Điều chỉnh kích thước chữ

Tỉnh Sơn La muốn điều chỉnh dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La vừa có tờ trình số 157/TTr-UBND kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu.

Phối cảnh cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Phối cảnh cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư PPP hỗn hợp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 579/QĐ-TTg ngày 17/5/2019.

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 85km, trong đó 49km trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, 36km địa phận huyện Vân Hồ, Mộc Châu (Sơn La).

Đây là dự án nhóm A có tổng vốn đầu tư khoảng 22.294 tỷ đồng, trong đó, phần Nhà nước tham gia trong dự án là quỹ đất của địa phương hai tỉnh khoảng 5.000 tỷ đồng.

Theo văn bản đề xuất, UBND tỉnh Sơn La đề nghị điều chỉnh quy mô đầu tư giai đoạn I Dự án, bề rộng nền đường giảm từ 17 m xuống còn 13,5 m (quy mô các cầu lớn không điều chỉnh).

Bên cạnh đó, điều chỉnh điểm đầu tuyến từ vị trí Km66 + 700 Quốc lộ 6 sang Km29 đường Hòa Lạc - Hòa Bình và thay đổi hướng tuyến vượt lòng hồ sông Đà lần thứ 2. Sau điều chỉnh này, chiều dài toàn tuyến chỉ còn 84 km, giảm 1 km so với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở điều chỉnh lại hướng tuyến, quy mô mặt cắt ngang trong giai đoạn I, tổng mức đầu tư Dự án cũng được đề nghị điều chỉnh còn khoảng 22.033 tỷ đồng, giảm 261 tỷ đồng so với chủ trương đầu tư đã được phê duyệt.

Hình thức hợp đồng Dự án cũng sẽ được điều chỉnh từ hình thức PPP, loại hợp đồng BOT kết hợp BT thành BOT.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La cho biết việc thực hiện dự án theo hợp đồng hỗn hợp BOT kết hợp BT là loại hợp đồng gần như chưa từng được thực hiện tại Việt Nam, vì vậy các cơ quan Nhà nước, nhà đầu tư đều chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư theo phương thức PPP, trong đó có quy định dừng nghiên cứu mới các dự án BT.

“Do đó, việc điều chỉnh hình thức hợp đồng dự án từ hợp đồng hỗn hợp BOT kết hợp BT sang hình thức hợp đồng BOT có sự tham gia của Nhà nước là phù hợp”, văn bản của UBND tỉnh Sơn La cho biết.

Về cơ cấu nguồn vốn Dự án cũng có sự thay đổi lớn so với Quyết định số 579. Với tổng mức đầu tư mới là 22.033 tỷ đồng, phần vốn mà nhà đầu tư sẽ huy động là 12.083 tỷ đồng; phần vốn nhà nước tham gia thực hiện Dự án là 9.950 tỷ đồng dưới hình thức hỗ trợ giải phóng mặt bằng và xây dựng một phần công trình, trong đó ngân sách địa phương 2 tỉnh Hòa Bình, Sơn La tham gia là 5.000 tỷ đồng và Ngân sách trung ương hỗ trợ 4.950 tỷ đồng.

UBND tỉnh Sơn La cũng xin Thủ tướng cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án (giai đoạn I) theo hướng thực hiện phân kỳ đầu tư thành các dự án thành phần.

Cụ thể, Dự án thành phần 1 - đoạn tuyến cao tốc đi qua địa phận tỉnh Sơn La dài 35 km và đoạn nối tuyến cao tốc với Quốc lộ 6 tại ngã ba Đồng Bảng, huyện Mai Châu dài 11 km, cải tạo đoạn QL43 nối với cuối tuyến cao tốc dài 3 km; tổng mức đầu tư khoảng 6.209 tỷ đồng; thời gian thực hiện Dự án từ năm 2021 đến năm 2024, thu phí hoàn vốn trong 20 năm.

Dự án thành phần 2 gồm đoạn tuyến qua địa phận tỉnh Hòa Bình dài 49 km, tổng mức đầu tư 15.824 tỷ đồng sẽ triển khai thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2026, thời gian hoàn vốn là 24 năm.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Sơn La, sau khi hoàn thành đồng bộ tuyến đường vào năm 2026, tuyến cao tốc này sẽ kết nối mạng lưới giao thông đối ngoại của tỉnh Sơn La với Hòa Bình và với Thủ đô Hà Nội, tạo nên tuyến trục cao tốc kết nối vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, kết nối đến cửa khẩu biên giới Đông Bắc và cảng biển quốc tế Lạch Huyện.

Đồng thời, giảm tải cho tuyến quốc lộ 6 đoạn Hòa Bình - Sơn La, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH các địa phương thuộc 2 tỉnh, tạo điều kiện khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của các địa phương.

Tuyến đường cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Mộc Châu về Hòa Bình từ hơn 2 giờ như hiện nay còn khoảng 1 giờ đồng hồ.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Hà Nội chỉ còn 4 quận, huyện ở cấp độ 3

(CLO) Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, tính đến 9 giờ ngày 21/1, trên địa bàn Thủ đô có 4 quận, huyện ở cấp độ dịch 3 gồm: Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Chương Mỹ.

Tập kích điểm khai thác vàng trái phép, bắt giữ 3 “vàng tặc”

(CLO) Công an huyện Ngọc Hồi ( Kon Tum) vừa bắt giữ 3 đối tượng đào hầm, dùng máy móc để khai thác vàng trái phép trên địa bàn thôn Tân Bình, xã Đăk Kan.

Bắt kẻ lừa đổi ngoại tệ qua Facebook, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

(CLO) Trong quá trình xuất khẩu lao động, Hà làm thêm dịch vụ đổi ngoại tệ để hưởng chênh lệch. Quá trình giao dịch qua Facebook, Hà phát hiện ra những người giao dịch không biết được tên tuổi địa chỉ cụ thể của mình. Từ đó, đối tượng thực hiện giao dịch đổi tiền rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gia Lai: Hai Tỉnh ủy viên bị kỷ luật vì sai phạm trong quản lý tài chính

(CLO) Ngày 21/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai thông tin, đã ra quyết định kỷ luật 2 cán bộ là Tỉnh ủy viên bằng hình thức cảnh cáo vì những sai phạm trong công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nếu vào học trường chuyên không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh!

(CLO) “Nếu vào học không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh, nỗi vất vả của thầy cô và nỗi lo của xã hội. Phải tránh tiêu cực trong tuyển sinh, tránh ngồi nhầm trường. Nhân tài không phải là câu chuyện của nhiều người nên phải có cách thức phù hợp”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Đối tượng vận chuyển hơn 2000 viên ma tuý tổng hợp bị phát hiện

(CLO) Một đối tượng vận chuyển hơn 2.000 viên ma tuý tổng hợp và 30 gam ma túy đá bị lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn phát hiện, thu giữ.

Sẵn sàng bay đêm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cảng hàng không Vinh, Thọ Xuân, Phú Bài, Tuy Hòa, Chu Lai sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm của các hãng hàng không trên những đường bay nội địa theo kế hoạch.

Bị kết án tử hình vì gửi tin nhắn 'báng bổ' trên WhatsApp và Facebook

(CLO) Một phụ nữ Hồi giáo 26 tuổi ở Rawalpindi, Pakistan đã bị kết án tử hình vì nhà chức trách nước này cho rằng cô đã có những tin nhắn báng bổ trên WhatsApp.

Những điểm du lịch hot nhất Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Bạn đang lên kế hoạch du lịch dịp Tết Nguyên đán 2022? Bạn đang băn khoăn về điểm dừng chân sắp tới? Congluan.vn xin giới thiệu một số điểm đến hấp dẫn để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.