em 2” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long đã đưa nhạc đỏ ra khỏi vùng trời thiên kiến ấy.

Khi thế hệ những bạn trẻ sinh lứa tuổi 9x, 2000 sinh ra và lớn lên, chiến tranh đã lùi xa, dấu ấn chiến tranh với thế hệ ấy có phần mờ nhạt. Trung thực mà nói, những tác phẩm văn học nghệ thuật, những bài hát về một thời kỳ hùng tráng cả nước “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai” có phần xa lạ với những người trẻ. Không thể trách những người trẻ bởi phía trước họ là hiện tại và tương lai. Như bất kỳ thế hệ trẻ nào, quá khứ không phải là điều để họ thực sự lưu luyến và ghi nhớ.

Những ca khúc nhạc đỏ hay và đẹp nhưng nó cần được sống trong lòng khán giả, nhất là những khán giả trẻ tuổi. Nhưng giữa bạt ngày những ca khúc “triệu view”, thậm chí “tỷ view”, nhạc đỏ phải làm sao để tồn tại trong đời sống mà không bị gắn với thiên kiến về sự khô cứng, xa lạ?

"Tình em 2" tái hiện tình yêu thời chiến bằng hình thức nhạc kịch. Ảnh: Quốc Minh

"Tình em 2" tái hiện tình yêu thời chiến bằng hình thức nhạc kịch. Ảnh: Quốc Minh

Giữa muôn vàn khó khăn để sân khấu sáng đèn, điều tuyệt vời là Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long – một đơn vị Nhà nước – đã làm được. Trong những ngày cuối năm 2019, Nhà hát này đã dàn dựng thành công một chương trình nghệ thuật đặc sắc có tên “Tình em 2”. Điều đặc biệt là toàn bộ các ca khúc sử dụng trong chương trình đều thuộc lớp các bài hát mà chúng ta quen gọi là Nhạc Đỏ.

Dưới dạng một vở nhạc kịch, đêm nghệ thuật đã trình diễn các tác phẩm đã đi vào lòng khán giả yêu nhạc cách mạng, đó là các ca khúc: “Nhịp cầu nối những bờ vui”, “Thư tình cuối mùa thu”, “Sơn nữ ca”, “Tình ca”, “Cô gái mở đường”, “Màu hoa đỏ”... Cùng với đó là các ca khúc khá “độc” được anh chị em nghệ sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long dàn dựng đưa lên sân khấu. Có thể kể đến: “Đưa anh đi hái măng rừng”, “Chàng trai nước Việt”, “Chiều trên quê hương tôi”...

“Tình em 2” là chương trình ca nhạc có chủ đề xuyên suốt và chặt chẽ, được trình diễn liên tiếp như một vở kịch được diễn bằng âm nhạc, những bản tình ca, những giai điệu của tình yêu sẽ được vang lên mà ở đó ta thấy cả dáng hình đất nước, dáng mẹ bóng cha và cả những lý tưởng cuộc đời. Các ca khúc được tập thể nghệ sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long với những giọng ca trẻ và tài năng như: Bảo Trâm, Đông Hùng, Hà Linh, Quang Đạt, Đức Trung... thể hiện.

tinh-em-2-02

Giữa tiếng rền vang dữ dội của chiến tranh, tiếng bom mìn tàn phá cuộc sống bình yên, tiếng kêu, tiếng khóc và cả những tiếng hờn căm, ta vẫn nghe được âm thanh dịu dàng nhưng da diết cháy bỏng của tình yêu. Chiến tranh dữ dội, khốc liệt là thế, nhưng vẫn ươm mầm xanh cho tình yêu của anh lính và cô nữ dân quân thêm bền chặt, khăng khít. Họ chia tay khi tình yêu vừa chớm nở. Cô gái ở lại nơi huyết mạch giao thông, chàng trai đi vào sâu trong tuyến lửa.

Giữa khoảng không gian ấy là nỗi nhớ thiết tha, từ đó những khúc tình ca cũng bắt đầu được ngân vang. Đó là một trong nhiều câu chuyện tình yêu trong thời chiến tranh, về một thời kỳ hàng vạn người Việt Nam trẻ tuổi phải hy sinh xương máu và hạnh phúc cá nhân cho cuộc chiến giành tự do, bảo vệ sự sống của chính mình và đồng bào. Người ra đi, người ở lại, người trở lại, người chẳng thể quay về.

Ca sĩ, NSƯT Tấn Minh – Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long nói: “Bằng cách làm này, chúng tôi vẫn giữ được hồn cốt của ông cha ta và thổi một luồng gió mới của ngày hôm nay. Có thể nói là tham vọng cũng được, chúng tôi rất mong muốn các thế hệ 7x, 8x, thậm chí 2000 đến nghe và vẫn cảm thấy được sống trong các bài hát đó”.

Chia sẻ về ngọn nguồn của “Tình em 2”, NSƯT Tấn Minh nói: “Tôi rất tin tưởng giao dự án cho một đồng nghiệp trẻ, một người em là Dương Cầm”.

Nhạc sĩ Dương Cầm quả thật là còn rất trẻ, nhưng tên tuổi và tài năng của anh đã được khẳng định từ lâu bằng nhiều sáng tác, bằng các giải thưởng âm nhạc Cống hiến, chương trình Bài Hát Việt và là giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình khác nhau.

Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, anh nói: “Cá nhân tôi rất có hứng thú với chủ đề của “Tình em 2” này. Như chúng ta biết, rừng Trường Sơn là nơi diễn ra những sự kiện lịch sử của đất nước. Đây cũng là nơi sinh ra nhiều câu chuyện tình. Từ những câu chuyện tình ấy mà sinh ra rất nhiều bài hát. Cá nhân tôi rất yêu thích các bài hát đó”.

Chuyện tình thì có những dở dang, chia ly, gặp nhau trong chốc lát, nhưng cũng có những chuyện tình trở về sau chiến tranh, viên mãn với hạnh phúc. Từ những câu chuyện có thật, những sự kiện có thật, những bài hát có thật, “Tình em 2” đưa ra hình tượng về một đôi trai gái yêu nhau, cùng từ biệt làng quê yêu dấu, nơi có những “nhịp cầu nối những bờ vui” để ra trận. Họ gặp nhau nơi “đường ra trận mùa này đẹp lắm”, đi qua mưa bom, bão đạn, cùng nhau chiến thắng trở về làng quê yêu dấu, đôi trai gái lại sống với nhau tới đầu bạc răng long, vẹn tròn hạnh phúc riêng tư trong niềm hạnh phúc chung của cả non sông, đất nước.

“Bằng những bài hát, tôi đã xâu chuỗi câu chuyện theo mạch không gian và thời gian, giống như tái hiện lại tình yêu của anh bộ đội và cô thanh niên xung phong trong một ngày. Khi nhắc đến những ca khúc trong “Tình em 2”, có thể có người sẽ nghĩ nó hơi nặng nề bởi chiến tranh, bom đạn, khói lửa đã lùi xa chúng ta, nhưng xem toàn bộ chương trình chúng ta sẽ chỉ thấy một câu chuyện tình yêu lãng mạn và bay bổng với những người lính, những người đã sống và chiến đấu”, Dương Cầm nói.

“Tình em 2” cũng ghi nhận một cách thức phối khí hoàn toàn mới lạ, đưa nhạc đỏ đi ra khỏi vùng “kinh điển” khi sử dụng nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như pop, rock, jazz, swing... NSƯT Tấn Minh cho biết: “Toàn bộ nhạc trong chương trình đều do Dương Cầm viết lại”, còn như Dương Cầm nói: “Chính những điều này làm những bài hát đến gần khán giả trẻ hơn”. Anh cho biết: “Tôi sử dụng phong cách nhạc kịch để liên kết các bài hát. Bản thân tôi cũng được khám phá rất nhiều khi thực hiện dự án này. Các bài hát tạo thành một mạch liên kết mềm mại, làm cho khán giả thấy gần gũi hơn, nhất là các khán giả trẻ sẽ không thấy xa lạ”.

tinh-em-2-03

Ngoài phần nhạc là một thể thống nhất, chương trình còn gây ấn tượng với công chúng bằng cách sử dụng các thủ pháp về ánh sáng khiến cho sân khấu có một sự mạch lạc về nội dung và cảm xúc. Anh Trường Anh, một khán giả thuộc lứa tuổi 7x thì nói: “Thật sự rất bất ngờ, tôi cảm thấy như đang được xem một vở kịch trên sân khấu Broadway”.

Thận trọng hơn trong chuyên môn, nhà sản xuất âm nhạc Quốc Minh sau khi xem chương trình đã nhận xét: “Trong bối cảnh khó khăn của các nhà hát, tôi thấy chương trình này rất thành công. Nếu có sự đầu tư, chau chuốt hơn nữa về phần kịch dẫn chuyện, tôi tin rằng nó không thua kém bất kỳ một vở nhạc kịch nào mà chúng ta đã từng xem”.

Nhạc sĩ Dương Cầm cho biết, “Tình em 2” là sự tiếp nối của những chương trình nghệ thuật “Hà Nội xưa và nay”, “Tình em”, “Hà Nội ngày... tháng... năm...”, “Những thanh xuân rực rỡ”. Đây là một thể nghiệm nhỏ cho một dự án nhạc kịch lớn hơn của Nhà hát Ca Múa nhạc Thăng Long trong năm 2020. Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Tử Hưng

Xem thêm

‘Anh trai vượt ngàn chông gai’ phát sóng gần 6 tiếng, vẫn duy trì sức hút

‘Anh trai vượt ngàn chông gai’ phát sóng gần 6 tiếng, vẫn duy trì sức hút

(CLO) Tập 2 của “Anh trai vượt ngàn chông gai” mùa 2 lên sóng với thời lượng lên tới 5 giờ 44 phút, kết thúc vào khoảng 2 giờ sáng. Dù kéo dài bất thường, chương trình vẫn duy trì sức hút khi có hơn 70.000 khán giả theo dõi trực tiếp ở thời điểm kết thúc, thậm chí có lúc vượt mốc 100.000 người xem.

Mức phụ cấp ưu đãi nghề với NSND tăng lên 60%

Mức phụ cấp ưu đãi nghề với NSND tăng lên 60%

(CLO) Nghệ sĩ nhân dân (NSND) được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề 50% trong giai đoạn từ 1/7/2026 đến 30/6/2027 và tăng lên 60% từ ngày 1/7/2027. Trong khi đó, NSƯT được hưởng mức 40% trong giai đoạn đầu, sau đó tăng lên 50%.

Việt Nam trở thành nước chủ nhà của Miss Grand International 2027

Việt Nam trở thành nước chủ nhà của Miss Grand International 2027

(CLO) Việt Nam chính thức trở thành quốc gia đăng cai Miss Grand International (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế) 2027, dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10/2027. Thông tin được ban tổ chức xác nhận tại họp báo công bố Top 30 Miss Grand Vietnam 2026 diễn ra ngày 3/7 tại TP.HCM.

Taylor Swift quyên góp 26 triệu USD cho từ thiện trước thềm lễ cưới.

Taylor Swift quyên góp 26 triệu USD cho từ thiện trước thềm lễ cưới

(CLO) Trước thềm lễ cưới được cho là sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại nhà thi đấu Madison Square Garden ở thành phố New York (Mỹ), ca sĩ Taylor Swift cùng vị hôn phu - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - đã quyên góp 26 triệu USD cho 20 tổ chức từ thiện trên khắp nước Mỹ.

"Chiếc kén" (Chrysalis), Trương Ngọc Ánh tham gia dự án ở vai trò nhà sản xuất và góp mặt ở một vai phụ trong phim.

Cục Điện ảnh: Phim "Chiếc kén" chưa được cấp phép phát hành thương mại

(CLO) Bộ phim "Chiếc kén" (Chrysalis) có sự tham gia của diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh được trình chiếu trong khuôn khổ Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ III (DANAFF 2026). Tuy nhiên, việc được chiếu tại liên hoan phim không đồng nghĩa với việc tác phẩm đã được cấp phép phát hành thương mại.

‘Trời cao nguyên xanh’ lên sóng VTV1 từ ngày 6/7

‘Trời cao nguyên xanh’ lên sóng VTV1 từ ngày 6/7

(CLO) Đài Truyền hình Việt Nam sẽ chính thức phát sóng bộ phim truyền hình chính luận - an ninh "Trời cao nguyên xanh", vào 21h từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần trên kênh VTV1 bắt đầu từ ngày 6/7/2026.

Chính thức công bố Miss Global Tourism Ambassador 2026 - Sân chơi nhan sắc kết nối du lịch quốc tế

Chính thức công bố Miss Global Tourism Ambassador 2026 - Sân chơi nhan sắc kết nối du lịch quốc tế

Chiều ngày 30/06/2026, tại Amor Resort Wedding & Event Garden (TP. Hồ Chí Minh), hơn 200 khách mời là các nghệ sỹ nổi tiếng, hoa hậu Phan Thị Mơ cùng các hoa hậu, á hậu, người mẫu, doanh nhân và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo đài đã tham dự buổi họp báo công bố cuộc thi Miss Global Tourism Ambassador 2026 - Hoa hậu Đại sứ Du lịch Toàn cầu 2026.

Cỡ chữ bài viết: