Điều chỉnh kích thước chữ

Tòa án Nga tuyên bố nhóm của Navalny là 'cực đoan', cấm tham gia tranh cử

(CLO) Một tòa án Nga xác định các tổ chức do Alexey Navalny thành lập là "cực đoan" và điều này sẽ ngăn cản các tổ chức này tham gia bầu cử sau sắc lệnh mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Audio
Navalny bị bắt vào tháng Giêng khi trở về từ Đức. Ảnh: AP

Navalny bị bắt vào tháng Giêng khi trở về từ Đức. Ảnh: AP

Bài liên quan

Phán quyết của Tòa án Thành phố Moscow hôm thứ Tư (9/6), có hiệu lực ngay lập tức, sẽ ngăn cấm những người liên quan đến Tổ chức Chống Tham nhũng (FBK) của Navalny và mạng lưới các văn phòng khu vực của anh ta trên khắp nước Nga.

Phán quyết này cũng có nghĩa là các nhà hoạt động đã làm việc với các tổ chức, bất kỳ ai quyên góp cho họ và thậm chí những người chỉ đơn giản là chia sẻ tài liệu của nhóm có thể bị truy tố và nhận các án tù dài hạn.

Alexei Zhafyarov, phát ngôn viên của các công tố viên đã đệ đơn, cho biết: “Người ta thấy rằng các tổ chức này không chỉ phổ biến thông tin kích động thù hận và thù hằn chống lại các quan chức chính phủ mà còn có những hành động cực đoan".

Danh sách “các tổ chức cực đoan” của Nga hiện bao gồm hơn 30 tổ chức, bao gồm cả nhóm vũ trang ISIL (ISIS), al-Qaeda và Nhân chứng Giê-hô-va.

Navalny đã bị bắt vào tháng 1 năm nay sau khi trở về từ Đức, nơi Vlogger này đã có 5 tháng điều trị sức khỏe sau vụ ngộ độc bằng chất độc thần kinh mà ông đổ lỗi cho Điện Kremlin - một cáo buộc mà các quan chức Nga bác bỏ.

Vào tháng 2, nhà lãnh đạo đối lập 44 tuổi này đã bị kết án tù 2 năm rưỡi vì vi phạm các điều khoản của án treo từ một cáo buộc tham ô năm 2014. 

Trong những năm gần đây, tổ chức FBK của Navalny đã gây sức ép với Điện Kremlin bằng cách công bố các cuộc điều tra về tham nhũng cấp cao trong giới tinh hoa chính trị. Những cuộc thăm dò như vậy đã lần lượt thúc đẩy các cuộc biểu tình lớn trên đường phố.

Theo công tố viên, các nhóm ủng hộ Navalny đang âm mưu gây bất ổn tình hình chính trị ở Nga và hoạt động để thúc đẩy một cuộc cách mạng bình dân.

Các văn phòng của Navalny tại hàng chục khu vực của Nga đã đóng cửa vào tháng 4 sau khi các công tố viên ban hành lệnh đình chỉ hoạt động của họ trong khi chờ phán quyết của tòa án, nhưng các cộng sự của lãnh đạo phe đối lập đã cam kết tiếp tục công việc của họ theo các hình thức khác nhau.

Tổ chức của Navalny, bắt đầu từ 10 năm trước, đã không ngừng nhắm mục tiêu vào các quan chức chính phủ cấp cao bằng các video đầy màu sắc và được nhiều người xem, kể chi tiết các cáo buộc tham nhũng chống lại họ.

Một trong những sản phẩm mới nhất của tổ chức này đã nhận được 117 triệu lượt xem trên YouTube, tuyên bố rằng một cung điện xa hoa bên bờ Biển Đen được xây dựng cho Tổng thống Putin thông qua một âm mưu tham nhũng phức tạp. Điện Kremlin đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với ông Putin.

Hoàng Long