Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng “truy vấn” 13 nhiệm vụ mà TP. Hồ Chí Minh thực hiện chậm trễ
Hôm nay (21/10), Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra UBND TP. Hồ Chí Minh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
(CLO) Hôm nay (21/10), Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra UBND TP. Hồ Chí Minh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
[caption id="attachment_128906" align="aligncenter" width="640"]Tính từ đầu năm tới ngày 10/10, TP. Hồ Chí Minh được Chính phủ, Thủ tướng giao 171 nhiệm vụ, đã hoàn thành 135 nhiệm vụ (trong đó hoàn thành đúng hạn 129 nhiệm vụ, hoàn thành nhưng quá hạn 6 nhiệm vụ); còn 36 nhiệm vụ chưa hoàn thành (23 nhiệm vụ còn trong hạn, 13 nhiệm vụ quá hạn).
Theo yêu cầu của Tổ công tác, TP. Hồ Chí Minh phải giải trình về 13 nhiệm vụ quá hạn nhưng chưa hoàn thành, trong đó nêu rõ nguyên nhân, vướng mắc và thời hạn hoàn thành; đồng thời báo cáo về những nội dung mà Thủ tướng yêu cầu truyền đạt.
Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, Thủ tướng đặc biệt lưu ý TP Hồ Chí Minh về 8 nội dung, đó là công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống tội phạm; buôn bán hàng giả, hàng lậu; vấn đề ô nhiễm môi trường; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; cải thiện môi trường kinh doanh; tình trạng ngập lụt; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân…
Giải trình về việc thực hiện thí điểm lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm trực thuộc UBND thành phố (chính TP. Hồ Chí Minh đã đề xuất vấn đề này và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý), Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết, hiện thành phố đã xây dựng xong đề án, đang xin ý kiến các bộ liên quan như Nội vụ, Công Thương, Nông nghiệp và PTNT. Về việc chậm báo cáo Chính phủ tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, ông Lê Thanh Liêm khẳng định đã thực hiện quyết liệt Nghị quyết, nhưng chậm báo cáo. Thành phố cam kết hạn cuối cùng để báo cáo Thủ tướng là 24/10.
11 trong số 13 nhiệm vụ bị chậm trễ là có liên quan tới việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. UBND thành phố lý giải, các vụ việc này chậm do thời hạn giao ngắn, lại chưa lường hết mức độ, tính chất phức tạp, đã giải quyết ở nhiều cấp nhưng còn ý kiến trái chiều, cần phải có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, tổng hợp...
Trước câu hỏi “bao giờ xong” được Tổ trưởng Tổ công tác liên tục đặt ra, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã đưa thời hạn cụ thể cho từng việc, phần lớn sẽ giải quyết xong trong năm 2016, nhiều vụ trong tháng 10 sẽ báo cáo Thủ tướng.
Kết luận buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng ghi nhận nỗ lực của TP. Hồ Chí Minh trong việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao. Tuy nhiên, Tổ công tác yêu cầu Thành phố tiếp tục quyết liệt hơn nữa, hoàn thành các nhiệm vụ còn lại đúng thời hạn đã hứa và có thể sớm hơn.
[caption id="attachment_128909" align="aligncenter" width="640"]Trong đó, thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm là nhiệm vụ mà Thủ tướng rất quan tâm bởi việc thí điểm mô hình này có ý nghĩa cả nước, cần thực hiện càng nhanh càng tốt. Tổ công tác đề nghị các bộ xử lý hết sức nhanh những vấn đề liên quan, quyết tâm trước ngày 15/11 sẽ có quyết định của Thủ tướng.
Về giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tổ trưởng Tổ công tác khẳng định không có gì quan trọng hơn việc trực tiếp đối thoại với dân và công khai, minh bạch thông tin để người dân có lòng tin. Việc chậm trễ có nguyên nhân khách quan, nhưng về chủ quan, các cơ quan cần vào cuộc quyết liệt, giải quyết dứt điểm, nếu người dân vẫn không đồng tình thì hướng dẫn họ khởi kiện ra tòa hành chính.
Về 8 nội dung Thủ tướng lưu ý, Tổ công tác ghi nhận những giải trình của Thành phố, tuy nhiên, sau buổi kiểm tra, Thành phố cần có báo cáo chi tiết hơn với công việc, thời hạn và cam kết cụ thể cho từng nội dung.
Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã có kết luận, quyết định phân cấp mạnh nhất, triệt để nhất cho Thành phố để tháo gỡ nhanh những vướng mắc. Tuy nhiên, việc phân cấp phải đi đôi với nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và sự giám sát của người dân.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các kiến nghị của UBND Thành phố, Tổ công tác ghi nhận và sẽ báo cáo đầy đủ, khách quan kết quả kiểm tra với Chính phủ, Thủ tướng.
Thế Vũ