Điều chỉnh kích thước chữ

TKV: Phó Tổng giám đốc nhiều nhất trong các tập đoàn

(CLO) Hiện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có đến tận 7 Phó Tổng giám đốc, nhiều hơn cả Tập đoàn Dầu khí và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tập đoàn có nhiều Phó Tổng giám đốc?

TKV vừa có tờ trình đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch một số cán bộ đã hết tuổi quy hoạch giai đoạn 2018-2021, đồng thời bổ sung vào quy hoạch một số cán bộ kế cận chức danh Chủ tịch hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng Giám đốc giai đoạn 2018-2021.

Báo Công luận
 Trụ sở tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tại Hà Nội

 

Quy hoạch cán bộ kế cận các chức danh Chủ tịch, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc TKV đã được Ban cán sự Đảng bộ Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 06 ngày 31/8/2017.

Tuy nhiên đến nay, nhiều trường hợp cán bộ trong quy hoạch đã không còn đủ điều kiện, tiêu chuẩn của chức danh quy hoạch (do đến năm 2018 đã hết tuổi quy hoạch) do đó, TKV phải xem xét bổ sung các nhân tố mới vào quy hoạch để làm cơ sở đào tạo, sử dụng cán bộ trong giai đoạn 2018-2021 và những năm tiếp theo.

Qua rà soát, TKV đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ đã hết tuổi quy hoạch giai đoạn 2018-2021 gồm: 1 cán bộ kế cận chức danh Chủ tịch HĐTV, 1 cán bộ kế cận chức danh Tổng Giám đốc TKV, 2 cán bộ kế cận chức danh thành viên HĐTV.

Cụ thể, TKV đã đề nghị đưa ông Nguyễn Ngọc Cơ (sinh năm 1962 - hiện giữ vị trí Phó Tổng giám đốc TKV) ra khỏi quy hoạch cán bộ kế cận chức danh Chủ tịch HĐTV cũng như Tổng giám đốc TKV. Ngoài ra còn có ông Phạm Công Hương (sinh năm 1962 - hiện giữ chức Trưởng ban, Thành viên Ban quản lý vốn TKV) cũng bị đề nghị đưa ra khỏi diện quy hoạch làm thành viên HĐTV.

Đồng thời, TKV đề xuất bổ sung vào quy hoạch giai đoạn 2018 - 2021: 1 cán bộ kế cận chức danh Chủ tịch HĐTV, 2 cán bộ kế cận chức danh Tổng Giám đốc. Cụ thể ông Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1965 - hiện giữ chức Phó Tổng Giám đốc TKV) được đề nghị bổ sung vào quy hoạch chức danh kế cận Chủ tịch HĐTV. Ông Tuấn cũng được bổ sung vào quy hoạch kế cận Tổng Giám đốc cùng với ông Nguyễn Hoàng Trung (sinh năm 1969 - hiện giữ vị trí Phó Tổng giám đốc TKV).

Thời điểm hiện tại, TKV có đến 7 Phó Tổng giám đốc, gồm các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Cơ, Khuất Mạnh Thắng, Vũ Anh Tuấn, Nguyễn Đình Thịnh, Nguyễn Hoàng Trung, Lê Quang Dũng. Số Phó Tổng giám đốc của TKV nhiều hơn cả Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hiện có 4 ông, là: Nguyễn Quốc Thập, Lê Mạnh Hùng, Nguyễn Sinh Khang, Đỗ Chí Thanh.

Trong khi đó, số Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn Điện lực hiện cũng chỉ có 5 người, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) có 4 Phó Tổng giám đốc.

Xét về doanh thu thì EVN đang dẫn đầu với trên 300.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 8145 tỷ đồng. Với doanh thu này, EVN xếp trên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là 271.404 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế của PVN là 48220 tỷ đồng. Đứng thứ 3 là Viettel với 249.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 43946 tỷ đồng. Petrolimex xếp thứ 4 với 153.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 4785 tỷ đồng. TKV đứng thứ 5 với 107.000 tỷ đồng doanh thu, lãi trước thuế là 3051 tỷ đồng.

Nhiều lãnh đạo TKV thu nhập 'cứng' hơn nửa tỉ đồng/năm

Trong bản công bố thông tin số 2577/TKV-TS của Tập đoàn TKV ngày 2/6/2017 gửi Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông báo mức thu nhập của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty, thành viên ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên, Tổng Giám đốc hoặc giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó giám đốc, Kế toán trưởng thì hiện tại Tập đoàn này đang có nhiều cá nhân chủ chốt có mức thu nhập trên nửa tỷ đồng.

Cụ thể ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV là người có thu nhập từ lương cao nhất với số tiền 621 triệu đồng/12 tháng (bình quân 51,7 triệu đồng/tháng). Tiếp đến là ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc, có thu nhập 603 triệu đồng/12 tháng (trung bình 50,2 triệu/tháng).

Các thành viên Hội đồng thành viên gồm ông Phạm Văn Mật, Nguyễn Văn Hải, Vũ Thành Lâm, Nguyễn Chiến Thắng đều có mức thu nhập từ lương như nhau là 552 triệu/12 tháng (bình quân mỗi tháng 46 triệu). Các Phó Tổng giám đốc có thu nhập là 552 triệu đồng/năm. Kế toán trưởng TKV có thu nhập 576 triệu đồng/năm.

Các kiểm soát viên nhà nước: Lưu Anh Tuấn, Phạm Thanh Hải, Đỗ Thị Loát đều có thu nhập tương đương là 576 triệu đồng/năm. Trung bình mỗi tháng các kiểm soát viên nhận 48 triệu đồng. Theo TKV, số tiền lương quyết toán của kiểm soát viên nhà nước TKV chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Vừa qua, TKV thực hiện Đề án tái cơ cấu được Thủ tướng phê duyệt, định hướng để trở thành Tập đoàn kinh tế có trình độ công nghệ, mô hình quản trị theo hướng hiện đại và chuyên môn hóa cao; cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, hợp lý…

Để thực hiện Đề án này, các Công ty con của TKV đã tập trung sắp xếp các phòng ban chuyên môn, phân xưởng sản xuất trực thuộc Công ty theo hướng gọn nhẹ, giảm tối đa đầu mối, chuyên môn hóa bộ máy quản lý để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Các đơn vị trực thuộc TKV đã thực hiện nghiêm túc Đề án nhưng trên Tập đoàn dường như chưa thực sự triển khai một cách quyết liệt. Minh chứng là hiện Tập đoàn có đến 7 Phó Tổng giám đốc. Dư luận cho rằng bộ máy như vậy khá cồng kềnh, thiếu hiệu quả, tốn kém chi phí lương thưởng hàng năm.

Viết Cường

 
 
Tin mới
Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bình Phước bị bắt về hành vi tham ô tài sản

(CLO) Ngày 27/11, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Thế Nam, nguyên Hiệu trưởng; Lê Thành Trung, nguyên Phó hiệu trưởng; Nguyễn Trung Tín, nguyên Kế toán trưởng Trường Cao đẳng nghề Bình Phước (nay là Trường Cao đẳng Bình Phước) về tội tham ô tài sản.

Truy tìm nữ quái sử dụng sổ đỏ giả để chiếm đoạt tiền ngân hàng

(CLO) Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang truy tìm bà Vũ Thị Liên (SN 1976, HKTT: thôn 2, xã Gia Lâm, H.Lâm Hà - Lâm Đồng) để phục vụ điều tra theo đơn tố giác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Hải quân Nga tập trận tên lửa khi tàu chiến Mỹ đi vào Biển Đen

(CLO) Tàu tên lửa Shuya của Hạm đội Biển Đen đã tập trận tên lửa khi một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ tiến vào Biển Đen, văn phòng báo chí của Hạm đội đưa tin hôm thứ Sáu (26/11).

Trao quyết định nghỉ chế độ cho các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng khóa XII không tái cử

(CLO) Ngày 27/11, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức trao Quyết định nghỉ chế độ cho 6 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì buổi lễ.

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành văn bản số 4854/BTTTT-CBC về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Biến thể Covid mới xuất hiện, ngẫm về nghịch lý vắc xin khủng khiếp

(CLO) Các nước phương Tây đang tiêu hủy hàng triệu liều lượng vắc xin dư thừa trong khi các quốc gia nghèo nhất lại không có. Điều này cần phải thay đổi, nếu như thế giới - gồm cả những quốc gia giàu có nhất - không muốn lại phải đối mặt với một biến thể mới, một thảm họa mới trong đại dịch Covid-19.

Hà Nội: Học sinh lớp 9 xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng COVID-19

(CLO) Sáng 27/11, Hà Nội triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh lớp 9 trên địa bàn và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ.

Cựu Bộ trưởng Pháp bị buộc tội hiếp dâm, tấn công tình dục

(CLO) Một cựu Bộ trưởng Pháp phải đối mặt với những cáo buộc mới về cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục, sau khi một số phụ nữ xuất hiện trong một bộ phim tài liệu truyền hình để làm chứng rằng ông đã tấn công họ.

Bắt nữ giám đốc công ty xăng dầu có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả

(CLO) Lực lượng chức năng đã phong tỏa, khám xét cây xăng và bắt giữ bà Lê Thị Anh Thư, người có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả.