Điều chỉnh kích thước chữ
Khai thác đất đồi trái phép tại huyện Hữu Lũng:

Tỉnh Lạng Sơn cần sớm chỉ đạo làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, xử lý nghiêm vi phạm!

(NB&CL) Trên danh nghĩa san lấp, cải tạo mặt bằng với diện tích khoảng 2.000m2, một cá nhân đã xẻ thịt hơn 3ha đất đồi tại xã Đồng Tân (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) để bán hàng triệu mét khối đất kiếm lời.

Audio

Sự việc mới đây đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn kiểm tra. Tuy nhiên, dấu hỏi về trách nhiệm của từng cá nhân liên quan đến vi phạm vẫn chưa được làm rõ.

Thời gian vừa qua, dọc Quốc lộ 1A qua các xã Minh Sơn, Sơn Hà, Đồng Tân và Cai Kinh (huyện Hữu Lũng) xảy ra tình trạng một số tổ chức, cá nhân khai thác đất, san lấp mặt bằng trái phép diễn ra trong thời gian dài. Đồi núi bị đào bới một cách không thương tiếc, làm thay đổi cảnh quan, hiện trạng; đất bị sạt lở, gây tác động xấu đến môi trường. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời, có dấu hiệu bao che cho hoạt động này.

Toàn cảnh vi phạm khai thác đất đồi trái phép của hộ ông Lê Minh Tuân tại xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Toàn cảnh vi phạm khai thác đất đồi trái phép của hộ ông Lê Minh Tuân tại xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Mới đây nhất, tại các thôn Ngọc Thành, Đồng Lai thuộc xã Đồng Tân, hộ ông Lê Minh Tuân (sinh năm 1965, trú tại thôn Rừng Rong, xã Đồng Tân – người chuyên đi mua đất đồi để bán) được UBND huyện Hữu Lũng cho phép san lấp, cải tạo mặt bằng tại thửa đất số 40, tờ bản đồ số 53, thôn Ngọc Thành (theo Quyết định số 5654/QĐ-UBND ngày 17/12/2019) với diện tích 2.000m2; khối lượng được phép san lấp là 20.000m3; thời gian san lấp, cải tạo mặt bằng là 80 ngày.

Dựa vào “lá bùa” san lấp, cải tạo đất, ông Lê Minh Tuân đã cho máy móc san ủi, khai thác trái phép hàng triệu khối đất đồi đem bán để thu lợi. Trong đó, diện tích khai thác đã vượt ra ngoài ranh giới được cho phép lên tới hơn 3ha. 

Theo lãnh đạo thôn Ngọc Thành, khu đất bị san ủi, khai thác trái phép được ông Lê Minh Tuân mua gom từ các hộ dân trong thôn với giá khoảng 30 triệu đồng/1 sào. Việc mua bán cũng không thông qua thôn nên thôn không nắm được. Chỉ khi thấy người dân phản ánh san ủi quá rộng và gần sát đập thủy lợi, nên lãnh đạo thôn đi kiểm tra thì mới phát hiện sự việc này và báo lên UBND xã.

Tại thực địa khoảng hơn 3ha, nhiều quả đồi đã bị cắt xén, giật cấp. Việc đào bới đất diễn ra rầm rộ từ khoảng tháng 1 đến giữa tháng 3/2020 kéo dài tới sát chân đập nước tưới tiêu của xã Đồng Tân. Theo nhiều người dân tại khu vực này, mỗi ngày có vài trăm lượt xe ben tải trọng lớn ra vào chuyên chở. Hộ ông Lê Minh Tuân đã bán hàng triệu mét khối đất đồi với giá khoảng từ 300.000 đồng - 500.000 đồng/1 xe, giá trị thu lợi là rất lớn.

2

Điều đặc biệt, vị trí khai thác đất trái phép này ngay sát quốc lộ 1A, người và xe nườm nượp qua lại và chỉ cách UBND xã Đồng Tân khoảng 1km, nhưng không hiểu sao tình trạng khai thác đất trái phép xảy ra trong thời gian dài mà không bị chính quyền ngăn chặn, xử lý. Đến đầu tháng 2/2020, khi người dân phản ánh, thì UBND xã Đồng Tân lại chỉ xử lý trên giấy, còn hoạt động khai thác đất vẫn diễn ra rầm rộ.

Ông Cao Văn Hòa - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hữu Lũng (TN&MT) thông tin đến báo chí, cho biết: “Qua phản ánh, chúng tôi đã cùng Công an huyện đi kiểm tra, tuy nhiên không bắt được quả tang nên không xử lý được”.

Có thể thấy, vi phạm của hộ ông Lê Minh Tuân là rõ ràng và nghiêm trọng với việc khai thác trái phép hàng triệu mét khối đất đồi đem bán, nhưng UBND huyện Hữu Lũng mà đại diện là Phòng TN&MT lại trả lời báo chí thiếu trách nhiệm khi cho rằng “không bắt quả tang nên không xử lý được”. 

Liên quan đến sự việc trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - ông Hồ Tiến Thiệu đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra thực tế, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý.

Ngày 24/3/2020, tại báo cáo số 125/BC-STNMT gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, Sở TN&MT khẳng định phản ánh của nhân dân xã Đồng Tân về việc khai thác đất trái phép là có cơ sở. 

Nhiều quả đồi đã bị xẻ thịt dưới dạng giật cấp.

Nhiều quả đồi đã bị xẻ thịt dưới dạng giật cấp.

Báo cáo chỉ rõ: “Người dân đã có phản ánh với Trưởng thôn, Trưởng thôn đã báo cáo với UBND xã. UBND xã đã báo cáo với UBND huyện. Tuy nhiên, UBND huyện Hữu Lũng vẫn chưa có biện pháp kiên quyết xử lý triệt để dẫn đến việc khai thác kéo dài trong suốt thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2020 với diện tích, khối lượng san lấp lớn, gây thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách nhà nước. Trách nhiệm quản lý đất đai thuộc về UBND huyện Hữu Lũng và UBND xã Đồng Tân”.

Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn cũng thẳng thắn chỉ rõ: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do UBND cấp huyện, xã chưa làm tốt công tác quản lý đất đai, khoáng sản. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng của huyện, xã thiếu chặt chẽ. Công tác quản lý, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm về đất đai, khoáng sản chưa kịp thời. Phát hiện vi phạm nhưng không kiên quyết xử lý quyết liệt, còn nể nang, né tránh và có dấu hiệu của việc bao che không xử lý, không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả”.

Sở TN&MT Lạng Sơn kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xác định cụ thể diện tích khai thác, khối lượng đất san lấp khai thác trái phép đã vận chuyển đi tiêu thụ để truy thu nộp ngân sách nhà nước. Đồng thời xác định mức độ vi phạm của tổ chức cá nhân, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn đã nêu rõ nhiều vi phạm.

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn đã nêu rõ nhiều vi phạm.

Sở TN&MT cũng kiến nghị giao UBND huyện Hữu Lũng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất trái phép, sử dụng đất sai mục đích, khai thác đất, san lấp mặt bằng trái phép kéo dài trên địa bàn mà không kiểm tra, xử lý, hoặc có kiểm tra nhưng không kiên quyết xử lý. Huyện Hữu Lũng kiểm điểm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc đã xử lý nhưng chưa nghiêm, chưa dứt điểm để diễn ra kéo dài.

Ngoài ra, Sở TNMT kiến nghị giao cho Công an tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo phòng chức năng và Công an huyện Hữu Lũng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm soát các hoạt động khai thác tài nguyên trái phép trên địa bàn, đồng thời tham mưu, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, tự ý san lấp đất không đúng quy định của pháp luật.

Tình trạng khai thác đất đồi trái phép tại huyện Hữu Lũng đã không còn là câu chuyện mới; tuy nhiên, mức độ diễn ra thì ngày một nghiêm trọng cho thấy sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm, trong khi chính quyền sở tại lại có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho hoạt động khai thác trái phép này.

Sự việc nêu trên đã khiến dư luận bức xúc, UBND tỉnh Lạng Sơn cần sớm có chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, đặc biệt là những cá nhân liên quan, xử lý nghiêm vi phạm. 

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần