Điều chỉnh kích thước chữ

Tỉnh Thanh Hoá đang trên đà phát triển

(NB&CL) Với nhiều thời cơ, vận hội đan xen không ít khó khăn, thách thức, tỉnh Thanh Hoá đã đạt được những thành quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh...

Audio

Sự kiện: tỉnh Thanh Hóa

Qua đó, khẳng định sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và hiệu quả của hệ thống chính trị nhằm hướng tới mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới của đất nước.

Thanh Hóa - vùng đất địa linh, nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, cách mạng hào hùng và văn hóa đặc sắc. Với bề dày lịch sử hơn 990 năm, Thanh Hóa là một trong số ít các tỉnh có 3 vùng địa lý; có quy mô lớn về diện tích (thứ 5 cả nước); dân số đông thứ 3 cả nước; là tỉnh có nhiều di sản văn hóa, lịch sử đặc sắc; có tài nguyên thiên nhiên phong phú.

tinh thanh hoa dang tren da phat trien hinh 1

Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng thăm mô hình mây tre đan tại huyện Nông Cống.

Thanh Hóa cũng được biết đến là địa phương có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh; là nơi kết nối Đồng bằng sông Hồng với Tây Bắc, Bắc Trung Bộ. Thanh Hóa có đầy đủ 5 loại hình giao thông (đường bộ, hàng không, đường sắt, hàng hải và đường thủy nội địa); nằm trên tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam.

Từ những cơ sở đó, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 58-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết 58 được ban hành với mục tiêu xây dựng một Thanh Hóa trong tương lai phát triển toàn diện, giàu đẹp, văn minh, thành tỉnh kiểu mẫu của cả nước với 9 nội dung quan trọng.

Vượt qua những khó khăn, thách thức, trong những tháng đầu năm 2022 tình hình kinh tế - xã hội của Thanh Hoá tiếp tục có bước phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, các ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng giảm mạnh so với các tháng đầu năm.

Nền kinh tế của Thanh Hóa vẫn tăng trưởng cao. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 12,93%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021 và đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước (sau Bắc Giang, Hải Dương).

tinh thanh hoa dang tren da phat trien hinh 2

Đại hội thể dục thể thao tỉnh Thanh Hoá lần thứ IX năm 2022 thành công tốt đẹp.

Bên cạnh đó, các điểm du lịch trong tỉnh đã hoạt động trở lại; khách tham quan, du lịch trong dịp nghỉ lễ năm nay tăng cao so với năm trước. Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Thanh Hoá cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm 2022, doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt 613,4 tỷ đồng; doanh thu dịch vụ ăn uống ước đạt 4.712 tỷ đồng;…

Có thể thấy, Thanh Hóa đang là địa phương hội tụ nhiều yếu tố tiềm năng phát triển du lịch, cụ thể sở hữu 120km bờ biển với những bãi tắm nổi tiếng như: Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hoà... cùng với đó là nhiều danh thắng như Vườn Quốc gia Bến En, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, suối cá thần Cẩm Lương. Nhằm phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, trở thành một trong những địa phương trọng điểm du lịch của cả nước, tỉnh Thanh Hoá đã huy động các nguồn lực phát triển du lịch. Hiện địa phương đã thu hút được nhiều tập đoàn kinh tế lớn.

Để đạt được những thành tích nổi bật, tỉnh Thanh Hóa đã và đang nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có lý tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu được giao.

tinh thanh hoa dang tren da phat trien hinh 3

Thanh Hóa hôm nay.

Năm 2022, Thanh Hóa tiếp tục rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị cấp tỉnh, địa phương. Xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, để ngành, địa phương, đơn vị trì trệ, thực hiện nhiệm vụ kém hiệu quả từ đó để lựa chọn ra cán bộ có tài, có đức đưa Thanh Hóa phát triển.

Để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, đưa Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới theo Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 trong những năm tiếp theo, Thanh Hóa sẽ phát huy tối đa hiệu quả tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tập huấn nghiệp vụ viết bài về dân tộc, tôn giáo cho 200 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Ngày 1/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và kỹ năng viết bài về dân tộc, tôn giáo. Có khoảng 200 phóng viên, biên tập viên và báo cáo viên các phòng văn hóa tham dự.

Viritech Apricale: Chiếc Hypercar nhanh nhất thế giới

(CLO) Viritech - một startup của Anh đã ra mắt một chiếc Hypercar có tên gọi là "Apricale" với thiết kế tuyệt đẹp từ Pininfarina. Xe được trang bị hệ thống pin tế bào nhiên liệu hydro cấp nguồn cho cặp mô-tơ mạnh 1.073 mã lực.

Tỉnh Thanh Hoá yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả mặt bằng thi công lòng hồ Mậu Lâm

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc thực hiện phương án đầu tư cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh.

Phạt đối tượng lợi dụng mạng xã hội thông tin sai sự thật, xúc phạm tổ chức cá nhân

(CLO) Đối tượng Hồ Kim Phượng sử dụng tài khoản facebook đăng tải bình luận với nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan nhà nước về vụ điều tra Phó Hiệu trưởng có hành vi dâm ô nữ sinh.

Dự báo thời tiết 2/7: Cảnh báo lốc, sét, mưa lớn ở Bắc Bộ

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: tại Hà Nội từ đêm 2/7 đến ngày 4/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk phải luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk phải luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, sẵn sàng đi bất cứ đâu, hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Khi người làm báo sâu sát với thực tiễn, phản ánh những bất cập, tìm ra giải pháp

(CLO) Báo chí góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách và báo chí cũng góp phần điều chỉnh có cơ chế, chính sách sao cho phù hợp với thực tế. Loạt bài 5 kỳ “Trục lợi từ bán vật liệu cao tốc Bắc – Nam” của nhà báo Xuân Huy và đồng nghiệp là một trong những phóng sự thể hiện rõ điều này.

VĐV Lương Đức Phước: “Cái nghèo khiến em phải phấn đấu mỗi ngày”

(CLO) Lương Đức Phước – vận động viên điền kinh vừa giành huy chương Vàng ở cự ly chạy 1.500 m tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) đã có những chia sẻ cởi mở với phóng viên báo Nhà báo và Công luận về tuổi thơ và cơ duyên đến với môn điền kinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại chiến khu Ba Lòng

(CLO) Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1941-27/7/2022), ngày 1/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 đến thăm Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực chiến khu Ba Lòng (tỉnh Quảng Trị).