Điều chỉnh kích thước chữ

Toạ đàm “Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?": Thẳng thắn, khách quan và hướng đến lan tỏa thiện nguyện

(CLO) Với mong muốn tìm hướng đi đúng cho hoạt động từ thiện cá nhân, để yêu thương nối dài những yêu thương chứ không phải những ồn ào, thị phi hay trách móc…, báo Đại Đoàn Kết tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?”.

Audio

Sự kiện: từ thiện

Phát biểu tại buổi tọa đàm, nhà báo Lê Anh Đạt, Quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết cho biết: Ở đâu có công chúng, có vấn đề công chúng quan tâm, ở đó có báo chí, tên Tọa đàm là “Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?” là vấn đề đang được dư luận, báo chí quan tâm.

toa dam ca nhan lam tu thien the nao cho dung thang than khach quan va huong den lan toa thien nguyen hinh 1

Nhà báo Lê Anh Đạt phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: Quang Vinh.

Bên cạnh đó, câu chuyện “sao kê” tiền từ thiện đang là vấn đề đặt ra nóng hổi từ thực tiễn cuộc sống, và nhìn ở khía cạnh tích cực, rất tốt để thúc đẩy chúng ta đến lúc phải đưa ra một giải pháp để cải thiện tình hình theo hướng tốt hơn.

Cần rạch ròi rằng: Các cá nhân, nếu có dấu hiệu trục lợi từ thiện thì sẽ phải đối mặt với pháp luật. Và, dùng pháp luật để minh bạch, những tranh cãi/tranh chấp là điều tốt trong xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật. Từ thực trạng này, buổi Tọa đàm để nhìn nhận, giải quyết vấn đề, và có thể đưa ra chính sách, hướng tới quản lý tốt hơn vấn đề phát sinh từ thực tiễn.

Nhà báo Lê Anh Đạt cho rằng, toạ đàm là buổi trao đổi thẳng thắn, khách quan và hướng đến lan tỏa thiện nguyện. "Mục đích của chúng tôi là cung cấp một kênh thông tin, một tiếng nói chân thực, thắng thắn từ những người trong cuộc, thậm chí là những người đã và đang ở trong tâm bão dư luận. Tọa đàm chỉ thực hiện mục đích hướng đến giảm thiểu sai sót, sai lầm của cá nhân để hướng đến công tác từ thiện được công khai, minh bạch đúng pháp luật, phát huy được tối đa sức mạnh của toàn dân để cùng chia sẻ với nhau lúc hoạn nạn, khó khăn, cùng nhau vượt khó, phát triển"- nhà báo Lê Anh Đạt khẳng định.

Tại buổi toạ đàm, các khách mời gồm MC Phan Anh; Ca sĩ Thái Thùy Linh; TS, Đại biểu Quốc hội khóa XIV Lưu Bình Nhưỡng; đại tá, Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh... cùng nhau trao đổi những vấn đề về hoạt động từ thiện từ thực tiễn sinh động, chia sẻ vấn đề về khó khăn, bất cập, sai sót đã xảy ra trong quá trình hoạt động từ thiện.

Các ý kiến còn chia sẻ nội dung xung quanh việc thực hiện cơ chế kiểm soát cá nhân làm từ thiện, các quy định pháp luật liên quan, việc minh bạch tài khoản trong thiện nguyện... Ngoài ra, một số đại biểu cũng chia sẻ các giải pháp cho hoạt động thiện nguyện của cá nhân, khẳng định rằng khi làm từ thiện, cần đề cao tinh thần đạo đức, phải dựa vào pháp luật để làm từ thiện và phải có phương pháp làm từ thiện đúng.

Nguyên Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đã có địa phương xin dừng thí điểm hoạt động xe khách liên tỉnh

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Đắk Lắk vừa có văn bản gửi Sở GTVT TP.Hồ chí Minh đề nghị dừng thí điểm từ 18h ngày 15/10 tuyến xe khách liên tỉnh Đắk Lắk - TP.Hồ Chí Minh.

Hà Nam: Đăng thông tin sai sự thật về việc tiêm vaccine, bị phạt 5 triệu đồng

(CLO) Công an huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông vừa xử phạt trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook liên quan đến việc thực hiện tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid – 19.

Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV: Sẽ tinh gọn, giảm bớt số lượng đại biểu tại hội trường

(CLO) Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 dự kiến được tổ chức vào tối Chủ nhật ngày 24/10/2021 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nga và Trung Quốc tập trận hải quân chung ở Biển Nhật Bản

(CLO) Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Nhật Bản vào thứ Sáu (15/10) và thực hành cách hoạt động cùng nhau và phá hủy thủy lôi nổi của đối phương bằng hỏa lực pháo binh, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Công an tăng cường gần 400 cán bộ về các xã biên giới trọng điểm

(CLO) Nhiều đồng chí mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng vẫn viết đơn xung phong, tình nguyện đến Công an xã nhận nhiệm vụ, tạo khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ Công an nhân dân...

Hơn 500.000 người hưởng lợi từ dự án thích ứng với biến đổi khí hậu do GCF tài trợ

(CLO) Dự án đầu tư thích ứng với biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên sẽ hỗ trợ nguồn nước cho các nông hộ nhỏ, qua đó có khoảng hơn 500.000 người sẽ được hưởng lợi từ dự án.

Hà Nội sẽ không kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua chốt

(CLO) Tại các vị trí chốt trực lực lượng CSGT chỉ duy trì đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý các tình huống phát sinh, không tiến hành kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua chốt trực.

Hà Nội: Dừng kiểm soát phương tiện ra vào thủ đô tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ

(CLO) Ngày 15/10, chốt kiểm soát trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động kiểm tra người và phương tiện ra vào Thủ đô. Các phương tiện qua chốt lưu thông nhanh chóng, thuận tiện.

Thành phố Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chí vùng xanh, bình thường mới

(CLO) Căn cứ vào 2 tiêu chí (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian và độ bao phủ vắc xin), CDC Hà Nội đánh giá: Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chuẩn tiêu chí cấp độ 1 (vùng xanh - bình thường mới).