Điều chỉnh kích thước chữ

Tổ chức Y tế thế giới nói thời gian làm việc dài là 'kẻ giết người'

(CLO) Làm việc nhiều giờ đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm trong một xu hướng tồi tệ hơn có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Hai (17/5).

Audio
Những người lao động in bóng dưới ánh mặt trời khi đang đào ruộng để lắp đặt đường ống dẫn nước dọc một con đường ở Karachi, ngày 1 tháng 5 năm 2012. @ REUTERS

Những người lao động in bóng dưới ánh mặt trời khi đang đào ruộng để lắp đặt đường ống dẫn nước dọc một con đường ở Karachi, ngày 1 tháng 5 năm 2012. @ REUTERS

Bài liên quan

Trong nghiên cứu toàn cầu đầu tiên về thiệt hại con người liên quan đến thời gian làm việc lâu hơn, bài báo trên tạp chí Môi trường Quốc tế cho thấy, 745.000 người chết do đột quỵ và bệnh tim liên quan đến thời gian làm việc dài vào năm 2016.

Đó là mức tăng gần 30% so với năm 2000. Maria Neira, Giám đốc Bộ Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe của WHO, cho biết: "Làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe".

Bà nói: “Những gì chúng tôi muốn làm với thông tin này là thúc đẩy nhiều hành động hơn, bảo vệ người lao động nhiều hơn".

Nghiên cứu chung do WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế thực hiện cho thấy hầu hết nạn nhân (72%) là nam giới và ở độ tuổi trung niên trở lên.

Họ cũng cho thấy những người sống ở Đông Nam Á và khu vực Tây Thái Bình Dương - khu vực được WHO xác định bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Úc - bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nhìn chung, nghiên cứu - dựa trên dữ liệu từ 194 quốc gia - cho biết làm việc 55 giờ hoặc hơn một tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn 35% và nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cao hơn 17% so với 35-40 giờ.

Nghiên cứu bao gồm giai đoạn 2000-2016 và do đó không bao gồm đại dịch COVID-19, nhưng các quan chức của WHO cho biết sự gia tăng trong công việc từ xa và suy thoái kinh tế toàn cầu do tình trạng khẩn cấp COVID có thể làm tăng rủi ro.

WHO cho biết: "Đại dịch đang gia tăng tốc độ phát triển có thể dẫn đến xu hướng tăng thời gian làm việc" và ước tính rằng ít nhất 9% người dân phải làm việc nhiều giờ.

Các nhân viên của WHO, bao gồm cả giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết họ đã làm việc nhiều giờ trong suốt đại dịch và Neira nói rằng cơ quan Liên Hợp Quốc sẽ tìm cách cải thiện chính sách của mình dựa trên nghiên cứu này.

Giới hạn giờ làm sẽ có lợi cho người sử dụng lao động vì điều đó đã được chứng minh là giúp tăng năng suất của người lao động, Frank Pega, quan chức kỹ thuật của WHO bình luận.

"Đó thực sự là một lựa chọn thông minh khi không tăng thời gian làm việc dài trong một cuộc khủng hoảng kinh tế".

Quang Anh

WHO